ทน.โคราช เปย์สุดตัว แห่เทียนชิงถ้วยพระราชทาน

10 ก.ค. 2562 09:39 น.
นครราชสีมา- ทน.โคราช เปย์สุดตัว แห่เทียนชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ชมขบวนต้นเทียนสวยเว่อร์ สัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการของขบวนแห่เทียนพรรษาที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของขบวนแห่เทียนจากอำเภอต่างๆ สะท้อนถึงเอกลักษณ์ วัฒนธรรม และเหตุการณ์โลก มากกว่า 30 ขบวน  

 

ที่บริเวณหน้าโรงทำเทียนพรรษาวัดโพธิ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 9 กรกฎาคม นายสุรวุฒิ  เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา พร้อมนายดนัย  ตั้งเจิดจ้า นายกเทศบาลตำบล (ทต.) พิมาย อ.พิมาย ฯ และผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงจัดงานประเพณีแห่เทียนโคราช ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี จัดขึ้นในวันที่ 16-17 กรกฎาคม ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) สวนสุรนารี ,สวนเมืองทอง และ สวนอนุสรณ์สถาน  ภายในงานจัดให้มีการประกวดต้นเทียนพรรษา อันวิจิตรสวยงาม ตระการตา  ด้วยความประณีตวิจิตรบรรจงในการแกะสลักลวดลายต้นเทียนโดยช่างฝีมือชาวโคราช  พร้อมสัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการของขบวนแห่เทียนพรรษาที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของขบวนแห่เทียนจากอำเภอต่างๆ สะท้อนถึงเอกลักษณ์ วัฒนธรรม และเหตุการณ์โลก มากกว่า 30 ขบวน  ขบวนแห่เริ่มเวลา 09.00 น. ในวันที่ 16 ก.ค. ใช้เส้นทางรอบเขตเมืองรวมระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งมีการแสดง แสง สี เสียงและมหรสพสมโภช รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น อาหารดีเมืองโคราช สินค้าโอท็อป ให้เลือกซื้อ ตลอดทั้งงาน

 

นายสุรวุฒิ ฯ นายก ทน.นครราชสีมา เผยว่า ปีนี้คาดมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 แสนคน เข้ามาร่วมชมความงดงามของต้นเทียนพรรษาและความอลังการของขบวนแห่ โดยมีเงินหมุนเวียนหลายสิบล้านบาท นอกจากนี้ ทน. ฯ ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่พัก ร้านอาหาร สถานบริการต่างๆ สร้างความเป็นมิตร เน้นการบริการที่ดี เพื่อสร้างความประทับใจ และสร้างชื่อเสียงให้ท้องถิ่น ขอเชิญชวนร่วมชม และสัมผัสความยิ่งใหญ่ของขบวนเทียน และขบวนแห่ ของเมืองโคราช เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของไทย ให้คงอยู่สืบไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครนครราชสีมา โทรศัพท์ 044234 -763, 044234 -752

 

ท่องเที่ยว