วัดดวง ชาวนาโคราชเสี่ยงหว่านข้าวรอบสอง ถ้ายังแล้งเสียหายซ้ำหมดตัวแน่

9 ก.ค. 2562 19:27 น.
นครราชสีมา - วัดดวง..ชาวนาโคราชไถนาหว่านข้าวซ้ำรอบสองฝากความหวังครั้งสุดท้าย ถ้ายังแล้งฝนไม่ตกหมดตัวแน่ ไม่มีแม้เมล็ดพันธุ์ข้าวเหลือให้ปลูก

นครราชสีมา-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่หลายพื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมา ยังคงประสบปัญหาภัยแล้งจากฝนทิ้งช่วงติดต่อกันนานนับเดือน ถึงแม้ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาจะได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อนมูน (Mun) ทำให้มีฝนตกกระจายโดยทั่วไป ต้นข้าวนาปีของเกษตรกรที่หว่านเอาไว้และใกล้ยืนต้นตายก็กลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง  เป็นความหวังให้กับเกษตรกรทำให้ชาวนาเริ่มกลับมาทำการเกษตรต่ออีกทันที  แม้จะเสี่ยงว่าปัญหาฝนทิ้งช่วงจะกลับมาอีกครั้งก็ตาม


จากการลงพื้นที่สอบถามนายสงวน รัตนวัน เกษตรกรชาวนาตำบลเทพาลัย อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากประสบภัยแล้งจากการที่ฝนไม่ตกลงมาเลยนานติดต่อกันนับเดือน ทำให้ต้นข้าวที่เริ่มเจริญเติบโตยืนต้นตายจนเกือบหมด และในหลายวันก่อน มีฝนตกลงมาในพื้นที่ทำให้ความชุ่มชื้นกลับมาอีกครั้ง  จึงได้ว่าจ้างรถไถนาพร้อมกับลงมือหว่านข้าวซ้ำแบบวัดดวงอีกรอบ ซึ่งถ้ารอบนี้ฝนทิ้งช่วงอีกครั้งก็คงหมดตัว ไม่มีแม้แต่เมล็ดพันธุ์ข้าวเหลือไว้ใช้ปลูกข้าวซ้ำอีกแน่นอน


นอกจากนี้ เมื่อสอบถามเกษตรกรอีกหลายราย ก็ทำให้ทราบว่า ปัญหาเมล็ดพันธุ์ข้าวเริ่มกลายเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ปลูกข้าว เนื่องจากหลายพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว ทำให้ปลูกข้าวไม่ได้ผลผลิตเท่าที่ควร แม้ว่ารัฐบาลจะเข้ามาเยียวยาช่วยเหลือภัยพิบัติแล้ง แต่เกษตรกรก็นำเงินเยียวยาที่ได้ไปลงทุนซื้อเมล็ดพันธุ์ปลูกข้าวรอบใหม่จนหมดสิ้น ซึ่งในขณะนี้บางพื้นที่ถึงขั้นขาดแคลนเมล็ดพันธุ์กันบ้างแล้ว  จึงอยากฝากทางหน่วยงานของรัฐให้ช่วยลงมาตรวจสอบเพื่อหาทางช่วงเหลือในปัญหาตรงจุดนี้ด้วย

////////////////