อดีตครูชัยภูมิหันยึดอาชีพเพาะพันธุ์ชวนชม 7 ธิดา มี 7 กลีบในดอกเดียวสำเร็จเป็นต้นแรกของโลก!

5 ก.ค. 2562 15:49 น.
ชัยภูมิ - อดีตข้าราชการครูชัยภูมิ หันยึดหาอาชีพลุยสวนคิดค้นเพาะพันธุ์ต้นชวนชม ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองเป็นผลสำเร็จ ซึ่งมีกลีบดอกแปลกมี 7 กลีบ เป็นต้นเดียวต้นแรกในโลกเป็นผลสำเร็จ สร้างรายได้งามส่งออกโกอินเตอร์ไกลไปทั่วโลกกว่าเดือนกว่านับแสน!

วันที่ 5 ก.ค. 2562  ขณะที่จ.ชัยภูมิ นายสมศักดิ์  ดิเรกโภค อดีตข้าราชการครู เจ้าของสวน “ครูศักดิ์”  ซึ่งเป็นผู้เพาะพันธุ์ต้นชวนชม ลักษณะกลีบดอกแปลกมี 7 กลีบ ที่ถือว่าเป็นต้นเดียวในโลกโลกขณะนี้ เล่าถึงความเป็นมาของการประสบผลสำเร็จครั้งนี้ว่า เมื่อก่อนหลังตนเองรับราชการครู  ด้วยความรักต้นไม้จึงไปเรียนด้านการเกษตรเพิ่มเติม เพราะความชอบในการปลูกพืช ก่อนตัดสินใจลาออกจากอาชีพครู

เนื่องจากสมัยนั้นเห็นเพื่อนครูลาออกกันมาก แล้วไปหาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะเห็นว่าสมัยนั้นเงินเดือนแค่ 9,000 บาท เลยลาออกไปทำงานที่เมืองนอกกับเขาด้วย ประมาณ 2 ปี พอเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งจึงกลับมาบ้านขายของตามตลาดนัด  และต่อมาได้ไปเจอคนขายต้นชวนชมที่ตลาดนัด จึงสนใจเข้าไปพูดคุยแล้วซื้อพันธุ์ชวนชมมาปลูกที่บ้าน และพยายามเรียนรู้ผิดถูกต่อมาเรื่อยๆอยู่ประมาณ 1 ปี  จนมาได้รู้จักชวนชมสายพันธุ์ต่างๆ อย่างมากมาย

และเริ่มต้นหันมาปลูกต้นชวนชมได้สักระยะ จึงได้เกิดแนวคิดอยากค้าขายต้นชวนชม จึงได้เกิดแรงบันดาลใจว่าเราจะต้องคิดเพาะพันธุ์ใหม่ๆแปลกๆขึ้นบ้าง และอยากเป็นเจ้าของสายพันธุ์ของตนเอง เพื่อที่จะได้ขายเป็นอาชีพ เลยหันมาเรียนรู้วิธีการผสมพันธุ์  หาสายพันธุ์ต้นแม่แปลกๆมาปลูก ศึกษาแต่ละสายพันธุ์ว่ามีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป  แล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาให้เป็นสายพันธุ์ของสวนตนเองขึ้น

อย่างเช่นที่สวน ได้เลี้ยงต้นแม่ ซึ่งได้มาจากเจ๊น้อย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้ส่งต้นมาให้เป็นแม่พันธุ์  อยู่มาประมาณ 2 ปี ต้นแม่พันธุ์ได้ออกดอก  มีดอกชมพูสวยงามมาก  จึงได้พิจารณาดูพบว่าต้นแม่พันธุ์ต้นนี้ ได้มีกลีบดอกมากกว่าต้นอื่นๆ บางดอกมี 6 -8 กลีบ   จึงเป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ดีใจอย่างสุดๆ  เพราะกลีบดอกชวนชมทั่วไปจะมีเพียง 5 กลีบ  จึงได้ทำการเพาะเมล็ดทดขยายพันธุ์ จนได้ต้นลูกที่มีดอกสวยงาม แล้วทุกดอกมีกลีบดอก 7 กลีบทั้งต้น  ตนเองจึงได้ตั้งชื่อว่า “ 7 ธิดา” ชวนชม

ซึ่ง “7 ธิดา” เป็นต้นชวนชมที่แปลกและสร้างชื่อเสียงมากที่สุด  เป็นสายพันธุ์โซโคทรานั่ม (Thai Socotranum)  ปกติทั่วไปต้นชวนชมทุกสายพันธุ์จะมีกลีบดอกเพียง 5 กลีบ  แต่ “7 ธิดา” ที่สวนเรามีถึง 7 ดอก สวยงามแปลกไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร ผู้เชียวชาญต่างกล่าวกันว่าเป็นต้นชวนชมหนึ่งเดียวและถือได้ว่าเป็น “หนึ่งเดียวในโลก”ก็ว่าได้ในขณะนี้ และที่สำคัญลำต้นมีความสวยงามตามธรรมชาติโดยไม่ได้ปรับแต่งกิ่งใดๆ จนทำให้เป็นที่สนใจของนักปลูกชวนชมเป็นอย่างมาก  ชื่อเสียงโด่งดังไปถึงแดนไกล จนปัจจุบันต้นแม่ 7 ธิดา มีอายุรวมถึง 7 ปี  มีคนเสนอขอซื้อในราคาหลายแสนบาท  แต่เราไม่ขายเนื่องจากเป็นต้นแม่พันธุ์ที่มีหนึ่งเดียวในโลก อยู่ที่จ.ชัยภูมิเท่านั้น

ต่อมาจึงได้ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะพันธุ์จากเมล็ด แล้วนำไปอนุบาลจนได้ขนาดตามที่ต้องการของตลาดแล้วส่งทางไปรษณีย์ถึงมือลูกค้าอย่างสมบูรณ์ปลอดภัย  แรกๆก็มีปัญหาเรื่องการขนส่ง แต่ปัจจุบันได้เรียนรู้วิธีการบรรจุจึงรับรองได้ถึงมือลูกค้าแบบไม่ช้ำ ไม่หักอย่างแน่นนอน  ส่วนต้นที่มีขนาดใหญ่ก็จะประสานผู้สั่งซื้อนำเอารถไปส่งถึงที่ เพียงเพิ่มค่าใช้เป็นค่าขนส่งบ้างเล็กน้อยเท่านั้น

ซึ่งที่ผ่านมาในส่วนของรายได้จากการปลูกต้นชวนชม สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนๆละกว่านับแสน  ถือว่ายังเป็นอาชีพที่มีรายได้ดี ปัจจุบันระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้ลูกค้าสามารถติดต่อโดยตรงทางเฟสบุ๊ค ส่งรูปต้นและดอกชวนชมให้เห็นกันได้เลย จึงทำให้คนสนใจและสั่งซื้อเป็นจำนวนมากต่อเนื่องในปัจจุบัน

ซึ่งหากใครสนใจจะมาชมหรือศึกษาเรียนรู้   “สวนครูศักดิ์” ก็ขอเชิญชวนได้ที่บ้านเลขที่ 32/1 หมู่ 8 ต.บ้านหนองนาแซง อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ  โทร. 0854133766 (สวนชวนชมครูศักดิ์) หรือทางเฟสบุ๊คได้ที่  https://www.facebook.com/krusak.chaiyaphum