ตร.สกลนคร รวบ 'อดีตนักโทษ' สวมรอยญาติผู้ป่วย ลักทรัพย์ รพ.23 แห่ง

24 มิ.ย. 2562 21:34 น.
สกลนคร- 'ชุดสืบสวน' เมืองสกลนคร รวบอดีตนักโทษ สวมรอยญาติผู้ป่วย ลักทรัพย์ตาม รพ.23 แห่ง ในพื้นที่ 3 จว.อีสาน

ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสกลนคร พลตำรวจตรี วีรชน บุญทวี รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร พ.ต.อ.วีระพงษ์ พงษ์พุ่ม รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร พ.ต.อ.กิตเตชิษฐ์ บำรุง ผกก.สภ.เมืองสกลนคร ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุตระเวนลักทรัพย์ ญาติผู้ป่วยตามโรงพยาบาลจังหวัด โรงพยาบาลอำเภอ รวมถึงทรัพย์สินประชาชนตามเคหะสถาน ช่วงระหว่างเดือนพฤษ ภาคม ถึง มิถุนายน 2562  สร้างความเดือดร้อนให้กับญาติผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่พยาบาล ชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองสกลนคร จึงทำการสืบสวนและแกะรอยหาตัวผู้ก่อเหตุ

โดยสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้ได้ คือ นายทรงธรรม หรือเก้อ พลอยกำเนิด อายุ 49 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ บ้านโนนสะอาดตำบลขอนแก่น อำเภอเมือง  จังหวัดร้อยเอ็ด  ซึ่งนายทรงธรรม หรือเก้อ เคยถูกจำคุกในคดีลักทรัพย์ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด  หลังพ้นโทษจากเรือนจำจังหวัดร้อยเอ็ดอออกมา เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ก็เดินทางข้ามจังหวัดมาก่อเหตุลักทรัพย์ ที่ตึกศัลยกรรมกระดูก โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร ในคืนวันที่ 23 พฤษภาคม 2562  ช่วงเวลาประมาณ 03.00 – 04.00 น. ได้ทรัพย์สินไปหลายรายการ อาทิ พระเครื่อง แหวนทองคำ 1 สลึง และเงินสด 3 พันบาท  จากนั้นยังได้ตระเวนลักทรัพย์อีกหลายคดี ทำให้ชุดสืบสวนสภ.เมืองสกลนคร ได้เริ่มแกะรอยตามตัวหาเบาะแสผู้ก่อเหตุ 

 

ซึ่งพบเบาะแสพบมีการก่อเหตุลักษณะเดียวกัน ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดหนองบัวลำภู โดยพฤติ กรรมของผู้ก่อเหตุ จะแฝงตัวเป็นญาติผู้ป่วยไปอาศัยอยู่ตามเรือนพักญาติ  และนอนปะปนกับญาติผู้ป่วยตามตึกผู้ป่วย  เมื่อสบโอกาสจะอาศัยช่วงกลางดึกลงมือลักทรัพย์ของญาติผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่พยาบาล โดยนายเก้อ ได้ลงมือก่อเหตุครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2562 ที่โพยาบาลยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วง เวลา 06.00 – 07.00 น. ผู้เสียหาย 2 ราย ได้เงินสดไป 13,000 บาท บัตรเอทีเอ็ม และอื่นๆหลายรายการ

โดยพบว่า ผู้ต้องหาได้ก่อเหตุลักทรัพย์มา 25 คดี เป็นโรงพยาบาล 23 แห่ง โรงเรียน 1 แห่ง บ้านเรือนประชาชน 1 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร 4 คดี  อาทิ ลักทรัพย์ในโรงพยาบาลศูนย์สกลนคร และลักทรัพย์ที่ร้านแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครสกลนคร พื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ 13 คดี อาทิ วันที่ 28-29 พ.ค.62  ก่อเหตุที่ รพ.อำเภอร่องคำ  3 ครั้ง วันที่ 10 มิ.ย.62 ก่อเหตุลักทรัพย์ ที่ รพ.อำเภอกมลาไสย  และ 12 มิ.ย.62 ก่อเหตุลักทรัพย์ ที่ รพ.อำเภอสมเด็จ จำนวน 2 ครั้ง และในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู 8 คดี อาทิ วันที่ 27 พ.ค.62 ก่อเหตุลักทรัพย์ ที่ รพ.ศรีบุญเรือง  7 ครั้ง วันที่ 6 มิ.ย.62 ก่อเหตุลักทรัพย์ ที่โรงเรียนหนองบัววิทยายน โดยทรัพย์สินส่วนใหญ่ที่ลักทรัพย์มาได้ จะเป็นโทรศัพท์มือถือ บัตรเอทีเอ็ม ทองรูปพรรณและเงินสด  

ด้าน พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งตำหนิรูปพรรณของผู้ต้องหาไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ต่างๆ ได้ตรวจเช็คประวัติ ว่ามีการไปก่อเหตุที่ไหนบ้าง ขณะเดียวกันมีเจ้าทุกข์รายหนึ่ง ที่เป็นญาติผู้ป่วยที่มาเฝ้าพ่อที่โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร นำดอกไม้มาขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สามารถจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว และได้ทรัพย์สินคืนบางส่วน