ทน.โคราช ควักงบครึ่งล้านแก้ปัญหาน้ำคูเมืองสีเขียวมรกตเน่าเหม็น

18 มิ.ย. 2562 17:05 น.
นครราชสีมา - ทน.โคราช ควักงบครึ่งล้านบาท แก้ปัญหาน้ำคูเมืองสีเขียวมรกตเน่าเหม็น เผยแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำเสียในคูเมือง ทน.ฯ ใช้วิธีสูบน้ำเสียออกจากสระ จากนั้นเติมน้ำดิบจากลำตะคองโดยสูบผ่านท่อส่งน้ำจากโรงกรองอัษฎางค์ หลังโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา มาเพิ่มให้ถึงระดับที่ต้องการ ควบคู่กับการบำบัดน้ำด้วยถังกรองน้ำระบบทราย จำนวน 4 เครื่อง มีประสิทธิภาพกรองน้ำ 200 ลบ.ม. ต่อ 1 ชั่วโมง หลังจากได้ดำเนินการบำบัดมาแล้ว 3 วัน ระบบนิเวศเริ่มดีขึ้น โดยน้ำใสและสะอาดขึ้นในระดับหนึ่ง

 

         เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มิถุนายน  2562  นายสุรวุฒิ  เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา พร้อมนายทวีศักดิ์  พันธ์วิเศษศักดิ์ ปลัด ทน. ฯ และเจ้าหน้าที่ช่างสุขาภิบาล ฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามการบำบัดและปรับปรุงคุณภาพน้ำในคูเมืองโคราช ด้านทิศใต้บริเวณหลังองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา ซึ่งมี ปัญหาน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นส่งผลกระทบทั้งภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อมในละแวกใกล้เคียง ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลจังหวัดนครราชสีมา ศาลแขวงนครราชสีมา วัดสุทธจินดาวรวิหารและบ้านพักของข้าราชการ

 

         รวมทั้งประชาชนที่สัญจรผ่าน พบเห็นพืชสี เขียวลอยอยู่บนผิวน้ำเป็นจำนวนมากและมีกลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาตลอดเวลา ล่าสุดหลังดำเนินการติดตั้งเครื่องกรองน้ำพร้อมเร่งสูบน้ำส่วนหนึ่งออกและเติมน้ำดีทำให้ สภาพน้ำในคูเมืองเริ่มมีคุณภาพดีขึ้น น้ำใสและไม่มีกลิ่นแตกต่างจากเดิมค่อนข้างชัดเจน

 

          นายสุรวุฒิ  เปิดเผยว่า แนวทางแก้ไขปัญหาน้ำเสียในคูเมือง ทน.ฯ ใช้วิธีสูบน้ำเสียออกจากสระ จากนั้นเติมน้ำดิบจากลำตะคองโดยสูบผ่านท่อส่งน้ำจากโรงกรองอัษฎางค์ หลังโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา มาเพิ่มให้ถึงระดับที่ต้องการ ควบคู่กับการบำบัดน้ำด้วยถังกรองน้ำระบบทราย จำนวน 4 ถัง ซึ่งมีประสิทธิภาพสามารถกรองน้ำได้ 200 ลูกบาศ์กเมตรต่อชั่วโมง หลังจากดำเนินการบำบัดมาแล้ว 3 วัน ระบบนิเวศเริ่มดีขึ้น สีผิวน้ำใสไม่มีสีเขียวของสาหร่ายและสะอาดขึ้นในระดับหนึ่ง ระบบบำบัดน้ำที่ใช้ครั้งนี้ ถือเป็นการทดลองชั่วคราวและใช้งบดำเนินการประมาณ 5 แสนบาท หากผลการประเมินเป็นที่น่าพอใจ ทน. ฯ ได้เตรียมติดตั้งในจุดที่เหมาะสมต่อไป

คุณภาพชีวิต