"อนาคตใหม่"เล็งส่งผู้สมัครชิงสนาม ทน.

23 มิ.ย. 2562 19:25 น.
นครราชสีมา - พรรคอนาคตใหม่ โคราช ขอแจมสนามการเมืองท้องถิ่น เตรียมส่งผู้สมัครชิงเก้าอี้สนาม ทน.

 

ที่โคเวิร์คกิ้งสเปซ ตรงข้ามโรงเรียนอัสสัมชัญ นครราชสีมา เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน 2562 นายอุบล  เอื้อศรี อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) จังหวัดนครราชสีมา เชิญอดีตผู้บริหาร ทน. ฯ ข้าราชการบำนาญ นักธุรกิจ นักวิชาการอิสระและอดีตผู้สมัครการเมืองระดับชาติและท้องถิ่น ซึ่งความสนใจสนามการเมืองเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ซึ่งจะมีการจัดการเลือกแทนตำแหน่งเดิมที่หมดวาระการดำรงตำแหน่ง ได้แสดงความคิดเห็นแนวทางการพัฒนาและนำเสนอปัญหาที่ไม่ได้รับการแก้ไข

 

นายอุบล ฯ ประธานที่ปรึกษา อนค.โคราช เปิดเผยว่า บริบทของ ทน.นครราชสีมา มี ขนาดพื้นที่ 37.5 ตารางกิโลเมตร จัดแบ่งเป็น 90 ชุมชนและมีงบบริหารจัดการเฉลี่ยปีละ 1,600 ล้านบาท โดยมีงบมากที่สุดในภาคอีสานและเป็นลำดับที่ 4 ของประเทศไทย เป็นเวลากว่า 10 ปี ถูกผูกขาดด้วยกลุ่มการเมืองเดิม เมืองโคราชจึงไม่ได้พัฒนาเท่าที่ควรและมีปัญหาหลากหลายมิติ หากเปรียบเทียบกัน ทน.ขอนแก่น ที่มีงบน้อยกว่าหลายร้อยล้านบาทแต่กลับพัฒนาเมืองดีกว่าชัดเจน แม้น อนค. ยังไม่ได้ส่งใครลงสมัครและแสดงท่าทีสนใจต่อสนาม ทน. ฯ ด้วยความเป็นห่วงบ้านเมือง ตนได้เชิญผู้ที่หวังดีและสนใจอยากเปลี่ยนเมืองโคราชมาพบปะพูดคุยกัน นำเสนอเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมทั้งนี้วาระการดำรงตำแหน่งผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรวม 334 แห่ง ทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาลนคร (ทน.) เทศบาลเมือง (ทม.) เทศบาลตำบล (ทต.) และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ได้สิ้นสุดแล้ว คาดจะมีการจัดการเลือกตั้งในเร็วๆนี้ ผู้ที่สนใจสนามการเมืองทุกระดับและต้องการลงสมัครในฐานกลุ่ม อนค. ให้ทำการบ้าน ลงพื้นที่สำรวจปัญหาและเตรียมแนวทางการพัฒนา อนค.จะเปิดรับสมัคร เพื่อคัดกรองผู้ที่มีคุณสมบัติและมีอุดมการณ์ในการพัฒนาท้องถิ่นที่สำคัญต้องยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและไม่ซื้อเสียงอย่างเด็ดขาด 

นายสนอง  พรสันเทียะ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และผู้เป็นพ่อนายสุธรรม หรือโย  พรสันเทียะ อดีตผู้สมัคร ส.ส เขต 2 พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกระแสข่าวจะให้นายสุธรรม ฯ หรือโย ลงสมัครในตำแหน่งนายก ทน. ฯ ว่า ครอบครัวสนใจสนามการเมืองท้องถิ่นที่ไม่ได้รับการแก้ไขและมีแนวคิดการพัฒนา หากลูกชายมีโอกาสเป็นผู้สมัครโดยมี อนค.สนับสนุนถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เนื่องจากกระแส อนค.ในโคราช ค่อนข้างดีและอาจเปลี่ยนการผูกขาดได้ แต่ลูกชายมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขต ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง อาจมีปัญหาคุณสมบัติต้องห้าม ขณะนี้กำลังตรวจสอบการเสียภาษีตามกฎหมายว่าด้วยภาษีโรงเรียนและที่ดินหรือกฎหมายว่าด้วยภาษีบำรุงท้องที่ให้กับ ทน. ฯ เป็นเวลาติดต่อกัน 3 ปี หรือไม่ จึงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง    
 

 

 

ด้านนายวัฒนะชัย  สืบศิริบุษย์ หรือเสี่ยจิว แกนนำกลุ่มคนโคราชเลือดใหม่ อดีตผู้สมัคร ส.ส เขต 11 จ.นครราชสีมา พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้มาร่วมกิจกรรมแสดงความคิดเห็นด้วย กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบปะประชาชนและหาข้อมูลน่าจะมีหลายพรรคการเมืองสนใจสนามการเมืองท้องถิ่น ได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวการพัฒนาเมืองโคราชกับกลุ่มผู้บริหาร อนค.โคราช สำหรับบทบาททางการเมืองของตนมีความสนใจตำแหน่งนายก อบจ.นครราชสีมา โดยลงสมัครในนามกลุ่มโคราชเลือดใหม่ ส่วนจะมีพรรคการเมืองใดสนับสนุนยังไม่ขอเปิดเผย

 

“ แนวคิดพัฒนาเมืองคือพลิกฟื้นสนามบินโคราช นำไปสู่สนามบินนานาชาติและเตรียมแผนฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจควบคู่กับการยกระดับพัฒนาการเรียน การสอนโรงเรียนมัธยม 58 แห่ง ที่สังกัด อบจ.นครราชสีมา ส่วนรายละเอียดข้อปลีกย่อยจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง ”  

 

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาการเมืองโคราชยึดโยงกับกลุ่มเดิมๆ นักการเมืองหน้าใหม่ที่เป็นลูกหลานโคราช จึงไม่มีโอกาสมีบทบาทการเมืองมากนัก ขณะนี้ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงขอนำเสนอกลุ่มโคราชเลือดใหม่เป็นคนรุ่นใหม่ของคนโคราชที่ต้องการเปลี่ยนบ้านเมืองไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลายปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้โคราชไม่เจริญเท่าที่ควรจะเป็น ทั้งๆที่มีโอกาสดีกว่าจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งมีโครงการเมกะโปรเจกต์รองรับอย่างหลากหลาย