ผวจ.อุบลฯสั่งฟัน ปลัด อบต.นายก อบต. เหล่าแดง ดื่มสุรา เล่นการพนันในสถานที่ราชการ

9 ก.ค. 2562 16:55 น.
อุบลราชธานี - ผวจ.อุบลราชธานี สั่งฟัน ปลัด อบต.นายก อบต. ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลเหล่าแดง อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี ดื่มสุรา เล่นการพนันในสถานที่ราชการโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง,นายก อบต.เป็นน้องชายของอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.อุบลฯ

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีชาวบ้านจากอำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุบลราชธานี โดยขอให้มีการตรวจสอบและเอาผิดตามกฎหมาย ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พนักงาน ดื่มสุรา เล่นการพนันในสถานที่ราชการ ภายในห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลเหล่าแดง อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี โดยพบว่า มีข้าราชการดื่มสุราและเล่นการพนันในสถานที่ราชการในเวลาราชการ ซึ่งทำความเสียหายให้กับทางราชการ โดยมีคลิปหลักฐาน ระบุว่าเหตุเกิดวันที่ 3 กรกฎาคม 2562 มีบุคคลระดับสูงในอบต. จำนวน 8 คน รวมทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พนักงาน ดื่มสุรา เล่นการพนัน โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง จึงอยากให้มีการตรวจสอบและเอาผิดทางกฎหมาย

 

ด้านนายชินวัต ทองปรีชา นายอำเภอดอนมดแดง กล่าวว่ายังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว คงต้องรอหนังสือเพราะยังไม่เห็นหนังสือสั่งการอะไรเลย ต้องขอดูข้อมูลก่อนยังไม่เห็นภาพยังไม่เห็นอะไร มีแต่คนเล่าให้ฟังคลิปก็คือคลิป  ต้องดูก่อนถ้าผิดก็ว่ากันไปตามผิด ถูกก็ว่ากันไปตามถูก และจะให้ความยุติธรรมทั้งสองฝ่าย ขอให้เห็นเห็นเอกสารและคลิปก่อนและให้ได้ประสานงานผู้บังคับบัญชาก่อน และถ้าจังหวัดประสานและสั่งการมาก็ต้องว่ากันไปตามข้อๆ เพราะจะไปคิดเองเออเองไม่ได้ เพราะยังไม่เห็นอะไรเลย

ด้านนายสฤษดิ์  วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด  กล่าวว่า ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแล้วและนายเฉลิมพล มั่งคั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดได้ลงนามมีหนังสือสั่งการไปที่ นายอำเภอดอนมดแดงดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยด่วนแล้ว สำหรับกรณีดังกล่าวนั้นประการที่ 1 ดื่มเหล้าเล่นการพนัน ถือเป็นความผิด ในสถานที่ราชการอันดับแรกปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเหล่าแดง จะต้อง สั่งให้มาช่วยราชการที่จังหวัด และจะต้องเรียกตัวมาสอบสวนโดยด่วน และให้ย้ายโอนเลย รวมทั้งดำเนินการตั้งกรรมการสอบวินัย  และถ้าเป็นข้าราชการการเมือง ก็ว่าไปตามคุณสมบัติ ถ้าถึงขั้นขึ้นโรงพักดำเนินคดี ก็มีความผิดแล้ว ก็ถือว่า มีสถานะที่เป็นปัญหาแล้ว ในการบริหารงานก็ต้องมีมาตรการในการดำเนินการไปซึ่งอำนาจในการดูแลท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบล คือนายอำเภอเป็นผู้กำกับดูแล  ผู้ว่าอยู่ห่างมาหน่อย ถึงอย่างไรทางอำเภอก็จะต้องรายงานผู้ว่าราชการและจะต้องตรวจสอบด่วนเลย ผู้สื่อข่าวรายงานว่าองค์การบริหารส่วนตำบลเหล่าแดง อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี มีนายศุภโชค รัตโน เป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบล และเป็นน้องชายนายสมบัติ รัตโน อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.อุบลราชธานี

การเมืองท้องถิ่น