สีสัน..แห่นาค สาวแท้สาวเทียมเต้นสุดเหวี่ยงนำรถแห่

11 ก.ค. 2562 12:50 น.
สุรินทร์- สีสัน..บรรยากาศแห่นาคสุดเหวี่ยง..บวชก่อนเข้าพรรษา..แก๊งค์สาวแท้สาวเทียม ใช่เสื้อทีมสีแดงเต้นสุดเหยี่ยงหน้ารถแห่ ตลอด 3 กม.อย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อย..ขณะที่นาคนั่งหลังหุ่นม้าท้าวผาแดง โปรยทานไปตามถนนก่อนเข้าอุปสมบท ก่อนวันเข้าพรรษา

วันนี้ (10 ก.ค. 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานถึง สีสันบรรยากาศ งานแห่นาคก่อนอุปสมบท ช่วงก่อนวันเข้าพรรษา ซึ่งประชาชนในหลายพื้นที่ต่างเริ่มมีการจัดงานบวชอุปสมบท โดยเฉพาะงานอุปสมบท เพื่อทดแทนบุญคุณบิดามารดาและเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา เมื่อบุตรชายอายุครบตามกำหนดบวช ซึ่งการจัดงานก็แตกต่างกันไป คนที่ฐานนะดีหน่อยก็จะจัดใหญ่โต โดยให้นาคนั่งบนหลังแห่ขบวนนาคอย่างยิ่งใหญ่ บางคนก็จัดเรียบง่ายแบบข้าวหม้อแกงหม้อ หรือแล้วกำลังทรัพย์ของแต่คน

ขณะที่นายสมคิด นางแดง กิ่งสำโรง ทั้งสองคน อายุ 48 ปี ก็ได้เป็นเจ้าภาพประกอบพิธีอุปสมบท ให้นายอภิสิทธิ์ กิ่งสำโรง หรือโด้ อายุ 21 ปี บุตรชาย ที่บ้านเลขที่ 95 ม.19 บ้านหนองแสง ต.ชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งก่อนที่นาคจะเข้าสู่อุโบสถเพื่อประกอบพิธีอุปสมบท ก็ได้มีการจัดขบวนแห่นาค ด้วยการจัดให้นาคแต่งองค์ทรงเครื่อง โดยให้นาคนั่งบนหลังหุ่นม้าท้าวผาแดงที่อยู่บนหลังกระบะรถ โดยมีพ่อ แม่ นาค ถือเครื่องอัฐบริขารนำหน้าขบวนแห่ออกจากบ้าน ไปตามถนนรอบหมู่บ้านต่างๆระยะทางประมาณ 3 กม. และที่ขาดไม่ได้ในขบวนแห่นาคในยุคปัจจุบันนั้นก็คือ รถแห่เล่นดนตรีร้องสด เพื่อให้ขบวนแห่มีความคึกครื้น ก่อนจะแวะให้นาคเข้าไปรับศีลรับพรกับเจ้าอาวาสศูนย์ปฏิบัติธรรม ค่ายแสงธรรมศิลาราม บ้านทับค่าย ต.ชุมพลบุรี ก่อนที่จะแห่ขบวนนาคกลับมาที่บ้านของนาคคืน เพื่อรอนำนาคไปเข้าพิธีอุปสมบท ณ.พัทธสีมาวัดบ้านดู่ ต.ชุมพลบุรี ในวันรุ่งขึ้น และจะมาจำพรรษาอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม ค่ายแสงธรรมศิลาราม บ้านทับค่าย เป็นเวลา 3 เดือน ต่อไป

สำหรับบรรยากาศสีสันในขบวนแห่ พบว่าบรรดาญาติ พี่ น้อง และแขกเหรื่อที่มาร่วม ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ วัยรุ่นและวัยชรา ต่างออกลีลาท่าเต้นกันอย่างสนุกสุดเหวี่ยงไปตามจังหวะเสียงเพลงรถแห่ ตลอดเส้นทางอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อยกันเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะแก็งค์สาวเสื้อแดง ทั้งสาวแท้และสาวเทียม ที่สวมเสื้อทีม งานอุปสมบทนาคโด้ มีการตั้งแถวเต้นเป็นทีมหน้ารถแห่อย่างสุดเหวี่ยง ตลอดระยะทาง 3 กม. ซึ่งก็สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับชาวบ้านตลอดสองข้างทางที่ขบวนแห่นาคผ่าน ทั้งหมดสามารถสร้างบรรยากาศอันอบอุ่นและสีสันให้กับงานแห่นาคในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญกิจกรรมดังกล่าวยังสามารถสะท้อนภาพให้เห็นว่า ประชาชนในชนบทยังคงมีการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีและให้ความสำคัญกับพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะในช่วงวันออกพรรษาอย่างเหนียวแน่นอีกด้วย

คุณภาพชีวิต