พัฒนาชุมชน ลงพื้นที่ฝึกอบรมให้ชาวบ้าน

11 ก.ค. 2562 08:15 น.
สุรินทร์-พัฒนาชุมชน อ.จอมพระ ลงพื้นที่ฝึกอบรมให้ชาวบ้านในชุมชน เรียนรู้การทำน้ำยาเอนกประสงค์ น้ำยาซักผ้าไหม น้ำยาปรับผ้านุ่ม ให้ชาวบ้านยาง ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้ชุมชน พร้อมกันนี้ผู้นำชุมชนในพื้นที่ ได้เปิดธนาคารหมวกกันน็อก นำร่องให้บริการชาวบ้านในชุมชนหยิบยืมหมวกกันน๊อกสวมใส่เดินทางเพื่อความปลอดภัยในชีวิต

วันนี้(9 ก.ค.25625) เวลา 09.00 น. ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านยาง หมู่ 12 ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนอำเภอจอมพระ นำโดย น.ส.กัญยานี ยืนยง พร้อมด้วย น.ส.รัตนรัตน์ ธนสกุลบุญยงค์ นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ พัฒนาชุมชนอำเภอจอมพระ ได้ลงให้ความรู้ต่อยอดการทำน้ำยาปรับผ้านุ่ม และการทำน้ำยาซักผ้าไหม ให้แก่ชาวบ้านในชุมชนบ้านยาง ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ให้ได้เรียนรู้การทำน้ำยาเอนกประสงค์ไว้ใช้ในครัวเรือน และชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าวหลายครัวเรือนที่ทำผ้าไหมด้วย ได้รู้จักการทำน้ำยาซักผ้าไหม ใช้เอง จะทำให้ผ้าไหมที่ซักด้วยน้ำยาซักผ้าไหม ก็จะทำให้ถนอมผ้าไหม ผ้าไหมมีสีสดและไม่แข็งกระด้างด้วย

นอกนี้ก็คนในชุมชนได้เรียนรู้การทำน้ำยาปรับผ้านุ่มไว้ใช้กับเสื้อผ้าทั่วไปด้วย เพื่อต่อยอดการลดรายจ่ายสร้างรายได้ในครัวเรือนให้กับชุมชน ของแผนพัฒนาชุมชน และความรู้อีกหลายอย่างหลายโครงการที่พัฒนาชุมชนอำเภอจอมพระ ลงพื้นที่ให้ความรู้และพบปะชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ หลังจากชาวบ้านร่วมกันทำน้ำยาปรับผ้านุ่ม และน้ำยาซักผ้าไหมแล้ว ก็ได้นำน้ำยาเอนกประสงค์ดังกล่าว ใส่บรรจุขวดแจกจ่ายให้ชาวบ้านในชุมชนดังกล่าวไปไว้ใช้กันในแต่ละครัวเรือน

จากนั้น นางวัณณี คำวงษา ตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านยาง หมู่ 12 ต.เมืองลีง ได้อาศัยวันนี้เปิดธนาคารหมวกกันน็อก เพื่อให้คนในชุมชนดังกล่าวที่ใช้รถใช้ถนนเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ไปไหนมาไหน มีหมวกกันน็อกสวมใส่ทั้งคนขับและคนซ้อนท้าย คนในชุมชนใครไม่มีหมวก หรือทำหมวกหาย หรือมีไม่ครบทั้งคนขี่ และคนซ้อนท้าย ก็สามารถไปยืมหมวกกันน็อกสวมใส่ได้ที่ธนาคารหมวกกันน็อก ของชุมชนตั้งอยู่ที่ร้านค้าชุมชน เพื่อความปลอดภัยของคนในชุมชน เวลาเกิดอุบัติเหตุก็จะได้ลดอาการบาดเจ็บที่ศรีษะได้ และลดการเสียชีวิต .../

คุณภาพชีวิต