ตะเพิด! ทหารยิงแมวดาวพ้นราชการ ด้านตำรวจตั้ง 4 ข้อหาหนัก

11 ก.ค. 2562 12:25 น.
เชียงใหม่ - กองทัพบก ไล่ออกทหารยิงแมวดาวพ้นราชการแล้ว ก่อนส่งต่อไปดำเนินคดีอาญาแผ่นดินตามกฎหมายต่อไป ด้านทหารตีงูสิงดง ยังไม่ถูกฟัน หลังให้การอ้างตีเพื่อป้องกันลูกเล็กหลังงูเลื้อยเข้าบ้าน ด้านตำรวจแจ้ง 4 ข้อหาหนักทหารยิงแมวดาว

 

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ที่สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ถ.เจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 พร้อมด้วย พ.อ.ชายแดน กฤษณสุวรรณ เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 7 ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ในกรณีที่มีทหารยิงแมวดาว แล้วนำซากมาชำเหละและมีการถ่ายภาพส่งอวดเพื่อนในกลุ่มไลน์ แต่มีภาพหลุดออกมาในโลกออนไลน์ ทางเพจเฟซบุ๊คWatchdog Thailand

นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กล่าวว่า โดยในเบื้องต้นทางทหารชั้นประทวนนายนี้ให้การรับสารภาพว่า ยิงแมวดาวจริง ในวันที่ 6 ก.ค.เวลา 20.00 น.ซึ่งสาเหตุการยิงอ้างว่า แมวดาวมากินไก่ชนที่เลี้ยงไว้มาหลายวัน เลยดักซุ่มยิง พอยิงแล้วก็ไม่รู้ว่าสัตว์อะไร หลังจากสัตว์ตายเขาก็กลัว จึงชวนเพื่อนอีกคนไปดูซาก จากจุดที่ยิงจนไปพบซากห่างกันประมาณ 10 กว่าเมตร หลังจากนั้นก็ไปโพสต์ โดยอ้างว่าเป็นการโพสต์เพื่อบอกว่าจับตัวที่กินไก่ได้ ไมได้มีวัตถุประสงค์ที่จะอวดว่ายิงสัตว์ป่า 

หลังจากนั้นก็นำไปชำแหล่เพราเห็นว่าหนังสวยดี พอรู้ตัวเองว่ากระทำผิดก็เลยนำซากแมวดาวไปหั่นเป็นชิ้นๆ ไปฝังใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นพอผู้บังคับบัญชาในกองพลทราบเรื่อง จึงเรียกตัวมาสอบสวน ซึ่งขณะนี้กองทัพภาคที่ 3 ก็มีคำสั่งในทหารรายนี้ออกจากราชการเพราะมีโทษทางวินัยและเมื่อวานนี้ทางตำรวจก็ได้แจ้งข้อหา 1.มีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาติ 2.ยิงปืนในทางสาธารณะ 3.มีการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ4.มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ต่อไปนี้ก็จะเป้นขั้นตอนของพนักงานสอบสวนต่อไป

 

 

 

นายสมหวัง กล่าวต่อว่า ในบริเวณด้านหลังค่ายจะเป็นป่าละเมาะที่มีแนวเขตติดกับอุทยานแห่งชาติสุดเทพ-ปุย ในตรงนั้นจะมีสัตว์ป่าออกมาหากินเป็นประจำ และชาวบ้านก็พบเห็นได้ง่าย ส่วนร่องรอยต่างๆ พนักงานสอบสวนจะต้องลงไปดู ในที่เกิดเหตุอีกครั้ง ในส่วนซากเราเจอแต่หนัง และผู้ก่อเหตุบอกว่าในท้องน่าจะเป็นลูกไก่ เพราะว่าตอนผู้ต้องหาผ่าดูพบเป็นขนดำๆ ส่วนเนื้ออ้างว่าโยนทิ้ง ไม่ได้นำไปรับประทาน

ผู้สื่อข่าวยังถามถึงกรณีที่มีทหารโชว์ภาพซากงูสิงดง นายสมหวัง กล่าวว่า ส่วนเรื่องงูสิงก็ได้ตามไปตรวจสอบ แต่เป็นอีกกรณีเป็นค่ายทหารที่อ.เชียงดาว จากการลงพื้นที่พบว่า เป็นงูขนาดยาว 3 เมตรโดยนายทหารรายนี้อ้างว่า งูเลื้อยเข้ามาในบ้านที่ติดอยู่กับชายป่ารก โดยเลื้อยเข้ามาในห้องครัว นายทหารรายนี้ก็มีลูกเล็กประมาณ 2 ขวบ เขาก็กลัวว่างูจะมาทำร้ายลูก เขาจึงตีจนงูตาย แล้วได้ให้ภรรยาถ่ายรูปเก็บไว้ หลังจากนั้นก็นำงูไปทิ้งน้ำ เพราะไม่รู้ว่ามีความผิด ส่วนที่มาเชื่อมโยงกับขบวนการล่าเพื่อค้าขาย นายทหารสองคนนี้รู้จักกันและมีกลุ่มไลน์ไก่ชน เขาก็ไลน์ส่งภาพหากัน แต่ที่ภาพหลุดออกไป ก็ต้องสอบสวนว่าเป็นเจตนาที่จะโชว์หรือไม่ แต่ในเบื้องต้นไม่พบว่าเป็นขบวนการค้าสัตว์ป่า

 

ด้านพ.อ.ชายแดน กฤษณสุวรรณ เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 7 กล่าวว่า เมื่อเหตุการณ์แล้วทางกองทัพบกก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ผู้บังคับบัญชาระดับสูง ก็ได้สั่งให้ควบคุมตัวและทำการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริง และได้ให้ความร่วมมือกับส่วนราชการในการเข้าค้นหาความจริง และทางผู้บัญชาการทหารบกก็ไม่ได้มีนโยบายที่จะปกป้องผู้กระทำผิด รวมถึงเน้นย้ำว่าทหารทุกนายต้องปฎิบัติตามกรอบกฎหมายบ้านเมืองอย่างเคร่งครัด เป็นตัวอย่างที่ดีให้ประชาชน ความผิดของกำลังพลคนดังกล่าวแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือความผิดตามกฎหมายบ้านเมือง ในส่วนของความผิดทางทหารก็ได้ให้ออกจากราชการและลงโทษตามวินัยทางหารด้วย