ลิงอดอยาก อาหารไม่เพียงพอวอนผู้ใจบุญช่วยดูแล

13 มิ.ย. 2562 07:59 น.
เพชรบูรณ์ - ลิงจำนวนมากที่วัดถ้ำเทพบันดาล ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี อยู่ในสภาพอดอยาก อาหารไม่เพียงพอและมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือดูแล

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดถ้ำเทพบันดาล หมู่ 1 ตำบลสามแยก อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ลิงจำนวนมากอาศัยอยู่ และวัดดังกล่าวติดกับทางหลวงหมายเลข 21 (สายเก่า) เนื่องจากการเพิ่มจำนวนของลิงเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้แหล่งอาหารทางธรรมชาติไม่เพียงพอ ลิงบางกลุ่มได้ลงมาตามริมถนนเพื่อมารออาหารจากผู้ที่ขับรถผ่านไปมา จนสร้างความเดือดร้อน และความน่ารำคาญเป็นอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีหน่วยงานมาย้ายลิงไปอยู่ในที่เหมาะสม แต่สักพักประชากรลิงก็เพิ่มขึ้นมาอีก

 

หลังจากที่ข่าวดังกล่าวถูกนำเสนอออกไป เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ เพชรบูรณ์ 3 (ลำจังหัน) พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานทีเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในวัดถ้ำเทพบันดาล (วัดถ้ำลิง) หมู่ 1 ตำบลสามแยก อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ พบว่า ลิงส่วนใหญ่จะออกมานั่งบริเวณริมถนน และกลางถนน เพื่อรอผู้สัญจรผ่านไปมา นำผัก ผลไม้ มาให้ ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก และคอยหลบลิงเหล่านี้

 

ขณะเดียวกันพบว่า ฝูงลิงบางส่วน ได้เข้าไปในบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมรื้อค้น หาของกิน สร้างความเดือดร้อน และรำคาญเป็นอย่างมาก ซึ่งลิงบางส่วน ลงมาถึงหมู่บ้าน ขโมยของกิน ทั้งผัก ผลไม้ ที่ชาวบ้านปลูก รวมทั้งทำลายข้าวของเสียหาย แต่ชาวบ้านก็ไม่เคยทำร้าย จึงอยากขอให้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยแก้ไข ปัญหาดังกล่าว

 

 

 

จากการสอบถาม สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลสามแยก หมู่ที่ 1 ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี ทราบว่า ก่อนหน้านี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลสามแยก ได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เปิดบัญชีกองทุนผ้าป่าซื้ออาหารลิง เพื่อไม่ให้ลิงลงมารบกวนชาวบ้าน แต่เมื่อคณะกรรมการหมดวาระไป และปัจจุบันยังคงมียอดเงินค้างอยู่ในบัญชีประมาณกว่า 8 หมื่นบาท แต่ไม่สามารถเบิกถอนเงินออกมาใช้ได้ เนื่องจากต้องให้คณะกรรมการชุดเก่า ณ วันเปิดบัญชีมาทำการถอนเงินให้ ในส่วนของการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทางเจ้าหน้าที่จะจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเร่งรีบหาอาหารบางส่วนจากผู้ใจบุญในพื้นที่มาให้กับลิงเพื่อไม่ให้ออกไปรบกวนชาวบ้านใกล้เคียงและกีดขวางการสัญจรและใช้เส้นทางของประชาชน

 

 

เศรษฐกิจภูมิภาค