"หมีป่า" ตะปบชาวบ้านสาหัสกลางไร่มันสำปะหลังที่โคราช

11 มิ.ย. 2562 21:02 น.
นครราชสีมา -"หมีป่า"ตะปบชาวบ้านสาหัส กลางไร่มันสำปะหลังที่โคราช ผู้เคราะห์ร้ายต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราช แต่ล่าสุดทราบว่าอาการปลอดภัยแล้ว

นครราชสีมา วันที่ 11 มิถุนายน 2562 นายชนดิรก นินทราช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสระตะเคียน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา นำเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและเจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ  ลงพื้นที่สำรวจจุดที่เกิดเหตุหมีป่าทำร้ายประชาชนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่บริเวณไร่มันสำปะหลังท้ายหมู่บ้านสันติสุข หมู่ที่ 10 ต.สระตะเคียน อ.เสิงสาง ซึ่งอยู่ห่างจากแนวเขตป่าอุทยานแห่งชาติทับลานเกือบ 2 กิโลเมตร

 

โดยผู้บาดเจ็บทราบชื่อภายหลังคือนายดนัย อุดสุตอ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 278 หมู่ที่ 7 ต.สะตะเคียน ถูกหมีป่าตะปบเข้าบริเวณศีรษะและลำตัวเป็นบาดแผลฉกรรจ์หลายจุด ตั้งแต่ศีรษะ หัวไหล่ และลำตัว ขณะนี้ยังต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราช แต่ล่าสุดทราบว่าอาการปลอดภัยแล้ว และทางนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้มอบหมายให้นายประวิทย์ แสงสกุล หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ ไปเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและจะได้ช่วยค่ารักษาพยาบาลเพื่อเป็นการปลอบขวัญ รวมถึงสั่งการให้จัดชุดปฏิบัติการพิเศษเข้าตรวจสอบพื้นที่ และผลักดันหมีป่าตัวดังกล่าวให้กลับสู่ป่าต่อไป

จากการสอบถามนายไพร สุกิจ อายุ 40 ปี ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์กับผู้ได้รับบาดเจ็บ เล่าให้ฟังว่า ตนเองและนายได้รับว่าจ้างให้ไปฉีดยาฆ่าหญ้าในไร่มันสำปะหลังของนายจ้าง โดยได้ออกมาทำงานกันตั้งแต่เช้าตรู่ กระทั่งเวลาประมาณ 09.30 น. ตนเองได้ยินเสียงนายดนัย ฯ ซึ่งฉีดยาอยู่ทางด้านหลังห่างกันประมาณ 100 เมตร ร้องเสียงหลง จึงหันกลับไปดูแล้วก็พบกับหมีป่าตัวใหญ่น้ำหนักไม่น้อยกว่า 100 กิโลกรัม กำลังค่อมร่างของนายดนัย พร้อมกับทำร้ายอย่างน่ากลัว จึงตะโกนร้องเรียกให้เกษตรกรที่อยู่ไร่ข้างเคียงเข้ามาช่วยและตะโกนโห่ไล่หมีตัวดังกล่าว จนในที่สุดหมีก็วิ่งหลบหนีเข้าไร่มันสำปะหลังที่อยู่ข้างเคียงไปในที่สุด แต่สภาพของนายดนัยนั้นมีเลือดท่วมตัวและมีบาดแผลฉกรรจ์หลายแห่ง  ตนเองรีบโทรศัพท์ให้ญาติมารับตัวไปทำการรักษาเป็นการด่วน

 

ทางด้านนายชนดิรก นินทราช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสระตะเคียน กล่าวว่า เหตุการณ์สัตว์ป่าออกมาหากินนอกเขตป่าและทำร้ายชาวบ้านนั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่ก็เคยมีพบเจอบ้างเป็นบางครั้งส่วนใหญ่จะถูกทำร้ายในขณะที่บุกเข้าป่าไป แต่กรณีที่เกิดเหตุการณ์ทำร้ายชาวบ้านในพื้นที่ทำกินที่อยู่ห่างจากอุทยานนั้น ครั้งนี้เป็นครั้งแรก  เพราะส่วนใหญ่จะมีการเฝ้าระวังร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่และชาวบ้านในชุมชนเอง ซึ่งหลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ขอองค์การบริหารส่วนตำบล ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ออกค้นหาและผลักดันหมีตัวดังกล่าวกลับเข้าป่าโดยเร็วที่สุด.

 

 

 

 

คุณภาพชีวิต