ไอเดียเจ๋ง!!..ปลูกป่าหลังบ้าน เก็บ'แมงแคง' ขายรายได้หลายพันบาท

24 มิ.ย. 2562 19:47 น.
สกลนคร- เกษตรกรหัวก้าวหน้า 'ไม่ลงทุน แต่ลงแรง' อาศัยความช่างสังเกต เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ได้นำ 'แมงแคง' พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ มาปล่อยไว้ต้นไม้หลังบ้าน จนแพร่ขยายพันธุ์ สามารถจับมาขายทำเงินได้ปีละหลายพันบาท

เกษตรกรรายนี้คือ นายพิพัฒน์ สีตาล อายุ 49 ปี ชาวบ้านสุขเกษม  ต.โคกศรี อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร เล่าว่า ตนเองมีอาชีพทำไร่นาสวนผสมบนเนื้อที่ 7 ไร่   เริ่มแรกจากการเพาะไม้ผลขาย จะเน้นปลูกต้นไม้ใส่กระถางจนโตออกดอก ออกผล เมื่อลูกค้าซื้อไปสามารถเก็บผลรับประทานได้ อาทิ  มะม่วง ชมพู่ มะขาม มะละกอ ขายได้ตั้งแต่ 300 บาท ไปถึงหลักพัน

ประมาณปี 2560 สังเกตพบว่า มี ‘แมงแคง’ บินมาเกาะที่ต้นค้อ อายุ 2 ปี ที่ตนเองปลูกอนุรักษ์ไว้ 1 ต้น ที่ข้างบ้านและเริ่มแพร่ขยายพันธุ์  ต่อมาจึงได้ทดลองนำ ‘แมงแคง’ พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ จำนวน 7 ตัว  มาปล่อยไว้และคอยสังเกตวงจรชีวิต จน ‘แมงแคง’ มีการวางไข่  เป็นตัวอ่อน และเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัย นับร้อยตัว  โดย ‘แมงแคง’ จะกัดกินใบอ่อน ใบแก่ของต้นค้อเป็นอาหารจนหมดทั้งต้น ก่อนจะบินหนีไป ทำให้ตนเองเห็นช่องทาง จึงหาต้นค้อมาปลูกไว้ที่สวนหลังบ้านประมาณ  30 ต้น

 

เมื่อเข้าสู่ปีที่สอง พบว่า มี ‘แมงแคง’ บินมาอาศัยอยู่ที่ต้นค้อต้นเดิม และครั้งนี้มีการแพร่พันธุ์เกือบ 2 พันตัว จึงได้เก็บ ‘แมงแคง’ ตัวโตเต็มวัยขาย ได้ตัวละ 2 บาท  รอบแรกสามารถขายได้เกือบ 3 พันบาท และปีนี้ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม พบว่า มี ‘แมงแคง’ เพิ่มจำนวนขึ้นบินมาอาศัยที่สวนป่าต้นค้อที่ปลูกไว้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว  พร้อมวางไข่ตามใบต้นค้อจำนวนมาก และมีการเริ่มพัฒนาการเป็นตัวเต็มวัย  ทำให้ปีนี้สามารถเริ่มจับ ‘แมงแคง’ ขายได้ ตั้งแต่เดือนเมษายน เป็นต้นมา  

เกษตรกรรายนี้ กล่าวต่อว่า ปกติ ‘แมงแคง’ จะเริ่มวางไข่ ช่วงเดือนมีนาคม – มิถุนายน และโตเต็มวัย จะมีวงจรชีวิตประมาณ 1 ปี  ชอบอาศัยอยู่ตามต้นค้อ ต้นจิก ต้นไม้ใหญ่ หรือป่าเต็งรัง ชาวบ้านทางภาคอีสานจะนิยมนำไปทำอาหาร อาทิ ทำน้ำพริกแมงแคง แจ่วแมงแคง หรือนำตัวโตเต็มวัยไปย่างกินกับข้าวเหนียว ถือเป็นของป่าหากินยาก จึงทำให้มีชาวบ้านยึดอาชีพหาของป่าขายตามฤดูกาล ใช้ไม้ไปตบเอาแมงแคงตามใบไม้มาขายตามตลาด  แต่มีบางคนมักง่ายจะโค่นต้นไม้ทั้งต้น เพื่อเก็บแมลงที่อาศัยอยู่  โดยไม่เห็นถึงคุณค่าของต้นไม้ใหญ่ที่กว่าจะโตมา บางต้นอายุกว่า 30-40 ปี  

ตนเองจึงเกิดแนวคิดที่จะสร้างป่าเล็กๆขึ้นหลังบ้าน  เพียงไม่ถึง 3 ปี พบว่าระหว่างรอบปี มีแมลงหลายชนิดบินมาอาศัยจำนวนมาก และสามารถเก็บนำมาทำอาหาร และนำไปขายสร้างรายได้  โดยไม่ต้องเข้าไปทำลายป่า และบริเวณป่าหลังบ้านตนเองยังปลูกผักหวาน ต้นกระเจียว และยังมีเห็ดที่ขึ้นตามฤดูกาล ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์                                                                                                                                                                                                                   

ซึ่งข้อดีของการเลี้ยง ‘แมงแคง’ นายพิพัฒน์ บอกว่า ‘เลี้ยงเหมือนไม่ได้เลี้ยง’  เพราะเมื่อถึงฤดูกาล ‘แมงแคง’ จะบินมาวางไข่ และกินใบไม้ตามต้นค้อที่เราปลูก  ถ้าเราเข้าไปจับ ‘แมงแคง’ แล้วบินหนีไป ก็ไม่ต้องเสีย ดาย เพราะ ‘แมงแคง’ จะบินกลับมาที่เดิมเอง เราไม่ต้องลงทุนอะไร ไม่ต้องให้อาหาร แถมยังได้ป่าและแหล่งอาหารธรรมชาติ  และหลังจากเริ่มมีคนรู้จัก ทำให้มีคนเดินทางมาศึกษาดูงานที่สวนตนเองไม่เว้นแต่ละวัน และตนเองก็ยินดีพร้อมให้ความรู้ทุกคน

ทำมาหากิน