หยุดยาวเข้าพรรษาคนนับหมื่นทะลักล้นแห่ชมทุ่งดอกกระเจียวบานหนึ่งปีมีให้ชมแห่งเดียวในโลก!

14 ก.ค. 2562 18:24 น.
ชัยภูมิ - คึกคัก ต้อนรับบรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาววันอาสาฬหบูชาและช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษา ที่จ.ชัยภูมิ ที่ช่วงนี้ถือเป็นช่วงต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวที่สำคัญขึ้นชื่ออันดับโลก ในเทศกาลท่องเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบาน หนึ่งปีมีครั้งเดียวแห่งเดียวในโลก หรือสุดยอดความสวยงามของทุ่งสยามทิวลิปเมืองไทย ติดอันดับแหล่งท่องเที่ยว 10 แห่งของเมืองไทย ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกไม่ควรพลาด

วันที่  14 ก.ค. 2562  ขณะที่จ.ชัยภูมิ บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวของวันอาสาฬหบูชาในวันอังคารที่ 16 ก.ค. 2562 และวันเข้าพรรษา 17 ก.ค 2562 ปีนี้เริ่มคึกคักกว่าทุกปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ นับหลายหมื่นคนต่างมุ่งหน้าพาครอบครัวญาติพี่น้องเดินทางมาเที่ยวชมทะลักล้นเต็มพื้นที่ โดยเฉพาะที่จุดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญขึ้นชื่อติดอันดับโลกของจ.ชัยภูมิ ในช่วงนี้คือช่วงต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวบาน ที่ทุกหนึ่งปีจะมีให้ชมเพียงครั้งเดียวและมีแห่งเดียวในโลก ในระหว่างช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ย.ของทุกปี

ซึ่งจะมีทุ่งดกอกระเจียวผลิดอกขึ้นมาให้ชมเองตามธรรมชาติ ดั่งแดนสวรรค์สันที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้นมาเองอย่างลงตัวและสวยงาม ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหิมงาม อ.เทพสถิต และในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ที่มีชื่อเสียงของงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบานเป็นประจำทุกปี ณ และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยต่างชาติไปทั่วโลกเดินทางมาชมต่อปีสูงกว่า 500,000 – 700,000 คน จนปัจจุบันได้ขึ้นชื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งถือว่ามีแห่งเดียวในเมืองไทยและในโลกก็ว่าได้

ที่ช่วงนี้ตลอดช่วง 3 เดือนเต็มจากนี้ไปของช่วงเทศกาลท่องเที่ยวที่สำคัญของจ.ชัยภูมิ ในช่วงฤดูฝนไปถึงต้นหนาว ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จะเปิดรับนักท่องเที่ยวมาชมทุ่งดอกกระเจียวบาน และได้มาสัมผัสความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวเบ่งบาน ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงามเต็มพื้นที่กว่า 600 ไร่สุดลูกหูลูกตา ท่ามกลางสายหมอก บนเทือกเขาพังเหย ที่มีระดับความสูงกว่าน้ำทะเลเกือบ 1 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเองอย่างสวยงามลงตัวดั่งแดนสวรรค์ สมชื่ออำเภอเทพสถิต ที่ใครมาแล้วแทบหลงใหลในบรรยากาศความงามของท้องทุ่งดอกกระเจียวบาน ที่เป็นพันธุ์ไม้ประจำถิ่นในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงามที่มีแห่งเดียวในโลก และในทุกหนึ่งปี ดอกกระเจียวจะผลิดอกออกมาให้ชมหนึ่งปีมีครั้งเดียว ในเฉพาะช่วงนี้ที่เป็นช่วงระหว่างรอยต่อฤดูฝนยาวไปถึงต้นหนาวของทุกปีเท่านั้น ระหว่างเดือนมิถุนายน – ไม่เกินต้นกันยายน เท่านั้น

ซึ่งปีนี้ฝนมาช้ากว่าทุกปี และในปัจจุบันจึงเริ่มทำให้ทุ่งดอกระเจียวเริ่มเบ่งบานผลิดอกออกมาใช้ชมเต็มที่ในช่วงนี้แล้วอย่างสวยงามเป็นจำนวนมากว่า 60 % ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงามทั้งหมดแล้ว ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะเกินภายในสิ้นเดือนก.ค. 2562 ปีนี้ ทุ่งดอกกระจียวบานจะบานเต็มพื้นที่อย่างสวยงามที่สุดครอบ 100 %

โดยเมื่อช่วงกลางเดือน 15 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา ทางด้านนายณรงค์  วุ่นซิ้วผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยตัวแทนชาวจ.ชัยภูมิ และหน่วยงานทุกภาคส่วนได้ร่วมกันจัดงานเปิดเทศกาลรับขวัญดอกกระเจียวบานเป็นดอกแรกอย่างเป็นทางการและเป็นการเปิดเทศกาลท่องเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานเพื่อรอรับนักท่องเที่ยวในปีนี้จากนี้ไปอย่างเป็นทางการไปจนถึงเดือน ก.ย.62 นี้เท่านั้น

“ที่ดอกกระเจียวจะชูช่อดอกออกมาให้นักท่องเที่ยวชมได้เท่านั้นก่อนที่จะร่วงโรยกลับไปหลับใหลใต้พื้นดินในพื้นที่ของเขตอุทยานฯเพื่อรอฝนใหม่ในปีหน้าขึ้นมาใหม่อีกครั้ง จึงเป็นที่มาของหนึ่งปีมีให้ชมเพียงครั้งเดียวและมีให้ชมเฉพาะที่จ.ชัยภูมิ ที่มีทุ่งกระเดียวขึ้นเองตามธรรมชาติสวยงามเพียงแห่งเดียวในโลกในขณะนี้เท่านั้น

ซึ่งนอกจาก “ทุ่งดอกกระเจียวบาน” แล้ว บริเวณใกล้กันยังมีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมอีกหลายแห่ง เช่นหน้าผาสุดแผ่นดินอีสาน เป็นชะง่อนหินยื่นออกจากแผ่นดินอีสาน ข้ามเข้าไปยังเขตภาคกลาง นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาที่นี่จะต้องผ่านไปยืนถ่ายรูป ณ จุดนี้ ถือเป็นจุดสิ้นสุดแผ่นดินอีสาน รวมทั้งเดินต่อไปเรื่อยๆในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม หรือก็มีรถรางมาช่วยบริการรับส่งนักท่องเที่ยวได้ ไปยังมีจุดชมสวนหินล้านปี ที่ถูกธรรมชาติกัดกร่อนเมื่อหลายร้อยล้านปี เป็นรูปร่างแปลกตา เกิดขึ้นมากมาย เช่นรูปถ้วยฟีฟ่า(ถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก) มอหำตั้ง ที่มีรูปหินคล้ายศิวลึงค์ หรือปลัดขิก ที่มีความหมายถึงพระพรหม ผู้สร้างโลก ตามความเชื่อของชาวอีสาน ที่ใครได้มาสัมผัสจับกลุ่มหินดังกล่าวแล้ว เคยทำให้คนที่มาท่องเที่ยวขอพรให้กับคนที่มีลูกยาก ก็จะทำให้มีบุตรสมใจ (เป็นความเชื่อส่วนแต่ละบุคคล )

ต่อมาด้วยแหล่งลานจำหน่านสินค้าให้นักท่องเที่ยวแวะชม เลือกซื้อสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อของจังหวัดอีกจำนวนมากกว่า 300 ชนิด โดยฌพาะสวนเกษตรทุเรียนโอโซน ที่ต้องสั่งจองกันข้ามปีถึงจะได้รับประทานกันเลยทีเดียว เพื่อเป็นของฝากติดไม้ติดมือไปฝากญาติๆครอบครัว ก่อนเดินทางกลับ  ซึ่งในปีนี้ หากนักท่องเที่ยวท่านใดเตรียมการวางแผนท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวแล้ว ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบานปีนี้ได้ที่เบอร์ 044-822502 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ หรือที่ว่าการอ.เทพสถิต และอ.หนองบัวระเหว และที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ,อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ท่องเที่ยว