มาแล้วจร้า! ข้าวโพดตักหงายปีละครั้งหนึ่งเดียวในไทย

14 มิ.ย. 2562 13:37 น.
จ.เลย- อ.ด่านซ้าย ฤดูกาลขายข้าวโพดตักหงาย พิกัดวางขาย ถนนสายด่านซ้าย-บ้านโคกงาม ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย ปีละครั้งนาน3เดือน รถจอดแวะซื้อจนขายดิบขายดี ต้มสุกแพคใส่ถุงขาย 20 บาท ซื้อ 3 ถุง 50 บาท ขายดีจนต้มไม่ทัน ลูกค้าขอซื้อฝักดิบ 80 ฝัก 100 บาท สร้างรายได้วันละเป็นพันบาท มีขายเพียง 3 เดือน เหตุปีนี้สภาพอากาศแล้งผลผลิตน้อย


 

วันที่ 14 มิ.ย.2562 ถนนสายด่านซ้าย-บ้านโคกงาม ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย จะมีแม่ค้ามาตั้งเพิงขายข้าวโพดตักหงาย ต้มกันสดๆ ที่ออกปีละครั้งและมีที่เดียวในประเทศไทย ผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาต้องแวะจอดซื้อติดไม้ติดมือไปกินและฝากญาติพี่น้อง จนแม่ค้าขายดิบขายดีต้มข้าวโพดตัดหงายไม่ทัน จนลูกค้าขอซื้อฝักดิบไปต้มกินเองที่บ้าน

 

นางแดง พรมอาจ อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย เจ้าของเพิงขายข้ามต้มตักหงาย “ แม่ปุ้ย” เล่าว่า ปกติปีนี้จะมีแม่ค้ามาตั้งเพิงขายข้าวโพดตักหงายเต็มตลาดสองฝั่งถนน แต่ด้วยปีนี้แล้งผลผลิตไม่ได้มาก จึงไม่ค่อยมีแม่ค้ามาตั้งแผงขายเท่าไหร่ ตนเองเพิ่งตั้งเพิงขายข้าวโพดตักหงายมาได้ 4 วัน และเป็นเจ้าแรกที่มาขายในปีนี้

 

นางแดง เล่าว่า ที่บ้านปลูกข้าวโพดตักหงายกว่า 2 ไร่ ได้ผลผลิตน้อยกว่าทุกปี ถึงปีนี้แล้งก็พอได้อยู่ วันหนึ่งขายกว่า 1,000 ฝัก เอาข้าวโพดมาต้มในน้ำเดือดในหม้อที่ใส่เกลือและน้ำตาลหน่อย โดยใช้เตาถ่านเพื่อให้กลิ่นเตาถ่านคละคลุ้งในข้าวโพดเพิ่มความหอม มัน อร่อย และเหนียวพอดี เมื่อต้มจนสุกก็แพคใส่ถุงขายถุงละ 20 บาท ซื้อ 3 ถุง 50 บาท ขายดีจนต้มไม่ทัน จนลูกค้าขอซื้อฝักดิบไปขายเองในราคา 80 ฝัก 100 บาท สร้างรายได้วันละเป็นพันบาท ซึ้งจะขายเพียง 3 เดือนเท่านั้น

 

"ซึ้งเดือนนี้ของทุกปีจะมีแม่ค้ามาตั้งเพิงขายตลอดสองฝั่งถนนสายด่านซ้าย-โคกงาม เต็มไปหมด แต่ปีนี้ดูแลแล้วจะมีไม่กี่ร้านเท่านั้น เนื่องจากปีนี้แล้ง ผลผลิตปลูกข้าวโพดตักหงายได้น้อย ถ้าไม่ได้ปลูกเองไปรับมาขายต้นทุนก็จะสูงตามไปด้วย ราคาถุงละ 20 บาท ซื้อ 3 ถุง 50 บาท ก็เป็นราคาที่เหมาะสมแล้ว ไม่แพงเกินไป และลูกค้าก็พอใจที่ซื้อ เพราะปีหนึ่งมีครั้งเดือนเพียง 3 เดือนเท่านั้น ข้าวโพดตักหงายที่นี้จะมีรสชาติที่หอม มัน หวาน และเหนียว กินแล้วไม่ติดฟันเหมือนข้าวโพดพันธุ์อื่น"ข้าวโพดตักหงาย เล่าด้วยรอยยิ้ม