หญิงเมืองย่าโม..สุดเจ๋ง ผันตัวเลี้ยงปูนาบ่อดิน สร้างรายได้ดีตลอดทั้งปี

19 มิ.ย. 2562 15:30 น.
นครราชสีมา - เกษตรกรเมืองย่าโมสุดเจ๋ง   ผันตัวเลี้ยงปูนาในบ่อดินด้วยวิธีเลียนแบบธรรมชาติ สร้างรายได้นับพันบาทต่อวัน  และส่งขายตลาดได้ตลอดทั้งปี

นครราชสีมา-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางชญาพร ทัคคิโน เกษตรกรหญิงจากฟาร์มปูนาสองพี่น้อง หมู่ 11 ตำบลด่านช้าง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประสบความสำเร็จจากการเลี้ยงปูนาสายพันธุ์กำแพงเพชรในบ่อปูนซีเมนต์ สามารถส่งขายสร้างรายได้มากกว่าเดือนละหมื่นบาท ได้เปิดเผยว่า ตนได้คิดค้นวิธีการลดต้นทุนเพาะเลี้ยงปู โดยทดลองเลี้ยงปูในบ่อดิน ลองผิดลองถูกจนปัจจุบัน สามารถนำปูมาเลี้ยงในบ่อดินเลียนแบบธรรมชาติได้สำเร็จ  ซึ่งปูที่เลี้ยง เมื่อนำไปประกอบเป็นอาหารจะมีความมันและอร่อยมากกว่าปูที่เลี้ยงในบ่อปูนซีเมนต์ทั่วไป   ขณะนี้มีเกษตรกรหลายรายติดต่อสอบถามและเข้ามาศึกษาดูงานที่ฟาร์มปูกันจำนวนมาก แต่หลายรายก็ติดขัดปัญหาเรื่องการก่อสร้างโรงเรือนที่จะต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก


 

 

  

ตนจึงแนะวิธีเลี้ยงปูในบ่อดิน  โดยใช้เศษกระเบื้องมาล้อมเป็นรั้ว ภายในขุดบ่อน้ำรองก้นบ่อด้วยแผ่นผ้าใบยาง ด้านบนมุงด้วยแสลนกันแดดและกันนกเข้ามากินปู รวมถึง ติดตั้งปริงเกอร์ให้น้ำเมื่ออากาศร้อนเพิ่มความชื้นในบ่อเลี้ยง และยังเป็นการเลียนแบบฝนตกในฤดูฝน ส่วนปูที่นำมาเลี้ยงจะเลี้ยงตั้งแต่บ่ออนุบาล จนกระทั่งโตเต็มวัยที่สามารถจับขายได้  รวมระยะเวลาเลี้ยงประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งการเลี้ยงปูในบ่อดินมีข้อดี คือการประหยัดต้นทุนการก่อสร้างโรงเรือน และสามารถลดจำนวนการตายของปูจำนวนมากได้ด้วย   ที่สำคัญ สามารถเลี้ยงปูได้ทุกฤดูกาล  แม้ว่าตามธรรมชาติช่วงฤดูหนาวปูจะจำศีล ทำให้ชาวบ้านหาขุดปูนาไปขายไม่ค่อยได้ก็ตาม 

 

ทั้งนี้ ปูนายังคงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากแต่ยังมีผู้เลี้ยงน้อย และเมื่อทำการศึกษาพบว่า ปูนาสายพันธุ์กำแพงเพชร เป็นปูนาที่น่าเพาะเลี้ยง  เพราะเลี้ยงง่าย โตเร็ว  เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดลำตัวที่ค่อนข้างใหญ่ น้ำหนักหนักประมาณ 13 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม  ราคาขายที่หน้าฟาร์ม อยู่ที่กิโลกรัมละ 100-130 บาท สามารถทำรายได้ให้ตนได้มากถึงวันละ 800-1,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งปูนาสายพันธุ์กำแพงเพชรจะนิยมนำไปประกอบอาหารเป็นเมนูเด็ดๆหลายเมนู อาทิ ลาบปู น้ำพริกปูหรือปูนึ่ง ปูทอดตะไคร้หรือจะนำไปดองตำกับส้มตำก็ได้รสชาติที่ดี ถ้าเกษตรกรสนใจศึกษาดูงานการเลี้ยงปูนา สามารถติดต่อได้ที่ ฟาร์มปูนาสองพี่น้องอำเภอบัวใหญ่ บ้านรกฟ้า ตำบลด่านช้าง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา โทรศัพท์ 092-456-6242 , 064-262-6145    นางชญาพรฯ เกษตรกรฟาร์มปูนา กล่าว.