อาชีพรับจ้างดำนา ถอนกล้า หาบกล้า มีรายได้วันละ 300 บาท

28 มิ.ย. 2562 17:18 น.
สุรินทร์-อาชีพรับจ้างดำนา ถอนกล้า หาบกล้า กลับมาแล้ว ชาวบ้านในชุมชนมีรายได้วันละ 300 บาท เจ้าของที่นา พร้อมเลี้ยงอาหารกลางวันให้อีกด้วย

ชาวบ้านในพื้นที่ จ.สุรินทร์หลายพื้นที่มีความรู้สึกดีใจที่ปีนี้ ที่มีงานให้มีการรับจ้างถอนกล้า รับจ้างดำนา รับจ้างหาบกล้า กับอาชีพการทำนาแบบโบราณดั้งเดิม กลับมาอีกครั้งในปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านั้นชาวนาทำนาหว่านซะส่วนใหญ่ ทำให้อาชีพรับจ้างดำนา ถอนกล้า หาบกล้า เกือบสูญหายไประยะหนึ่ง ทำให้ลูกหลานชาวนาชาวบ้านในชุมชน แทบไม่รู้จักและดำนาถอนกล้าแบบโบราณ ไม่เป็น เด็กสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้กัน และทำนาแบบโบราณที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษก็ไม่เป็นกัน มาถึงปีนี้ชาวบ้านในชุมชนหลายพื้นที่ในพื้นที่ หลายอำเภอใมน จ.สุรินทร์ มีเกษตรกรชาวนาทำนาแบบโบราณ ได้จ้างชาวบ้านในชุมชนมารับจ้างถอนกล้า รับจ้างดำนา รับจ้างหาบกล้า รายวัน วันล ะ300บาท จ่ายเงินค่าจ้างทุกวัน จ่ายวันต่อวัน

 

ชาวบ้านในชุมชนมีงานทำ มีรายได้ และมีเงินใช้จ่ายในครัวเรือนให้ลูกให้หลานไปโรงเรียนกัน ส่งผลให้มีการใช้จ่ายในชุมชนมากขึ้น มีรายได้มีกำลังซื้อ คนในชุมชนรับจ้างดำนา มีรายได้มีงานทำ คนในชุมชนปิ้งไก่ขาย ร้านส้มตำ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขายของชำ หรือชาวบ้านทำขนมนมเนยขาย ก็ขายดี ทำให้เศรษฐกิจระดับชุมชนดีขึ้นจากหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ และจังหวัด ใครปลูกผักในชุมชนก็ขายดีด้วย มีเงินหมุนเวียนในชุมชนนั้นๆของแต่ละชุมชน อย่าง เช่นชาวบ้านใน ต.สนม อ.สนม และชาวบ้านใน ต.หนองสนิท อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ออกไปรับจ้างถอนกล้า หาบกล้า ดำนา กันใน มี รายได้วันละ250-300 บาทต่อวันและเจ้าของที่ทำนา พร้อมเลี้ยงข้าวอาหารกลางวันด้วย รับเงินค่าจ้างกันวันต่อวัน ชาวบ้านในชุมชนที่ว่างงานกันอยู่ ทุกคนดีใจที่ได้มีงานรับจ้างถอนกล้า รับจ้าง ดำนา กันในปีนี้ ชาวบ้านมีงานทำ ก็มีรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง เลี้ยงครอบครัวกัน รับจ้างถอนกล้านั้น จ่ายเป็นมัด มัดละ3บาท ถอนกล้าได้ 100 มัด ก็เป็นเงิน 300บาท ถ้าได้ 150 มัด ก็เป็นเงิน 450 บาทแล้ว

 

นางปถม บุติพันคา อายุ 51 ปี ชาวบ้านหนองขุนศรี ต.แคน อ.สนม (คนงานรับจ้างถอนกล้า) เล่าว่า ตนเองมารับจ้างถอนกล้าที่ ต.สนม อ.สนม ได้ค่าจ้างถอนกล้ามัดละ 3 บาท ทำได้100 มัด ก็เป็นเงิน 30 0บาท ก็รู้สึกดีใจที่ปีนี้มีงานรับจ้างดำนา ถอนกล้า ทำให้ตนเองและชาวบ้านในพื้นที่ว่างงานกันอยู่ ได้ มีงานทำ มีรายได้เลี้ยงครอบครัว และตนเองรับจ้างถอนกล้าเสร็จ ก็จะไปรับจ้างดำนาต่อ ได้ค่าจ้างดำนาวันละ 300 บาทพร้อมเจ้าของที่นายังเลี้ยงอาหารกลางวันให้อีกด้วย

นายสันติ เหล่าสกุล อายุ 32 ปี เจ้าของนา อยู่ ต.สนม อ.สนม เล่าว่า ปีนี้ฝนตกแรง น้ำท่วมนาก็เลยทำนาปีนี้ แบบดำนาโบราณ จ้างขาวบ้านในชุมชนตนเองและใกล้เคียง ถอนกล้าให้มัดละ 3 บาท จ้างดำนาวันละ 300 บาท พร้อมกับจัดหาข้าวปลาหาอาหารเลี้ยงคนงานมื้อกลางวันอีกด้วย ให้คนในชุมชนมีงานทำมีรายได้กัน และตนเองอยากฝากถึงรัฐบาลด้วย ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิ ถ้าราคาประมาณ 16 บาท/กิโลกรัม ชาวนาอยู่ได้ครับ

นายสง่า ทองเกิดหลวง อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ต.หนองสนิท หมู่ที่ 5 อ.จอมพระ (รับจ้างหาบต้นกล้า) บอกว่า ร้สึกดีใจที่ปีนี้มีงานให้รับจ้างหาบกล้า ดำนา ถอนกล้า ทำให้ตนเองและชาวบ้านในชุมชนมีงานทำกัน มีรายได้เลี้ยงชีพ อยากให้มีงานรับจ้างภาคเกษตรในชุมชนแบบนี้ทุกปี ชาวบ้านคนในชุมชนจะได้มีงานทำ มีรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องเลี้ยงครอบครัว.../

คุณภาพชีวิต