ช้างป่า 2 ตัวบุกบ้านทำลายข้าวของพังยับที่วังน้ำเขียว

16 มิ.ย. 2562 12:57 น.
นครราชสีมา - ช้างป่า 2 ตัว บุกหมู่บ้านใน อ.วังน้ำเขียว ทำลายข้าวของชาวบ้านพังเสียหายยับ

นครราชสีมา (16 มิถุนายน 2562) ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า สว.ณรงค์ และผู้ช่วยเฟื่อง บ้านท่าวังไทร โพสภาพช้างป่า 2 ตัว กำลังบุกเข้ามาในหมู่บ้าน และทำลายข้าวของบ้านของชาวบ้านเสียหาย ก่อนที่จะเดินหากินในบริเวณสวน ใช้งวงหักกิ่งไม้ ชนต้นไม้อาทิ ต้นมะพร้าว ต้นมะม่วง และต้นกล้วย โค่นล้มเสียหายเป็นจำนวนมาก

โดยในภาพระบุว่าเหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 มิถุนายน 2562 มีช้างป่า 2 ตัว เป็นเพศผู้ และเพศเมีย ออกมาหากินในหมู่บ้านท่าวังไทร หมู่ที่ 2 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งชาวบ้านได้พยายามส่งเสียงดังไล่แล้ว แต่ช้างป่าทั้ง 2 ตัวก็ไม่ได้เกรงกลัวอะไร กลับเดินเข้ามาทำลายข้าวของในบ้าน และทำลายต้นไม้ในสวนชาวบ้านหักโค่นเป็นจำนวนมาก

นายพงษ์เทพ มาลาลาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว เปิดเผยว่า ที่หมู่บ้านท่าวังไทรแห่งนี้ มักจะพบมีสัตว์ป่าขนาดใหญ่อาทิ ช้างป่า และหมีควาย เข้ามาหากินบ่อยครั้ง เนื่องจากอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ส่วนใหญ่จะเข้ามาช่วงค่ำๆ ถึงช่วงกลางคืน ซึ่งชาวบ้านต้องจัดเวรยามเพื่อเฝ้าระวัง และขับไล่สัตว์ป่าอยู่อย่างต่อเนื่อง ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้สัตว์ป่ามีการขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี.

วิถีชุมชน