ชาวบ้านผลิตเมนูสถานีตำทะเลรสเด็ดลูกค้าแน่น

16 มิ.ย. 2562 19:22 น.
จ.เลย -ชาวบ้านผลิตเมนูสถานีตำทะเลรสเด็ดลูกค้าแน่น นอกจากส้มตำนานาชนิดที่เป็นอาหารหลัก และสำคัญของชาวอีสานมาช้านาน ยังมีสูตรที่ชาวบ้าน แม่ค้าประยุกต์ขึ้นจนเป็นที่นิยมลูกค้าแน่นร้าน"ตำทะเล"สดจากทะเล

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 16 มิ.ย. 2562  แม้จะเป็นช่วงเริ่มบ่ายและวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ร้านตำเลยหรือสถานีตำ  ตั้งอยู่ริมถนนสายหลักเมืองเลย”ถนนมลิวรรณ”  เลขที่ 179 หมู่ 5 บ้านป่าเป้า ต.ปากปวน อ.วังสะพุง จ.เลย พบว่ามีลูกค้า ประชาชน นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าไปใช้บริการกับสถานที่จอดรถกว้าง สะอาดตา ร้านค้าสวยที่นั่งรับประทานอาหารกว้างใหญ่

 

พบกับนางรัฐชญาภา  ชาภักดี อายุ 31 ปี เจ้าของร้านกำลังตำทะเลบริการลูกค้า ทราบว่า  ได้ตั้งร้านได้ 1 ปีเศษแล้ว  เดิมตั้งขายที่ในหมู่บ้านแต่แออัดที่จอดรถแคบและต้องเข้าไปในถนนหมู่บ้าน ลูกค้ามากขึ้น ทั้งจากส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน ตลอดจนนักท่องเทียวเพื่อเพิ่มจุดขาย เพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้าจึงมาเปิด ณ ที่ตรงนี้

 

ด้านอาหารที่บริการนั้นจะเน้นหนักคือ”ตำทะเล” เป็นจุดรวมจุดบริการจึงได้ตั้งว่า”สถานีตำ”หรือร้านตำเลย   เพราะอาหารทะเลอยู่ห่างไกลจากเมืองเลย    ผู้บริโภคนิยมมากคือส้มตำปลาร้าทั่งภาคอีสาน   ปัจจุบันก็เพิมเมนูเด็ดต้องการความใหม่และสดจากทะเลจริงๆ  อาหารทะเลมีประโยชน์มีคุณค่าทางอาหารและต่อร่างกายมาก อีกอย่างชาวอีสานก็เริมหันมาบริโภคอาหารทะเลกันมากขึ้นด้วย   อาทิ  ตำแตงทะเล ส้มตำกุ้งเผา ตำหอยแครงใส่มะละกอ  ตำเส้นมาม่าทะเลสด ส้มตำปลาร้าปูม้าดอง ตำซุปหนอไม้  หอยนางรม ตำหอยแครงสดและลวก  ส้มตำทะเล ตำข้าวโพดปูม้า ตำปูม้า ตำแตงปูม้า  ตำหอยแครงรสจัดจ๊าด เป็นต้น

 

นอกจากตำทะเลแล้วก็มีไก่ย่าง ตำและซุปหอยโข่ง  แกงเห็ด ขนมจีนปลาเผา ปรุงและผลิตแบบหม้อต่อหม้อ   จานต่อจาน   จะไม่มีทำเยอะๆ แล้วมาอุ่นมาแบ่งขายทั้งสิ้น วันจันทร์-ศุกร์  ลูกค้าจะมากันแนนร้าน     ทุกเมนูถ้าไม่มีการสั่งจะไม่ทำเพราะเราใช้อาหารทะเลวัตถุดิบจาก จ.สมุทรสาคร ที่มีรถบรรทุกมาส่งทุกกวัน  ด้านราคาตั้งแต่ 40-200   บาทต่อจาน/ถุง  ตลาดนั้นจะตั้งขายที่ร้านเป็นหลัก ยกเว้นสั่งมาจำนวนมากคือ 50 ถุงขึ้นไปและต้องไม่ไกลนัก เช่น  ที่ ตลาดล็อตเตอรี่ อ.วังสะพุง เนื่องจากพนักงานที่ร้านมีน้อย นอกนั้นก็เป็นหน่วยงาน องค์กร กลุ่มต่างๆ และการจัดงานทั่วไป ประสานได้ที่ 089-7890640 ,087-2200042  

อาหาร