ผู้ค้าล็อตเตอรี่รายย่อย ร้อง ส.ส.เพื่อไทยช่วยแก้ถูกจับปรับแพง

9 ก.ค. 2562 07:35 น.
จ.เลย - ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยที่มีอยู่กว่า 50,000 คน ของจ.เลย ร้องทุกข์ต่อ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ให้ช่วยแก้ปัญหาถูกตำรวจจับปรับแพงในข้อหาขายสลากเดินราคา แต่ผ้าค้ารายใหญ่อย่างยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ในตลาดขายลอตเตอรี่ อ.วังสะพุง กลับไม่เคยถูกจับทั้งๆทีขายเกินราคา

 

เมือเวลา 15.00 น.วันที่ 8 ก.ค.2562  ณ  ห้องประชุมอำเภอวังสะพุง  อ.วังสะพุง จ.เลย  ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยกว่า 40 คน ได้รวมตัวยื่นเรื่องและเสนอต่อนายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล   ส.ส.เลย  เขต 1 ,  นายยุทธ  เหตุเกตุ   รองนายกเทศบาลเมืองวังสะพุง และนายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสวะพุง  นายชลวิทย์  ฤทธิศักดิ์ชลเดช ส.อบจ.เลย เขต อ.วังสะพุง  พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้ารับเรื่องและปัญหาความเดือดร้อนจากผู้ค้าล็อตเตอรี่รายย่อย  

 

 โดยต้องการให้ทราบถึงปัญหาของผู้ค้าล็อตเตอรี่รายย่อยที่มีอยู่กว่า 50,000 คน ของ จ.เลย ว่าถูกตำรวจจับและปรับในอัตราสูง   ในข้อหาขายสลากเดินราคา แต่ผ้าค้ารายใหญ่อย่างยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ในตลาดขายลอตเตอรี่ อ.วังสะพุง กลับไม่เคยถูกจับทั้งๆทีขายเกินราคา  ส่งผลให้ต้นของผู้ค้ารายย่อยได้ซื้อล็อตเตอรี่ในต้นทุนแพง  และคนที่ไม่ขายหวยแต่ทำไมได้โควตา

 

ส่วนคนขายจริงกลับไม่มีโควตา  ราคาหน้าไปรษณีย์ ใบละ 87-88 บาทจะไปขายต่ำกว่า 100 บาทได้อย่างไร ค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายสูงค่าเดินทาง ที่พัก รัฐต้องแก้ปัญหาให้ถูกจุด แก้ที่ต้นทาง กลางทางคือยี่ปั๊ว ซาปั๊ว  นี่คือต้นเหตุของราคาลอตเตอรี่แพง  แต่กฎหมายหันมาบังคับใช้แต่ปลายน้ำ วันนี้คนขายจริงๆไม่มีโควตา แต่คนไม่ขายกลับมีโครตา แก้ง่ายๆขึ้นทะเบียนกับผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ใครมีอาชีพขายสลาก เอาโคตาไป ขึ้นทะเบียนเหมือนการทะเบียนของเกษตรกร

                                                                                                                                              

นายเลิศศักดิ์  พัฒนชัยกุล  ส.สงเลย  เขต 1 พรรคเพื่อไทย  รับเรื่องร้องทุกข์ของผู้ค้ารายย่อยแล้ว  กล่าวว่าเป็นปัญหาทีมีมายาวนานของผู้ค้าล็อตเตอรีรายย่อย เรื่องนี้จะได้รวบรวมปัญหาความต้องการ ความเดือดร้อนของประชานที่ร้องเรียนขึ้นมา เพื่อนำเสนอให้ภาครัฐรีบดำเนินการพิจารณาหาทางแก้ไขที่ชัดเจนออกมาโดยเร็วว่าจะทำอย่างไร

-

ภาคประชาสังคม