ชาวบัวใหญ่ โคราช เร่งเก็บดอกบัว ทำเงินวันพระใหญ่เข้าพรรษา

15 ก.ค. 2562 18:04 น.
นครราชสีมา- ชาวบ้านบัวใหญ่ โคราช เร่งเก็บดอกบัวแหล่งน้ำสาธารณะ ทำเงินรับวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา

นครราชสีมา-วันนี้(15 กรกฎาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณอ่างประปา เทศบาลเมืองบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านหลายรายเร่งออกมาเก็บดอกบัวและฝักบัว เพื่อส่งจำหน่ายให้กับร้านค้าภายในตลาด หลังมียอดสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมากในช่วงวันอาสาฬหบูชาและเทศกาลเข้าพรรษาที่จะถึงในวันพรุ่งนี้ จนทำให้ดอกบัวเริ่มขาดตลาดและมีราคาเพิ่มสูงขึ้น โดยนอกจากส่งขายในตลาดแล้ว ชาวบ้านยังนำดอกบัวและฝักบัวไปวางจำหน่ายตามวัดต่างๆเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง


 

จากการสอบถามนายวิฑูล แก้วยางนอก ชาวบ้านที่มาเก็บบัว เปิดเผยว่า ตนและญาติๆจะออกตระเวนหาเก็บดอกบัวและฝักบัวตามหนองน้ำสาธารณะต่างๆ เนื่องจากในช่วงก่อนถึงวันพระใหญ่ทั้งวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา  ทำให้ตลาดมีความต้องการดอกบัวเป็นอย่างมาก จึงมีคนออกมาเก็บดอกบัวตามแหล่งน้ำสาธารณะมากขึ้น เพราะใครๆก็สามารถเก็บส่งขายได้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมเก็บบัวฉัตรดอกสีขาวกัน ตนจึงหันมาเก็บบัวหลวงดอกสีชมพูขาวแทนเพราะคนนิยมเก็บน้อยกว่า แม้ว่าราคาขายจะต่ำกว่าแต่ในช่วงที่ตลาดมีต้องการเช่นนี้ก็ขายได้ค่อนข้างดี โดยจะคัดส่งให้แม่ค้าในตลาด ราคาดอกละ 1 บาท ทำให้วันพระแต่ละวัน จะมีรายได้ 300-1,000 บาท  ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละช่วง ดอกบัวจะออกดอกมากน้อยแค่ไหน

 

นอกจากนี้ ตนยังนำดอกบัวบางส่วนไปวางขายที่บริเวณหน้าวัดบัวใหญ่ เพื่อจำหน่ายให้กับพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาไหว้พระทำบุญด้วย สำหรับช่วงเทศกาลวันพระใหญ่แต่ละครั้ง ประชาชนจะเลือกซื้อหาไปไหว้พระเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ดอกบัวและฝักบัวขาดตลาด  จึงต้องออกตระเวนเก็บให้มากขึ้นเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด ถือว่าเป็นช่วงเวลาทำเงินได้อย่างดีทีเดียว

 

วิถีชุมชน