ไม่ได้โม้! ลุงชื่น ท้านักวิชาการ ยืนยันเครื่องปั่นไฟใช่ได้จริง

8 ก.ค. 2562 15:35 น.
เชียงใหม่ - "ลุงชื่น" ยืนยันเครื่องปั่นไฟที่ประดิษฐ์ขึ้นใช้ได้จริง ไม่ได้โม้ ตอกกลับนักวิชาการ ใช้ได้ไม่ได้มาดูเอาเอง ฟุ้งเครื่องปั่นไฟลุงชื่นนวัตกรรมทะลวงโลก

 

วันที่ 8 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ศรีอนันต์ คอนโดมิเนียม ถนนเชียงใหม่-แม่โจ้ อ.เมือง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบ เครื่องปั่นไฟลุงชื่น ของนายชื่น ขวัญเมฆ อายุ 76 ปี ซึ่งเป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องปั่นไฟที่อ้างว่า ใช้มือปั่นเครื่องปั่นไฟ 15 นาทีใช้ได้ 8 ชั่วโมง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ รวมถึงจากนักวิชาการด้านวิศวกรรมไฟฟ้าว่าโฆษณาเกินจริง และวิศวกรเชียงใหม่เสนอเงิน 1 ล้านบาท เพื่อท้าพิสูจน์

นายชื่น ขวัญเมฆ กล่าวว่า เครื่องปั่นไฟทั้ง 2 เครื่องที่ตนคิดค้นสามารถใช้ได้จริง โดยอาศัยประสบการณ์จากการทำงานมาตลอดชีวิต โดยเมื่อปี 2512 โดยตนเรียนจบแค่ชั้นป.4 แต่ตนได้เคยทำงานเป็นลูกจ้างผู้รับเหมาเดินสายไฟฟ้าในจังหวัดเชียงใหม่ และหลังจากนั้นก็เคยทำงานในอู่ซ่อมรถยนต์ จึงได้เรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์ และนำมาคิดค้นเครื่องปั่นไฟขึ้น โดยแต่ละเครื่องใช้เวลาประมาณ 4 เดือนในการสร้าง

 

สำหรับหลักการของเครื่องแรกคือใช้มือปั่นไฟ ใช้เวลาปั่น 15 นาทีจะมีไฟเก็บในแบตเตอรี่สามารถใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง แต่ไม่ใช่หมายถึงใช้กับไฟบ้านทั้งหมด แต่สามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ทีวี ตู้เย็น พัดลม เครื่องซักผ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟไม่เกิน 500 วัตต์ เหมาะกับการนำไปใช้บนเขาบนดอยที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ส่วนเครื่องที่สองจะมีหลักการทำงานคือ ใช้ไฟบ้านในการสตาร์ทตัวปั่นไฟ จะใช้เวลาชาร์จไฟ 20 นาที และจะใช้ไฟได้ 2 ชั่วโมง ครั้งหนึ่งจะจ่ายไฟได้ประมาณ 230 วัตต์ โดยไดชาร์จหรือมอเตอร์จะทำงานทุก 2 ชั่วโมง ทำงานครั้งละ 20 นาทีเพื่อชาร์จไฟ ซึ่งจะทำให้ช่วยประหยัดไฟได้

ผู้สื่อข่าวยังถามถึงกระแสที่ถูกวิจารณ์ในโลกออนไลน์ว่าโฆษณาเกินจริง นายชื่น ยืนยันว่าเครื่องปั่นไฟของตนมีที่เดียวในโลกมีที่ไหนทำได้บ้าง และขอท้าว่านักวิชาการทั้งหลาย สร้างได้หรือไม่ และเครื่องปั่นไฟของตน คือนวัตกรรมที่จะทะลวงโลก

เมื่อถามถึงกรณีที่ วิศวกรเชียงใหม่เสนอเงิน 1 ล้านบาท เพื่อท้าพิสูจน์เครื่องปั่นไฟ นายชื่น กล่าวว่า รับคำท้า ในโลกมีเครื่องเดียวพึ่งทำเสร็จ นักวิชาการทำไม่ได้หรอก

 

“ในส่วนที่มีข่าวว่าได้ขายสิทธิบัตรให้กลุ่มทุนไต้หวัน ลุงยังไม่ได้ขายเพียงแต่กำลังพูดคุยเจรจากัน และเครื่องทั้ง 2 เครื่องลุงได้จดสิทธิบัตรแล้ว และมีอีกเครื่องที่กำลังสร้าง เครื่องนั้นเป็นเครื่องใหญ่ยังไม่สามารถให้ถ่ายทำได้ แต่พอทำเสร็จคาดว่าจะจ่ายไฟได้ประมาณ 1 ตำบล ถ้าทำเสร็จแล้วจะเชิญให้มาทำข่าว” ลุงชื่นกล่าว

 

ปราชญ์ชุมชน