สุดปลื้ม!! ตา-ยาย สวมชุดครุยรับสัมฤทธิบัตรจบหลักสูตร "ปรุใหญ่วัยเก๋า"

12 มิ.ย. 2562 17:10 น.
นครราชสีมา- ตา-ยาย โคราช 50 คน สวมชุดครุยรับสัมฤทธิบัตรจบหลักสูตร "ปรุใหญ่วัยเก๋า" ลูกหลานแห่มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีคึกคัก

นครราชสีมา วันนี้ (12 มิถุนายน 2562) ที่สำนักงานเทศบาลตำบลปรุใหญ่ (แห่งใหม่) อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีการจัดพิธีมอบสัมฤทธิบัตร แก่ผู้ผ่านการอบรมหลักสูตร “โรงเรียนสร้างสุขผู้สูงวัย ปรุใหญ่วัยเก๋า รุ่นที่ 4” ขึ้น โดยมี รศ.ดร.สุธานันท์ โพธิ์ชาธาร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นประธานในการมอบสัมฤทธิบัตร แก่ผู้สูงอายุที่ผ่านการอบรมหลักสูตร จำนวน 50 คน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น ผู้สูงอายุทุกคนต่างสวมใส่ชุดครุย และสวมมงกุฎดอกไม้ที่ศีรษะ เพื่อแสดงถึงความเป็นผู้สำเร็จการศึกษาแล้ว คล้ายกับการรับปริญญาของบัณฑิตมหาวิทยาลัยทั่วไป

 

ระหว่างพิธีมอบ ก็จะมีผู้สำเร็จหลักสูตรรุ่นพี่ทั้ง 3 รุ่น จำนวน 150 คน มานั่งเป็นกำลังใจให้ด้วย รุ่นพี่บางคนก็เตรียมพระเครื่องมามอบให้กับรุ่นน้อง ที่จบหลักสูตรทุกคน เพื่อเป็นของที่ระลึก ไม่ต่างอะไรกับช่างภาพ ซึ่งก็เป็นสูงอายุเหมือนกัน มาทำหน้าที่ด้วยใจไม่คิดค่าตัว หลังจากรับมอบสัมฤทธิบัตรเสร็จก็มีการถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึก ก่อนที่จะออกมาถ่ายรูปฉลองความสำเร็จกับเพื่อนร่วมรุ่นด้านนอกห้องประชุม ซึ่งมีลูก หลาน มาคอยมอบช่อดอกไม้ ร่วมแสดงความยินดีกับคุณตา คุณยาย กันอย่างคึกคัก บางคนถึงกับนำธนบัตร มาทำเป็นช่อดอกไม้ มอบให้ก็มี สร้างความสุข และรอยยิ้มให้กับผู้สูงอายุที่สำเร็จการอบรมหลักสูตรเป็นอย่างมาก

นางฤทัยรัตน์ เฟื่องฟู อายุ 59 ปี หนึ่งในผู้สูงอายุที่สำเร็จการอบรมหลักสูตร โรงเรียนสร้างสุขผู้สูงวัย ปรุใหญ่วัยเก๋า รุ่นที่ 4 เปิดเผยว่า ในอดีตนั้นตนเองก็มุ่งมั่นทำแต่งาน จนเมื่ออายุย่างเข้าสู่เลข 5 ก็เริ่มมีคนชวนไปร่วมกิจกรรมผู้สูงอายุต่างๆ ซึ่งตนก็บอกปฏิเสธไปตลอด เพราะกลัวว่าจะถูกมองว่าแก่ หมดไฟในการทำงานแล้ว แต่เมื่อได้ข่าวว่ามีผู้สูงอายุในพื้นที่หลายคน มาสมัครเข้าเรียนที่โรงเรียนผู้สูงอายุ ของเทศบาลตำบลปรุใหญ่ จบหลักสูตรออกไปแล้วมีความสุขมากขึ้น เหมือนกลับมาเป็นหนุ่ม เป็นสาวอีกครั้ง เมื่อมีคนชวนก็นึกอยากจะมาสมัครบ้าง หลังจากได้สมัครเข้าเรียนแล้วก็รู้สึกทันทีว่าเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ถึงวันไปโรงเรียนก็จะรีบตื่นแต่เช้า แต่งตัว ไปพบปะเพื่อนฝูง ทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ทำขนม ปั้นดินเหนียว เรียนคอมพิวเตอร์ และเรียนการใช้แอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน เป็นต้น ทำให้ชีวิตไม่เหงาอีกต่อไป ส่วนตอนนี้ถ้ามีคนมาบอกว่าเราเป็นคนแก่ ก็จะบอกเขาอย่างไม่อายว่า ถึงจะแก่แต่ก็เก๋านะจะบอกให้ เพราะเราจบหลักสูตรปรุใหญ่วัยเก๋าแล้ว

นางฤทัยรัตน์ เฟื่องฟู

ด้านนายสุรศักดิ์ ประสงค์หิงษ์ นายกเทศมนตรีตำบลปรุใหญ่ กล่าวว่า ในพื้นที่เทศบาลตำบลปรุใหญ่ มีผู้สูงอายุอยู่กว่า 1,500 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่บ้านเลี้ยงหลาน และไม่ได้มีการฝึกฝนทักษะอื่นใดเพิ่ม กลายเป็นผู้สูงอายุที่ล้าสมัย ตามไม่ทันลูกหลานที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ จึงคุยกันคนละภาษา อีกทั้งหลายคนก็รู้สึกเหงา โดดเดี่ยว หมดไฟ กลายเป็นโรคซึมเศร้า ดังนั้นทางเทศบาลตำบลปรุใหญ่ จึงได้มีแนวความคิดที่จะทำให้ผู้สูงอายุเหล่านี้ กลับมีมีสุขภาพร่างกาย และจิตใจแข็งแรงดีขึ้น มีไฟมากขึ้น จึงได้เปิดโรงเรียนสร้างสุขผู้สูงวัย ภายใต้สโลแกน “ปรุใหญ่วัยเก๋า” ขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มาเรียนรู้การใช้ชีวิต ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ โดยจะมีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นผู้ออกแบบหลักสูตรให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ซึ่งจะเปิดรับสมัครปีละ 1 รุ่นๆ ละ 50 คน โดยจะต้องเป็นผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปี ขึ้นไปเท่านั้น ทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 แล้ว รวมผู้จบหลักสูตรทั้งหมด 200 คน ดังนั้นใครมาที่ ต.ปรุใหญ่ เห็นผู้สูงอายุแล้วอย่าคิดว่าธรรมดา เพราะท่านเหล่านี้สามารถใช้แอพโทรศัพท์มือถือ สื่อสารกับลูกหลานได้อย่างคล่องแคล่ว อีกทั้งมีความตื่นตัวเรียนรู้สังคมโลกใหม่ๆ ตลอดเวลา ท่านเหล่านี้จะไม่รู้สึกเหงา และโดดเดี่ยวอีกต่อไป เพราะเป็นผู้สูงอายุ “ปรุใหญ่วัยเก๋า” นั่นเอง

 

คนดี คนเด่น