ไอเดียสุดยอด งานแฮนด์เมก ตุ๊กบาร์บี้สวมชุดผ้าไหม ชาวบ้านรวมกลุ่มผลิตตั้งแต่ทอผ้าเอง

3 ก.ค. 2562 17:46 น.
สุรินทร์- งานแฮนด์เมก ตุ๊กบาร์บี้สวมชุดผ้าไหม ชาวบ้านรวมกลุ่มผลิตตั้งแต่ทอผ้าเอง โดยไม่ใช้เศษผ้ามาตัดเป็นการเพิ่มมูลค่าได้อย่างสวยงามโดดเด่นลงตัว จนได้รับความสนใจจากลูกค้าทั่วประเทศและต่างประเทศนอกจากนี้ เตรียมออกแบบตุ๊กตาช้างสวมชุดผ้าไหมเอกลักษณ์เมืองช้างอีก

วันนี้ (3 ก.ค. 2562)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ พบการรวมกลุ่มของชาวบ้านในการประกอบอาชีพเพื่อหารายได้เสริม ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมกที่แตกต่างจากอาชีพอื่นๆที่มีอยู่ทั่วไป เพราะเป็นการนำตุ๊กตาบาร์บี้ มาตัดชุดสวมใส่ให้ใหม่ ด้วยการใช้ผ้าไหมสุรินทร์ ที่เกิดจากการถักทอเป็นผ้าไหม ก่อนจะนำมาออกแบบตัดชุดสวมใส่ให้ตุ๊กตาบาร์บี้ได้อย่างปราณีตสวยงามโดดเด่นลงตัวและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก สามารถจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับกลุ่มได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากจะมีลูกค้าทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดที่สั่งซื้อเวลาไปออกงานโอท็อปต่างๆแล้ว ยังมีลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศสั่งซื้อเข้ามาอีกด้วย แม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง แต่เชื่อว่าต่อไปในอนาคตจะเป็นสินค้าที่เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และจะมีออเดอร์สั่งเข้ามามากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะสินค้ามีความปราณีตสวยงามโดดเด่นลงตัวและ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถือว่าเป็นแห่งเดียวใน จ.สุรินทร์และประเทศไทยที่ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้สวมชุดผ้าไหม ซึ่งเป็นผ้าไหมคุณภาพที่มีชื่อเสียงของ จ.สุรินทร์

 

ทั้งนี้ ตุ๊กตาบาร์บี้ผ้าไหมดังกล่าว เกิดจากการริเริ่มต้นจากแนวความคิดของนายเดชาฎร มงคล อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 ม.15 บ.โคกขลา คุ้มกลาง ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ (สี-ขอ-ระ-พูม) จ.สุรินทร์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นหัวหน้ากลุ่มแปรรูปผ้าไหมบ้านโคกกลาง มีการก่อตั้งกลุ่มมาแล้ว 2 ปี มีสมาชิกในกลุ่มเกือบ 10 คน

สำหรับราคา ตุ๊กตาบาร์บี้สวมชุดผ้าไหม เริ่มต้นที่ขนาดเล็ก ตัวละ 290 บาท, ขนาดกลางตัวละ 590 บาทและขนาดใหญ่ ตุ๊กตาบาร์บี้สวมชุดนางอัปสรา ตัวละ 1,900 บาท นอกจากนี้แล้วยังมีสินค้าแฮนด์เมกอื่นๆที่น่าสนใจอีก อาทิ ตุ๊กตาผ้าไหมพวงกุญแจ ราคาชิ้นละ 59 บาท, เข็มกลัดดอกไม้ผ้าไหม เริ่มต้นชิ้นละ 35-100 บาท,เข็มกลัดแมงปอผ้าไหม ชิ้นละ 20 บาท,กล่องของขวัญที่ระลึก ดอกกันเกราผ้าไหม ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำ จ.สุรินทร์ ราคากล่องละ 690 บาท ทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีความปราณีต สวยงามโดดเด่นลงตัว และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก

นายเดชาฎร (เด-ชา-ดอน) มงคล หัวหน้ากลุ่มแปรรูปผ้าไหมบ้านโคกกลาง เปิดเผยว่า เมื่อก่อนตนยังไม่ทราบว่าผ้าไหมมีคุณค่าอย่างไรบ้าง หรือว่าตุ๊กตาทำอย่างไร รวมทั้งผลิตภัณฑ์ทุกอย่างทำจากผ้าไหมอย่างไร จากนั้นได้มีพัฒนากรชุมชน อ.ศีขรภูมิ ได้มาแนะนำให้ความรู้ และดูข่าว ดูข้อมูลจากที่ต่างๆ รวมทั้งได้ข้อแนะนำจากเพื่อนๆพี่ๆในกลุ่ม จึงมีแนวคิดที่จะนำตุ๊กตาบาร์บี้มาสวมชุดผ้าไหมดู จึงพัฒนา ลองผิดลองถูกและรวมกลุ่มกันมาจนถึงวันนี้ ซึ่งกระบวนการทำเริ่มตั้งแต่มัดหมี่เอง ทอผ้าไหมเอง จนนำมาตัดชุด เราไม่ได้ใช้เศษผ้าไหมมาตัดชุดให้ตุ๊กตาบาร์บี้แต่อย่างใด เราใช้ผ้าไหมที่เราถักทอเองทุกกระบวนการล้วนๆจนเป็นผืนและมาตัดดัดแปลงเป็นสินค้าหลากหลายอย่าง จนเป็นผลิตภัณฑ์ผ้าไหมล้วนๆดังกล่าว เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้น เวลาไปตั้งขายตามสถานที่ต่างๆตามงานโอท็อปต่างๆลูกค้าเห็นก็จะสั่งซื้อ นอกจากนี้ยังมีลูกค้าจากประเทศฝรั่งเศสและออสเตรเลีย สั่งมา พึ่งส่งไปเมื่อ 2 เดือนก่อนอย่างละ 10 ตัว ผลตอบรับเริ่มดีขึ้น วันที่ 12-1314 ก.ค.62 นี้ก็จะไปขายที่เมืองทองธานี รายได้ต่อกลุ่มเฉลี่ยวันละ ประมาณ 1,500-1,800 บาท หากเฉลี่ยต่อสมาชิก จะได้รับเดือนละประมาณ 5,000-10,000 บาทต่อเดือน แล้วแต่ออเดอร์จะมากจะน้อย ซึ่งคาดว่าในอนาคตจะมีลูกค้าและยอดขายเพิ่มมากขึ้น เป็นการหารายได้เสริมในช่วงว่างเว้นจากการ

ทำมาหากิน