ชาวบ้านเตรียมลงแขกช่วยกันสร้างบ้านให้ยายแหล่ วัย 79 ปี

11 ก.ค. 2562 17:35 น.
สุรินทร์-คืบหน้า..ช่วยเหลือยายแหล่ วัย 79 ปี ป่วยติดเตียงไม่มีญาติพี่น้อง ชาวบ้านต้องผลัดเวรกันมาช่วยดูแล อาศัยอยู่ในกระท่อมอย่างน่าเวทนา..ล่าสุดผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยแล้ว 7 หมื่นบาท..ชาวบ้านเตรียมลงแขกช่วยกันสร้างบ้านให้คุณยายหลังใหม่ในบั้นปลายชีวิต

วันนี้( 10 ก.ค.2562) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้เดินทางลงพื้นที่ไปติดตามความคืบหน้า การให้ความช่วยเหลือ นางสาวสงค์ รากพร้าว หรือ คุณยายแหล่ อายุ 79 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ภายในกระท่อมไม่เลขที่ ใต้ถุนสูง มุงสังกะสีเก่าๆ บนที่ดินของญาติห่างๆ ลำพังเพียงคนเดียว ในเขตพื้นที่บ้านโนนแดง ม.7 ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ (สี-ขอ-ระ-พูม) จ.สุรินทร์ โดยคุณยาย ไม่สามารถลุกเดินและช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนญาติพี่น้องก็ไม่มี มีเพียงญาติห่างๆคือนางบุญมา ดีมาก อายุ 45 ปี และเพื่อนบ้าน ที่คอยมาช่วยกันผลัดเวรดูแล

 

โดยชาวบ้านบอกว่า คุณยายแหล่เป็นคนโดดเดี่ยว พ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่กำเนิด ไม่มีครอบครัว ที่ผ่านมาเป็นคนขยันประกอบอาชีพทั่วไป ชอบทำขนมขายให้กับชาวบ้านภายในหมู่บ้านและหมุ่บ้านใกล้เคียง เป็นกิจวัตรประจำวันเพื่อเลี้ยงตัวเอง และไม่นานมานี้ประมาณ 2 ปีแล้ว เกิดมีอาการล้มป่วยด้วยโรคชราและด้วยอายุที่มากแล้ว เมื่อต้องล้มหมอนนอนเสื่อ จึงไม่มีคนมาดูแล มีเพียงคนข้างบ้าน ซึ่งเป็นญาติห่างๆและเพื่อนบ้าน คอยนำข้าวปลาอาหารมาให้กินวันละ3 เวลา เช้า เที่ยง เย็น นอกจากนี้ ก็ยังมี อสม.ที่เข้ามาช่วยผลัดเปลี่ยนเวรกันดูแลบ้างเป็นระยะ นอกจากต้องช่วยป้อนข้าวแล้ว ยังต้องนำอุจจาระและปัสสาวะไปทิ้งอยู่เป็นประจำ ประกอบกับบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องอาศัยต่อไฟฟ้าจากชาวบ้าน ต่อมาให้ใช้พอประทังชีวิตไปวันๆส่วนชาวบ้านที่ช่วยดูแลก็อยากได้แพมเพิร์ส เพราะแกต้องใช้ทุกวันและข้าวสารอาหารแห้งต่างๆในการดำรงชีพ และหากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือก็สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ตามบัญชีธนาคารที่ระบุ ซึ่งเป็นของญาติห่างๆที่มาคอยช่วยดูแล ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

โดยหลังจากผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึง พบนางบุญมา ดีมาก อายุ 45 ปี ญาติห่างๆที่คอยช่วยดูแล กำลังป้อนข้าวให้คุณยายอยู่ ขณะที่คุณยายก็มีอาการเจ็บปวดร่างกายและร้องครวญครางอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย เป็นภาพที่น่าเวทนายิ่งนัก ซึ่งพบว่ามีประชาชนผู้ใจบุญโอนเงินเข้ามาช่วยเหลือแล้วกว่า 7 หมื่นบาท นอกจากนี้ พบว่ายังมีผู้บริจาค อิฐบล็อก หิน ปูน ทราย มาช่วยสร้างบ้านให้คุณยายอีกด้วย

นายสงวน ศรีวะรมย์ ผู้ใหญ่บ้านโนนแดง กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าว และผู้ใจบุญจากทั่วประเทศที่ร่วมด้วยช่วยกันในครั้งนี้ และยังคงพบมีบริจาคมาต่อเนื่อง ในเบื้องต้น ตนและคณะกรรมการหมู่บ้าน กำลังเตรียมการสร้างบ้านให้กับคุณยาย 1 หลัง โดยมีผู้ใจบุญบริจาคอิฐ หิน ปูนทรายมาให้แล้ว และจะเริ่มก่อสร้างในวันพฤหัสที่ 9 ก.ค.62 นี้ โดยใช้แรงงานชาวบ้านที่มาร่วมลงแขกช่วยกันด้วยใจ โดยไม่ต้องมีค่าแรง เพื่อให้คุณยายได้อาศัยอยู่ในช่วงบั้นปลายชีวิต ส่วนในเรื่องของบัญชี เราได้มีการเปิดบัญชีใหม่ร่วมกัน 3 คน ในการเบิกจ่ายเพื่อความโปร่งใส ส่วนเงินที่เหลือจากการสร้างบ้าน คณะกรรมการหมู่บ้านจะช่วยกันกำกับดูแลในการเบิกจ่าย เพื่อไว้ดูแลคุณยายแหล่จนตลอดอายุของท่านต่อไป เราจะใช้เงินทุกบาททุกสตังค์เพื่อดูแลยายอย่างคุ้มค่าที่สุด ผญบ.โนนแดงฯกล่าว

ทั้งนี้หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือคุณยายเพิ่มเติม สามารถโอนเงินเข้ามาช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย บัญชีเลขที่ 331-0-690-26-1 ชื่อบัญชี นายพิภพ สงครามพล และนายสงวน ศรีวะรมย์ และนางบุญมา ดีมาก หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นายสงวน ศรีวะรมย์ ผู้ใหญ่บ้านโนนแดง หมายเลขโทรศัพท์ 087-2438614 และนางบุญมาก ดีมาก โทรศัพท์ 093-3933715

คุณภาพชีวิต