ผู้วาฯเลยเปิดจวนจัดงานกินดองไทเลย ฉลองมงคลสมรส 12 คู่

12 มิ.ย. 2562 16:50 น.
จ.เลย - คู่บ่าว-สาว 12 คูจากหลายภูมิภาคร่วมงานกินดองไทเลย พร้อมจดทะเบียนสมรสตามประเพณีไทย ที่ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเลย สืบสานวัฒนธรรม

เมื่อเวลา 06.30 นวันที่ 15 มิ.ย. 2562   ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ถนนเจริฐรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย   นายพรชัย  ถมกระจ่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานในพิธี”กินดองไทเลย”   มีหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิวาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  พ่อ-แม่  ครอบครัวคู่สมรส ญาติพี่น้อง  ร่วมฉลองมงคลสมรสให้กับคู่บ่าว-สาว  จำนวน 12 คู่  ในงาน “กินดองไทเลย” เดือนมิถุนายน  2562  ซึ่งกำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน

 

 โดยถือเอาฤกษ์ดีที่สุดของเดือนโดยเชิญให้คู่บ่าวสาวสมัครเข้าร่วมพิธีแต่งงานที่ถูกต้อง ทั้งตามกฎหมายและตามวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของจังหวัดเลย เป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น ให้คงอยู่สืบไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น กิจกรรมเริ่มด้วยพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุ  06.00 น.แห่ขบวนขันหมากเจ้าบ่าวเข้าสู่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยขบวนกลองยาวจากโรงเรียนผู้สูงอายุ จังหวัดเลย พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าวก่อนเข้าสู่เรือนหอ  พิธีผ่านประตูเงิน ประตูทอง  พิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือเพื่อความเป็นสิริมงคล ตามประเพณีทุกขั้นตอน จากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และภริยา  ร่วมมอบทะเบียนสมรส เงินขวัญถุง ต้นไม่มงคล และกล่าวอวยพรคู่บ่าวสาวและผู้ร่วมงาน

 

นางสาวเสมอจันทร์ ศรีบุญเรือง อายุ 22 ปี จาก จ.อุดรธานีและจ่าอากาศโทสัณหณัฐ จันตา อายุ 22 ปี จาก จ.สมุทรปราการ  คู่บ่าว-สาว ในวันนี้  เปิดเผยว่า    ทั้งคู่รู้จักกันได้ 4 ปี โดยทางโซเซียล จากนั้นก็ได้คบหาดูใจกันมาตลอดจนเกิดความรักสุขงอมเต็มที่ประกอบกับความพร้อมในหลายๆด้าน จึงตกลงปลงใจว่าจะร่วมรักร่วมคู่ชีวิตกันจึงดูจากอินเตอร์เน็ตทราบว่าที่ จ.เลย มีพ่อเมืองจัดให้ซึ่งไม่มีที่ไหนทำได้ที่เจ้าเมืองพ่อเมืองมาทำให้นับวาได้รับเกียรติสูง เพื่อให้ชีวิตคู่ที่เป็นสิริมงคลกับชีวิตคู่ ความภาคภูมิใจ น่าจะมาร่วมจัดงานที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  ที่มีผู้ใหญ่ผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆมาทำพิธีให้    และพิธีขั้นตอนก็ครบถ้วนสมบูรณ์ทุกอย่างตามแบบวัฒนธรรมประเพณีแบบไทยและที่สำคัญไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ด้วย  คือมีความสุข ความภูมิใจ แล้วยังลดคาใช้จายในการจัดงานอีกด้วย  จึงมาร่วมดังกล่าวโดยมีพ่อ –แม่  ญาติ เพื่อนๆ ทั้งสองตระกูล บ่าว-สาว  มาร่วมเป็นสักขีพยานตั้งแต่เมื่อวานแล้ว

ศิลปะวัฒนธรรม