แห่งแรกของไทยสวนสัตว์โคราชสอนฮิปโปฯแปรงฟัน

13 ก.ค. 2562 17:17 น.
นครราชสีมา - กิจกรรมฮิปโปโปเตมัสแปรงฟันถือเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ที่จัดการฝึกในลักษณะไม่ฝืนธรรมชาติ เนื่องจากฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ป่าที่ค่อนข้างดุร้าย มีเขี้ยวฟันที่เป็นอาวุธในการป้องกันตัวเองที่อันตราย ดังการฝึกฮิปโปโปเตมัสให้เชื่องจึงต้องมีความอดทด เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้นำฮิปโป ฯ คู่ตัวผู้น้ำหนักประมาณ 2 ตัน ซึ่งถูกย้ายมาจากสวนสัตว์ดุสิต " ธงชัย "และ " นำชัย " เป็นลูกหลานของแม่มะลินำมาฝึกให้มีความคุ้นชินกับพี่เลี้ยง

 

 

ที่ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส สวนสัตว์นครราชสีมา เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม นายพิทักษ์  อุ่นซ้อน ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมาและเจ้าหน้าส่วนจัดแสดงความสามารถสัตว์ร่วมจัดกิจกรรม Keeper Talk แปรงฟันให้กับฮิปโปโปเตมัส (Dental Clinic) ได้เรียกรอยยิ้มและสร้างเสียงหัวเราะอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฮิปโป ฯ มีรูปร่างที่อ้วน อุ้ยอ้าย จึงเป็นสัตว์ที่เด็กและนักท่องเที่ยวให้ความชื่นชอบและสนใจเป็นพิเศษ

 

 

 

นายพิทักษ์ ฯ ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า กิจกรรมฮิปโปโปเตมัสแปรงฟันถือเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ที่จัดการฝึกในลักษณะไม่ฝืนธรรมชาติ เนื่องจากฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ป่าที่ค่อนข้างดุร้าย มีเขี้ยวฟันที่เป็นอาวุธในการป้องกันตัวเองที่อันตราย ดังการฝึกฮิปโปโปเตมัสให้เชื่องจึงต้องมีความอดทด เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้นำฮิปโป ฯ คู่ตัวผู้น้ำหนักประมาณ 2 ตัน ซึ่งถูกย้ายมาจากสวนสัตว์ดุสิต “ ธงชัย ”และ “ นำชัย ” เป็นลูกหลานของแม่มะลินำมาฝึกให้มีความคุ้นชินกับพี่เลี้ยง โดยตรวจสุขภาพช่องปากและทำความสะอาดฟันให้ฮิปโป ฯ ตามหลักสวัสดิภาพของสัตว์ (Animal Welfare) ธรรมชาติของฮิปโป ฯ จะอ้าปากให้ปลาขนาดเล็กหรือนกช่วยกินเศษอาหารที่เป็นพืชต่างๆ เพื่อทำความสะอาดซอกฟัน ซึ่งเป็นการพึ่งพาอาศัยกันตามธรรมชาติของสัตว์ป่าและเป็นการรักษาสุขภาพฟันอีกด้วย  

ท่องเที่ยว