ผู้ประกอบการรถแห่ วอนรัฐผ่อนปรนไม่ให้กระทบอาชีพ

11 มิ.ย. 2562 19:26 น.
บุรีรัมย์ - ผู้ประกอบการรถแห่เครื่องเสียงที่บุรีรัมย์ วอนภาครัฐผ่อนปรนมาตรการเอาผิดรถแห่ไม่ให้กระทบต่ออาชีพที่เป็นวิถีของชาวอีสาน ที่พัฒนาปรับเปลี่ยนตามยุคสมัย แต่หากหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบวางกฎระเบียบ ก็พร้อมปฏิบัติตามเพื่อให้ประกอบอาชีพได้เป็นปกติ ชี้ต้นเหตุวัยรุ่นทะเลาะวิวาทไม่ได้เกิดจากรถแห่ แต่เกิดจากความมึนเมาและมีเรื่องเขม่นกันมาก่อน

วันที่ 11 มิ.ย. 2562  จากกรณีที่หน่วยงานภาครัฐได้มีมาตรการคุมเข้มรถแห่เครื่องเสียงเคลื่อนที่  หลังจากเกิดปัญหากลุ่มวัยรุ่นที่ไปรวมตัวกันเต้นสนุกสนานตามรถแห่ในงานต่างๆ  ก่อเหตุทะเลาะวิวาทยกพวกชกต่อยกันในหลายพื้นที่นั้น    ซึ่งจากการลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นของผู้ประกอบการรถแห่เครื่องเสียง   ซึ่งต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หากหน่วยงานภาครัฐออกมาตรการเอาผิดรถแห่  โดยเฉพาะเรื่องการดัดแปลงสภาพรถก็จะส่งผลกระทบต่อการทำมาหากินอย่างแน่นอน  จึงอยากวิงวอนให้มีการพิจารณาผ่อนปรนเพื่อให้สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ   เพราะผลกระทบไม่ได้เกิดกับตัวผู้ประกอบการเท่านั้น  แต่จะกระทบไปถึงทีมงาน รวมถึงนักร้อง นักดนตรีที่รับงานตามรถแห่ก็จะตกงานขาดรายได้ตามไปด้วย    แต่หากหน่วยงานราชการที่มีหน้าดูแลรับผิดชอบ  จะมีการออกกฎระเบียบหรือข้อปฏิบัติต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย   ผู้ประกอบการก็พร้อมที่จะปฏิบัติตาม เพื่อให้สามารถประกอบอาชีพและรับงานได้ตามปกติโดยที่ไม่เกิดปัญหา   

นายสมบัติ    ทิพย์ธรรมมา   ผู้ประกอบการรถแห่รายหนึ่ง  บอกว่า  อาชีพรถแห่เครื่องเสียงถือเป็นวิถีของคนอีสาน  ที่มีมาแต่เดิมอยู่แล้ว แต่มีการพัฒนาปรับเปลี่ยนให้ทันต่อยุคสมัยเท่านั้น  เพื่อให้เกิดความสะดวกมากขึ้น  จากเดิมอาจจะเป็นขบวนแห่กลองยาว  พัฒนามาเป็นรถปิคอัพ และปัจจุบันก็ปรับปรุงเป็นรถขนาดใหญ่ขึ้น เพราะนอกจากจะแค่เปิดเพลงก็ยังสามารถเล่นดนตรีสดบนรถได้ด้วย  ก็ทำให้ทันสมัยมากขึ้นแต่ยังคงความเป็นวิถีคนอีสาน  ก็อยากให้หน่วยงานรัฐเห็นใจและเปิดโอกาสให้ประกอบอาชีพได้ตามปกติด้วย  ซึ่งขณะนี้บางพื้นที่จังหวัดก็สามารถขออนุญาตเป็นรถเฉพาะกิจได้ แต่บางพื้นที่ก็ขอยังไม่ได้  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความชัดเจนด้วย  

ส่วนสาเหตุที่กลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทชกต่อยกัน  ตนมั่นใจว่าต้นเหตุไม่ได้เกิดจากรถแห่ แต่เกิดจากความมึนเมา ความคึกคะนอง  และวัยรุ่นที่อาจจะเคยเขม่นหรือเป็นคู่อริกันมาก่อน  พอมาเจอกันในงานที่มีรถแห่  จึงเกิดการทะเลาะชกต่อยกัน     เพราะปัญหาวัยรุ่นยกพวกตีกันก็เกิดขึ้นในหลายๆ งาน และหลายพื้นที่  ซึ่งบางงานไม่ได้มีรถแห่ไปร่วมงานเลยก็ยังมีเหตุตีกัน   จึงมองว่าหากการออกมาตรการเอาผิดรถแห่เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุและไม่ตรงจุด

ทำมาหากิน