ห้ามพลาด.. ต้องกินก๋วยจั๊บสุดแซ่บ ชามละ3บาท

11 ก.ค. 2562 14:50 น.
มหาสารคาม- พลาดไม่ได้ ลูกค้าแห่เข้าคิวต่อแถวซื้อก๋วยจั๊บญวนต้นตำหรับอร่อยที่สุดในปฐพี มากว่า25ปี ราคาเริ่มต้นชามละ 3 บาทสร้างรายได้วันละ หมื่นบาท

วันที่  11กรกฏาคม 2562 เวลา 10.00 น .ที่บ้านชั้นเดียว เลขที่ 143  หมู่ 4  บ้านหนองคู  ต.หนองแสง  อ.วาปีปทุม  จ.มหาสารคาม  เปิดเป็นร้านขายก๋วย จั๊บ หรือที่คนแถวนั้นเรียกกันติดปากว่า  ก๋วยจั๊บชลประทาน  ในช่วงใกล้เที่ยงจะมีทั้งชาวบ้าน  นักเรียน  กลุ่มคนทำงาน  ผู้ใช้แรงงาน  เดินทางมารับประทานก๋วยจั๊บญวนจนเต็มร้าน โดยเฉพาะในช่วงเวลาเที่ยวลูกจะถือถ้วยเข้าแถวรอซื้อก๋วยจั๊บ ซึ่งนอกจากจะนั่งทานในร้านแล้ว  พื้นที่ด้านนอกยังมีการตั้งโต๊ะใต้ร่มไม้ใหญ่  ให้ลูกค้าได้นั่งรับประทานกันชิลชิลอีกด้วย 

 

ซึ่งไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือ  ราคาของก๋วยจั๊บญวน  ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 3 บาท  ส่วนเครื่องเคียงต่าง ๆ ก็จะมีราคาตั้งแต่ 1 บาท ไปจนถึง 13 บาท  โดยลูกค้าสามารถเลือกเคียงได้ตามใจชอบ

 

นางสาวศิรินภา  เชิงสะอาด  เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า   ก่อนหน้าทีจะมาเปิดร้านขายก๋วยจั๊บญวนที่นี่  แม่ของตน เคยต้มก๋วยจั๊บ  แล้วนำไปตระเวนขายตามหมู่บ้าน  เริ่มขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537  ตนเองสืบทอดสูตรการทำก๋วยจั๊บมาจากคุณแม่ มาถึง25ปี  ซึ่งน้ำซุปจะใช้โครงไก่เคี่ยวนาน 2-3 ชั่วโมง โดยใช้โครงกไก่วันละ 500 โครง  ปรุงรสให้กลมกล่อม  ถูกปากลูกค้า  ก่อนจะต้มเส้นก๋วยจั๊บญวน  แล้วนำมาใส่ในหม้อขนาดใหญ่ไซส์ 46”   ตักแบ่งให้กับลูกค้า

 

โดยลูกค้าสามารถเลือกเครื่องเคียง ที่มีอยู่เกือบ 10 อย่างได้ตามชอบใจ  โดยราคาเครื่องเคียง  คือ  เลือดก้อนละ 1 บาท  โครงไก่ต้มเปื่อย  ราคา 7 บาท 10 บาท  และ 13 บาท  ลูกชิ้นเนื้อขนาดจัมโบ้  ลูกละ 5 บาท  ไส้กรอก 2 บาท  ไข่ไก่ 5 บาท  ปูอัด 2 ชิ้น 5 บาท  หมูยอ ชิ้นละ 1 บาท  ลูกชิ้นหมูและหมูเด้ง ราคา 3 ชิ้น 5 บาท 

 

เมื่อลูกค้าเลือกเครื่องเคียงเสร็จเรียบร้อยก็จะคิดราคาเครื่อง  จากนั้นก็จะตักเส้น  คนไหนทานน้อย ก็ตักน้อย  ราคาเริ่มต้นที่ 3 บาท  ส่วนใครทานเยอะ ก็จะเพิ่มราคาเข้าไป

 

โดยเส้นก๋วยจั๊บญวนที่ต้มขาย  จะต้มวันละประมาณ 25-30 กิโลกรัม   โครงไก่ 40 กิโลกรัม  หมูเด้ง ใช้วันละ 15-20 กิโลกรัม  โครงไก่วันละ500โครง  เป็นต้น  ส่วนอื่น ๆ ก็ลดหลั่นกันลงไป  บางคนก็จะสั่งแบบมีเครื่องเคียงเพิ่มคือ หมูเด้ง 3ชิ้น ปูอัด 2ชิ้น ลูกชิ้น 1ลูก คิด 18บาท

 

ด้าน  นายพัชรพล  พร้อมสมุด  ลูกค้าประจำ  เล่าว่า  ตนเองทานก๋วยจั๊บร้านนี้มาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ สิ่งที่ทำให้ติดใจคือ  รสชาติ  และเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่สามารถเลือกได้  ราคาที่มาทานจะอยู่ที่ประมาณ 40-50 บาท  แล้วแต่เราจะเลือก  ส่วนวันนี้ราคาค่าก๋วยจั๊บอยู่ที่ 43 บาท  ซึ่งถือว่าสมราคา  เพราะชามใหญ่และเยอะมาก 

 

หากใครอยากมาลองชิมก๋วยจั๊บญวนที่เลือกเครื่องเคียงได้ตามใจชอบ  สามารถเดินทางมาได้ทุกวัน  ตั้งแต่เวลา 09.00 น.  ถึง 19.00 น.  จะปิดร้านก็ต่อเมื่อวันที่ไปธุระเท่านั้น 

             

ส่วนลูกค้าอีกลาย  เล่าว่า  ตนเอง มากิน2-3 วันมากินครั้ง ซึ่งมีเครื่องเคียงให้ตนเองเลือกมาก และได้ เยอะมาก 50 บาทได้กินจนอิ่มท้องอย่างเต็มที่  ราสดชาติอร่อย และถูก ทำให้ตนเองประหยัดค่าอาหารมื้อกลางไปได้อีกหลายบาท 

 

ทำมาหากิน