ฝนตก..ชาวบ้านแห่จับกบสร้างรายได้

4 ก.ค. 2562 10:58 น.
นครราชสีมา - กบออกหากิน ท่ามกลางฝนตกตลอดวัน ชาวบ้านแห่จับกบสร้างรายได้

นครราชสีมา- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเกิดฝนตกตลอดทั้งวันทั้งคืนเมื่อวานนี้ (3 กรกฎาคม 2562) ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ส่งผลดีต่อพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ที่ต้องประสบกับปัญหาความแห้งแล้งมายาวนาน โดยเฉพาะข้าวนาปีที่ชาวนาได้ตัดสินใจหว่านไว้เพื่อรอฝน ขณะนี้กำลังเขียวขจีเต็มท้องทุ่ง เนื่องจากได้รับน้ำฝนที่ตกลงมา และแหล่งน้ำใกล้เคียงก็เริ่มมีน้ำส่งเข้าแปลงนาบ้างแล้ว


 

นอกจากนี้ ฝนที่ตกยังทำให้กบนาที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติในพื้นที่บ้านปรางค์บุรี หมู่ที่ 16 ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ออกมาหากินเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านในพื้นที่จึงพากันออกไปจับกบนามาเป็นอาหารและจำหน่ายสร้างรายได้เสริม


นางดวงรัตน์ ลัดครบุรี ชาวบ้านบ้านปรางค์บุรี กล่าวว่า ฝนตกหนักอย่างนี้ถือเป็นฝนแรกของปีที่ตกต่อเนื่องกันทั้งวันทั้งคืน เหมาะสำหรับการออกหากินของกบ เพราะหมู่บ้านปรางค์บุรียังคงความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก  ช่วงกลางคืนชาวบ้านจะออกหาจับกบนาตามนาข้าวและริมแหล่งน้ำ ได้วันละ 2 – 3 กิโลกรัมต่อคืน

 

ส่วนใหญ่ก็จะนำไปประกอบอาหารรับประทาน หากได้เยอะก็จะนำไปจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 150 บาท ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก เพราะเป็นกบนาตามธรรมชาติ  จึงช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

 

วิถีชุมชน