แก้เคล็ด.. วิวาห์เด็กแฝดเด็กเชียงคำชื่นมื่น

14 ก.ค. 2562 19:58 น.
พะเยา- สุดอลังการงานแต่ง ฝาแฝดพี่น้อง ชาย-หญิง ชาวบ้านร่วมเป็นสักขีพยานแน่น ชี้เป็นความเชื่อเพื่อความความสุขและเจริญรุ่งเรืองของคู่บ่าวสาว

          วันนี้(14 ก.ค.2562 ) บ้านเลขที่ 18 ม.10 บ้านเชียงบาน ม.10 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้มีการจัดงานมงคลสมรสระหว่าง น้อง “ หมิงหมิง “  ด.ช.กัญจน์กวิน   ตั้งสุธรรมกุล กับน้อง “ ผิงผิง “ ด.ญ.กาญจน์กวิน  ตั้งสุธรรมกุล” อายุ 2 ขวบ 4 เดือน  ซึ่งทั้งคู่เกิดเป็นพี่น้องฝาแฝด โดยมีขบวนแห่ขันหมากของ น้องหมิงหมิง หอบสินสอดเงินสด 999(เก้าร้อยเก้าสิบเก้าบาท) พร้อมแหวนและสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท มาสู่ขอน้องผิงผิง ท่ามกลางชาวบ้านและญาติๆมาร่วมเป็นเกียรติอย่างมากมาย บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสานชื่นมื่น            

          พิธีแต่งงานเริ่มจาก แบ่งญาติออกเป็น 2ฝ่าย นางสาวิณี  แก้วทิตย์  อายุ 34 ปี แม่ของเด็กแฝด เป็นตัวแทนญาติทางฝ่ายชาย และน.ส.รัชดาวรรณ  ตั้งสุธรรมกุล อายุ 62 ปี ย่าของเด็กแฝด เป็นตัวแทนญาติฝ่ายหญิง พิธีกรรมทุกอย่างเหมือนงานแต่งจริงทั่วๆไป  เริ่มจากการโห่แห่ขันหมาก มีขบวนแตรวงของเด็กๆจากฝ่ายชายไปที่บ้านฝ่ายหญิง มีการกั้นประตูเงิน ประตูทอง แล้วนำฝ่ายหญิงออกมาต้อนรับ

         จากนั้นฝ่ายญาติชายนำขันหมากมาวางทำพิธีทางศาสนาและบายศรีสู่ขวัญตามแบบล้านนา ฝ่ายเจ้าบ่าวมอบสินสอดทองหมั้น แล้วญาติฝ่ายหญิงนับเป็นอันเสร็จพิธี  ผู้ใหญ่ทั้งสองจัดห้องหอ ฝ่ายปู่ ย่า- ตา ยาย ปูเตียงสำหรับทั้งคู่ได้นอน มีจัดการงานเลี้ยง มีพิธีแนะนำตัวแบบการแต่งงานทั่วไป จากนั้นส่งตัวเข้าหอ เป็นอันจบพิธี                    

          ด้าน น.ส.พชรพร  แก้วทิตย์ ป้าของคู่บ่าวสาว เผยว่า ตามความเชื่อคนโบราณ กล่าวว่า การเกิดแฝดชายหญิง เรียกว่า แฝดคนละฝา เกิดจากชายและหญิงผิดหวังไม่ได้ครองคู่กันในชาติปางก่อน แล้วมิได้บนบานขอกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอให้เกิดมาครองคู่กันในชาติหน้า แต่เยื่อใยแห่งความพิศวาสแบบชู้สาวยังคงผูกพันกันอยู่ เพราะบางคู่ก็ต่างฝ่ายต่างแยกกันไป แต่งงานกับคนอื่นเกิดลืมเลือนกันไปบ้าง ไม่ยอมแต่งงานบ้าง ผลกรรมแห่งการเคยมีความรัก ความผูกพันกัน ยังคงติดมาชาตินี้ เลยเกิดเป็นแฝดคนละฝา

 

          ป้าของคู่บ่าวสาว   กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่า หากไม่ทำพิธีแต่งงานกัน เมื่อฝาแฝดทั้งคู่เติบโตขึ้น จะมีการเจ็บไข้ได้ป่วย สุขภาพไม่แข็งแรง ทำอะไรก็ติดขัดไปหมด บางรายมีอาการแปลกๆแม้แต่แพทย์สมัยปัจจุบันก็วินิจฉัยโรคไม่ออก ความเชื่อคนโบราณจึงแก้เคล็ดด้วยการจับแฝดทั้งสองแต่งงานกัน              ( นพพร/พะเยา )

ศิลปะวัฒนธรรม