สภากัญชาฯระดมสมองเข้าถึงสิทธิการปลูกอย่างถูกต้อง

16 มิ.ย. 2562 20:02 น.
นครราชสีมา - สภากัญชาโคราช ระดมสมองสมาชิกเข้าถึงสิทธิการปลูกอย่างถูกต้อง ผลักดันปลดล็อกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 เตรียมจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น เพื่อช่วยเหลือสังคม

 

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน  2562  ที่โรงแรมโตเกียวคันทรีอินน์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นางวีรวรรณ  ตรงต่อศักดิ์ อดีตพยาบาลวิชาชีพ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานสภากัญชานครราชสีมา พร้อมนายสมชัย  เจริญรบ ประธานสภากัญชาแห่งประเทศไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมจัดการประชุมสภากัญชานครราชสีมา ครั้งที่ 3 โดยมีผู้นำภาคีเครือข่ายสภากัญชาในพื้นที่ 32 อำเภอและเกษตรกรที่สนใจการปลูกพืชกัญชาจำนวน 75 คน รับฟังการชี้แจงความก้าวหน้าของการดำเนินงานสภากัญชาโคราช เพื่อสิทธิการเข้าถึงการปลูก การดำเนินงานวิสาหกิจชุมชนกับกัญชา ” และการใช้กัญชาในตำรับยาแพทย์แผนไทย 

 

 

ประธานสภากัญชานครราชสีมา เปิดเผยว่า ครั้งนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของสภากัญชานครราชสีมาและระดมความคิดเห็นจากสมาชิกเพื่อกำหนดทิศทางจัดทำการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปลูกพืชกัญชาและการวิจัยการนำกัญชามาใช้เป็นยารักษาโรค ให้กัญชามีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาดโลกและนำไปเข้าตำรับยาไทย รวมทั้งติดตามรับฟังต้องการของมวลสมาชิกในแต่ละพื้นที่ตามตำบล และอำเภอ นำไปสู่การคัดเลือกวิสาหกิจชุมชนดีเด่น มารวมกลุ่มกันเป็นเครือข่าย
ขณะนี้สภากัญชา ฯ ได้จัดตั้งโรงเรือนเพื่อปลูกกัญชา มีความคืบหน้าในการดำเนินการไปแล้วกว่า 70 % นอกจากนี้ยังมีการวางแผนจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่เพื่อช่วยเหลือสังคม 

 

อย่างไรก็ตามสภากัญชานครราชสีมา มีนโยบายดูแลรักษาคนไข้ ผู้ป่วยฟรีในระดับอำเภอ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เนื่องจากเราเชื่อว่ากัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีมูลค่ามหาศาล เป็นแสงสว่างบรรเทาปัญหาหนี้สิน สุขภาพของคนไทย ประเทศเกาหลีมีโสมเป็นพืชที่มีมูลค่าสูงเป็นที่ยอมรับทั่วโลก แต่ประเทศไทยมีกัญชาที่ดีที่สุดในโลก หากกฎหมายปลดล็อกจะสามารถจัดตั้งสหกรณ์และวิสาหกิจมาร่วมลงทุนปลูกกัญชาได้ทันที ขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจร่วมเป็นสมาชิกสภากัญชาแห่งประเทศไทยเพื่อร่วมเป็นกำลังผลักดันเพื่อปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 

 

 

ด้าน นางอรทัย  ศรีอาภัย อายุ 61 ปี ชาวอำเภอโนนสูง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ระยะที่ 2  ทรมานจากอาการเจ็บปวดมาเป็นเวลา 1 ปี โชคดีที่ได้รู้จักกับสภากัญชานครราชสีมา มีโอกาสเข้าถึงน้ำมันกัญชาใช้หยอดใต้ลิ้น หลังจากรับการรักษาด้วยน้ำมันกัญชาเพียง 4 เดือน อาการเจ็บปวดหรือสุขภาพที่ย่ำแย่เริ่มดีขึ้น รู้สึกว่าภาวะอารมณ์ไม่แปรปรวน ลดอาการปวดจากอาการข้างเคียงของโรค ร่างกายได้พักผ่อนเพียงพอจนมีสุขภาพที่ดีขึ้น

 

“ ขอให้สังคมไทยเปิดใจกว้างให้กับกัญชา กัญชาไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเหมือนที่ในอดีตเคยได้รับข้อมูลมา เพราะตนสัมผัสการรักษาด้วยกัญชาโดยตรงแล้วก็ได้รับแต่ผลดี ” นางอรทัย  กล่าว

ภาคประชาสังคม