ปชช.นทท.นับหมื่นร่วมเปิดงานผีตาโขนยิ่งใหญ่อลังการ

7 ก.ค. 2562 10:05 น.
เลย - อ.ด่านซ้าย จ.เลย ประชาชน นักท่องเที่ยวนับหมื่นร่วม เปิดงานประเพณีบุญหลวง การละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ยิ่งใหญ่

 

เมื่ือเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.ค. 2562 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จ.เลย นายกฤษศญพงษ์ ศิริ   ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน "ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน และมหกรรมหน้ากากนานาชาติ" ประจำปี 2562 มีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เจ้าพ่อกวน ดร.ถาวร เชื้อบุญมี ผู้นำทางวัฒนธรรม อ.ด่านซ้าย เจ้าแม่นางเทียม นายอำเภอด่านซ้าย หัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศร่วมแสนคน ร่วมงานจนถนนแก้วอาสา ที่ขบวนริ้วขบวนผ่าน จน นทท.แน่นขนัดทั้งสายถนน สร้างความสนุกสนาน และร่วมเล่นเล่น ถ่ายรูปกับผีตาโขนเล็กและใหญ่ ไว้เป็นที่ระลึก

 

 

งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน จัดขึ้นในวันที่ 5-7 ก.ค. 2562  ซึ้งวันนี้เป็นวันที่สองของการเปิดงานอย่างเป็นทางการ ในงานมีขบวนแห่เจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม และคณะพ่อแสน นางแต่ง ริ้วขบวนแห่ผีตาโขนกว่าพันตัว หน้ากากผีนานาชาติ ของหน่วยงาน ภาครัฐ ประชาชน ขบวนแห่เริ่มจากหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย มาตามถนนแก้วอาสา เข้าวัดโพนชัย   จากนั้นเวลาประมาณ 14.00 - 15.00 น. มีพิธีแห่พระเวสสันดรและพระนางมัทรี เข้าเมือง โดยสมมติให้สถานที่นอกวัดในบริเวณหมู่บ้านเดิ่น ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย เป็นที่พระเวสสันดรและพระนางมัทรีประทับอยู่ มีพิธีบายศรีสู่ขวัญ พระเวสสันดรกับพระนางมัทรี และอัญเชิญพระเวสสันดรและพระนางมัทรี เสร็จแล้ว มีขบวนแห่ คือ ทำการแห่เข้าวัด ซึ่งสมมติว่าเป็นเมือง

 

โดยอัญเชิญพระพุทธรูปนำหน้า ถัดไปมีพระสงฆ์ 4 รูป นั่งบนแคร่ตามหลัง ต่อจากนั้นจึงเป็นขบวนแห่บั้งไฟ โดยเอาบั้งไฟมามัดรวมกันบนแคร่และมี "เจ้ากวน" นั่งบนบั้งไฟ มีขบวนการแสดง ผีตาโขน การละเล่น

 

สำหรับงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เป็นส่วนหนึ่งของ “งานบุญหลวง” ซึ่งถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของ ท้องถิ่นโดยรวมเอา “งานบุญพระเวส” (ฮีตเดือนสี่) และ“งานบุญบั้งไฟ” (ฮีตเดือนหก) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน งานบุญพระเวสนั้นเป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อฟังเทศน์มหาชาติ ทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งถือ ว่าได้รับอานิสงส์แรงกล้าบันดาลให้พบพระศรีอริยเมตไตรย์ในชาตินี้ ส่วนงานบุญบั้งไฟเป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อบูชาอารักษ์ หลักเมืองและถือเป็นประเพณีการแห่ขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล ในงานบุญหลวงนี้จะมีกองทัพ “ผีตาโขน” หรือ “ผีตามคน” หน้ากากที่มีลักษณะเด่นของศิลปะการแต่งแต้มลวดลายและสีสันที่งดงาม ออกวาดลวดลายทั่วเมืองด่านซ้ายร่วมสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในขบวนแห่ด้วย

 

 

ท่องเที่ยว