ครูประชาบาลร้องผ่าน เอกราช ส.ส.พปชร.แก้ปัญหาวิชาชีพครู

7 ก.ค. 2562 09:54 น.
ขอนแก่น - เอกราช ช่างเหลา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ รับหนังสือข้อเรียกร้องกลุ่มครูประชาบาล ปัญหาวิชาชีพครู พร้อมเป็นผู้ประสานครูกับรมต.กระทรวงศึกษาธิการ ย้ำการศึกษาและครูต้องได้รับการแก้ไขถ้าแก้ไม่ได้ พรรค ฯ ต้องรับผิดชอบ

วันที่ 6 ก.ค. 2562 ที่ห้องประชุมที่ทำการสำนักงานพรรคพลังประชารัฐ จังหวัดขอนแก่น นายเอกราช ช่างเหลา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ ได้รับหนังสือจากกลุ่มตัวแทนครูประชาบาลภาคอีสาน เพื่อเรียกร้องความต้องการขององค์กรครู ผู้ประกอบวิชาชีพครู ต่อรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีข้อเรียกร้องสำคัญ 4 ข้อ คือ วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพควบคุมต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ครูต้องเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กระทรวงฯต้องกระจายอำนาจให้สถานศึกษาเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายมหาชน และกระทรวงฯต้องเป็นแบบประชาธิปไตย  ซึ่งทางตัวแทนครูประชาบาลได้บอกว่ามีอีกหลายประเด็นที่ต้องเร่งแก้ไข โดยเฉพาะหน่วยงานบริหารจัดการบุคคล ที่ซ้ำซ้อนกัน ของสำนักงานเขตและศึกษาธิการ ความมอิสระในการบริหารจัดการของโรงเรียน 

 

 

            ซึ่งนายเอกราช รับหนังสือและกล่าวว่าจะเป็นตัวแทนนำไปนำเสนอกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ ซึ่งคาดว่าถ้าเป็นไปตามว่าเป็น คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  ถือว่าเป็นความโชคดีของพี่น้องครู เพราะถือว่าเป็นนักบริหาร มีความสามารถและเป็นครูมืออาชีพ ที่สำคัญเป็นคนเปิดกว้าง พร้อมรับฟังและแก้ปัญหาการศึกษา ปัญหาครูที่เป็นปัญหามายาวนาน ที่อาจจะหลงทางมานาน ครูขาดขวัญกำลังใจ เด็กนักเรียน มีปัญหา อาจจะเกิดจากสาเหตุการบริหารจัดการ ซึ่งถ้าเกิดจากตรงนี้ต่อไปรับประกันว่า พี่น้องครูจะได้รับการแก้ไขปัญหาร้อยเปอร์เซ็นต์ ภายใต้การบริหารของคณะรัฐบาลที่จะเข้ามาบริหารประเทศชุดต่อไป เพราะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของพี่น้องประชาชน โดยการนำของท่านนายกประยุทธ์ จันทร์โอชา และขอภาวนาให้เป็นไปตามโผที่มีชื่อคุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

 

 

            การปฏิรูปรอบนี้คงจะเป็นรอบสุดท้ายที่จะตรงใจตรงจุดมากที่สุด ด้วยจิตวิญญาณสมาชิกสภาผู้แทนมาจากครู เพราะฉะนั้นจะเข้าใจปัญหา ผมคนหนึ่งที่มาจากครู เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญ  การศึกษาต้องได้รับการแก้ ถ้าแก้ไม่ได้ พรรคพลังประชารัฐจะต้องรับผิดชอบ เพราะพรรคดูแลการศึกษาทั้งระดับประถม มัธยม และอุดมศึกษา ให้พี่น้องครูได้เชื่อมั่นว่าพรรค ฯ  โดยว่าที่รมต. จะขับเคลื่อนและสำเร็จตามที่มุ่งหวัง