"เพื่อไทย"ให้เวลารัฐบาล"ลุงตู่" 3-ุ6เดือน ถูกยื่นอภิปรายฯแน่

12 มิ.ย. 2562 16:01 น.
ขอนแก่น- สถาบันส่งเสริมประชาธิปไตย เพื่อการต่างประเทศ จัดเวทีเสวนา ที่ จ. ขอนแก่น เรื่องบทบาทพลเมืองหลังการเลือกตั้ง โดยมีการเชิญตัวแทนภาคประชาชนและตัวแทนนักการเมือง จากพรรคต่างๆ 6 พรรค ร่วมกันหารือเพื่อขับเคลื่อนการทำงานร่วมกัน ขณะที่"นพ.เชิดชัย"จากเพื่อไทย ชี้การตั้ง ครม.ก็ต้องยอมคนที่คุณเลือกไปเป็นนายกฯ เราอยากให้มันผ่าน บ้านเมืองจะได้ผ่าน คสช.สักที ซึ่งเขาสืบทอดอำนาจ และรอ3 เดือน 6เดือน หากทำไม่ได้เจอฝ่ายค้านยื่นอภิปรายฯแน่

วันที่ 12 มิถุนายน 2562 ที่โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น สถาบันส่งเสริมประชาธิปไตยเพื่อการต่างประเทศ หรือ NDI ได้เปิดเวทีเสวนา เรื่อง บทบาทพลเมืองหลังการเลือกตั้ง โดยมี ผศ.ทศพล สมพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญ จากสถาบันพระปกเกล้า บรรยายในหัวข้อ การมีส่วนร่วมในการดำเนินนโยบายของพรรคการเมือง การติดตามจรวจสอบการดำเนินนโยบายของพรรคการเมือง รวมถึงแนวทางการจัดทำแผนการมีส่วนร่วมของพลเมือง

 

นอกจากนี้ยังมีการเชิญ ตัวแทนจากพรรคการเมือง ทั้งหมด 6 พรรค จากพรรคเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ อนคตใหม่ พลังประชารัฐ พลังปราชาชาติไทย และเพื่อนไทย เพื่อร่วมกันพูดคุยถึงเรื่อง "พรรคการเมืองจะส่งเสริมการมีส่วนร่วมของพลเมืองได้อย่างไร"

เพราะที่ผ่านมา ผศ.ทศพล สมพงษ์ ผู้เขี่วชาญจากสถาบันพระปกเกล้ามองว่า ประชาชนส่วนมาก ไม่รู้จักสิทธิ และหน้าที่ของตนเองหลังการเลือกตั้ง คิดแค่ว่า เมื่อถึงวันเลือกตั้ง ตนเองมีแค่หน้าที่ไปลงคะแนน แต่หลังจากนั้น ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้แทนหลังจากที่ลงคะแนนเลือกไปแล้ว ให้ทำหน้าที่แทนตน แต่เรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควร เพราะพลเมือง เป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศ วันนี้จะมาบอกว่า เขามีสิทธิในการที่จะมีส่วนร่วม ในการพัฒนาชุมชน สังคม และประเทศ ขณะเดียวกันเสียงของประชาชนคือเจตนารมณ์ทางการเมืองที่จะเปล่งออกมา เขาควรจะทำหน้าที่กำหนดกลไกร่วมกันกับภาคผู้แทน เพราะฉะนั้นเขาจะเข้าใจว่าประชาชนมีสิทธิมีเสียง ไม่ใช่แค่วันเลือกตั้งเท่านั้น แต่หลังจากการเลือกตั้ง และเป็นพลเมืองของประเทศ

 

ขณะที่ทางด้าน นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย ที่ได้รับเชิญมาร่วมเสวนา มองถึงการจัดตั้งรัฐบาลหลังจากที่ขณะนี้มีศึกชิงเก้า รัฐมนตรีหลายกระทรวง หมอเชิดมองว่า หลายๆพรรคกล่าวอ้างกันแล้วก็ตั้ง รัฐบาลให้เรียบร้อยเพราะเมื่อมี ครม.แล้วก็จะถวายสัตย์ก็จะทำหน้าที่ได้ตอนนั้นแหละ คสช.จะได้หมดไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากให้ผ่านจุดนี้ การตั้ง ครม.ก็ต้องยอมคนที่คุณเลือกไปเป็นนายกฯ เราอยากให้มันผ่าน บ้านเมืองจะได้ผ่าน คสช.สักที ซึ่งเขาสืบทอดอำนาจ

 

 

ในฐานะที่พรรคเพื่อไทยและพรรคฝ่ายประชาธิปไตยมาเป็นรัฐบาลและมาเป็นฝ่ายค้าน ก็จะทำหน้าที่ตรวจสอบก็จะได้ชี้ว่านี่แหละมันเป็นผลพวงจากรัฐธรรมนูญที่ไม่ชอบมาพากล ก็เลยทำให้ปรากฏการณ์ที่ หักหลังกัน การที่จะอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับการประสานงานส่วนใหญ่ เท่าที่ดูก็จะเป็นนักการเมืองรุ่นเก่าภาษาชาวบ้านเรียกว่าค่อนข้างจะน้ำเน่าหน่อย ถ้าขัดผลประโยชน์กันก็จะอยู่ไม่ได้นาน และถ้าดำรงตำแหน่งขึ้นมา เกิดฝ่ายค้านซึ่งประกาศอยู่แล้วว่าจะตรวจสอบอย่างเข้มข้น นโยบายรัฐบาลที่ไปรวบรวมมาจะทำได้หรือไม่ 3 เดือน 6 เดือนถ้าไม่ได้ก็จะได้อภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงนั้นจะได้พิสูจน์เลยว่าเขาจะอยู่ได้นานไหม

 

++++ ข่าวและภาพโดย  พรพรรณ เพ็ชรแสน  +++++++ 

การเมือง