ผลักดันโคราชเป็นแหล่งโชว์เทียนสวยที่สุดในภาคอีสาน

9 ก.ค. 2562 20:45 น.
นครราชสีมา - เทศบาลนครนครราชสีมาแถลงพิธีแห่เทียนพรรษาพร้อมผลักดันโคราชเป็นแหล่งโชว์เทียนสวยที่สุดในภาคอีสาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมาพร้อมด้วยวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา ททท.จังหวัดนครราชสีมา ได้แถลงข่าวงาน “แห่เทียนโคราช” พร้อมเยี่ยมชม และให้กำลังใจช่างทำขบวนเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ และนำชมกรรมวิธีการทำขบวนเทียนพรรษาของวัดโดยรอบ

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการประดับตกแต่ง และเก็บรายละเอียดของลวดลายต่างๆ บนขบวนเทียนพรรษา ก่อนที่จะส่งเข้าร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2562 ของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17กรกฎาคม 2562 โดยจะมีขบวนเทียนจำนวนกว่า 30 ขบวนจากวัดในจังหวัดนครราชสีมาที่ส่งเข้าประกวดในครั้งนี้ด้วย


 

สุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่าสำหรับไฮไลท์งานแห่เทียนโคราชปีนี้การแสดง แสง สี เสียง ประกอบขบวนเทียนพรรษา แต่จะเน้นจัดประเพณีแบบโบราณ ที่ยังคงความประณีต สวยงาม และความยิ่งใหญ่อลังการจากขบวนเทียนพรรษาของคุ้มวัดต่างๆ ประกอบกับริ้วขบวนที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวโคราช ซึ่งจะเรียงรายเป็นแถวขบวนยาวหลายกิโลเมตร เพื่อให้ประชาชนได้มานั่งชมอยู่ 2 ข้างทาง ที่จะมีการแห่รอบเมืองโคราช สำหรับงานแห่เทียนประจำปี 2562 นี้ทางจังหวัดนครราชสีมาก็จะผลักดันให้ขบวนแห่เทียนหรือแม้กระทั่งแกะสลักเทียนต่างๆเป็นแหล่งโชว์เทียนที่สวยที่สุดในภาคอีสานด้วย

ศิลปะวัฒนธรรม