ททท.เลย ชี้ยอดนักท่องเที่ยวทะลุเป้า

11 มิ.ย. 2562 18:35 น.
จ.เลย -ททท.เลย ชี้ลู่ทางการท่องเทียวเมืองเลยปี 62 ต่อปี 6 3 บูมด้วยนโนยายรัฐบาลชุดใหม่ ระบุ ปี  2561  มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเทียว 3.4   ล้านคน  มีรายได้เข้าสู่จังหวัดสูงกว่า 4,000 ล้านบาท

นายเกียรติพงษ์  คชวงษ์  ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย เปิดเผยว่า  รัฐบาลกำหนดให้ จ.เลย  เป็นเมืองรอง แต่เป็นระดับต้นๆ  ในปี  2561  มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเทียว 3.4   ล้านคน  มีรายได้เข้าสู่จังหวัดสูงกว่า 4,000 ล้านบาท ทั้งนี้ เนื่องมีปัจจัยที่มีสภาพความเป็นธรรมชาติ มีภูเขา แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญล้วนอยู่สูงกวาระดับน้ำทะเลปานกลางกว่า 1,000 เมตร  เชน อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุทยานแห่งชาติภูเรือ อุทานแห่งชาติภูสวนทราย,เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง รวมไปถึงวนอุทยานตางๆ สวนหินผางามหรือคุนหมิงเมืองเลย    ภูปาเปาะ ภูค้อ ภูอีเลิศ ภูลำดวน ภูทอก เป็นต้น   นักท่องเที่ยวเลือกเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

 

นอกจากหน้าหนาวสัมผัสความหนาวเย็น ดอกไม้สีสันสดสวย ชมทะเลหมอกขาวโพลน   มี hightlight ที่ดอกไม้เมืองหนาวที่ภูเรืองานคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ  และผลิตภัณฑ์ชื่อดังเป็นที่นิยมคือ แมคคาเดเมีย    ช่วงฤดูร้อนต่อฤดูฝนก็ได้แก่ประเพณีงานบุญฮิตสิบสองครองสิบสี   ประเพณีบุญบั้งไฟ  ผีขนน้ำ ต่อถึงบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ที่ถูกยกระดับอัพขึ้นมาเป็นงานหน้ากากนานาชาติแล้ว   ล้วนเป็นจุดที่ นักท่องเที่ยวห้ามพลาด  ส่วนหน้าฝนก็มีที่เที่ยวอีกมากหลากหลาย คือการเที่ยวชมทะเลภูเขาเขียว ธรรมชาติงาม สัมผัสทะเลหมอกยอดภู หุบเขา น้ำตก   ป้าไม้  นอกจากธรรมชาติยังมีกิจกรรมการเดินทางท่องเที่ยวศาสนา วัฒนธรรม ประเพณี  ที่มีเกจิอาจารย์หลายรูป วัดวาอารามที่สำคัญ ทีต้องมากราบไหว้เคารพสักการบูชา และมาเพื่อเรียนรู้ปฏิบัติธรรม

 

ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงาน  กล่าวอีกว่า    ทางจังหวัดเลยได้ตั้ง Slogan ว่า   again ให้ enjoy ที่เลย เพราะได้พัฒนามาเป็นลำดับในหลายด้าน ทั้ง อ.เชียงคาน  มีรูปแบบพัฒนารูปแบบ จากบ้านไม้เก่าร้อยปี ยังปรับปรุงรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่ม อายุ อาชีพและ คนพิการ  รับกลุ่ม Wheelchair ได้   พัฒนาตลิ่งริมแม่น้ำโขงเพื่อบริการการออกกำลังกาย ชมวิวของ มนุษย์ล้อ   จุดที่พัฒนาอาหารประจำถิ่นทีไม่เหมือนกาภคอีสานนัก เพราะ จ.เลย  รับวัฒนธรรมจากหลวงพระบาง สปป.ลาวเข้ามาด้วย ทั้งซอส เครื่องปรุงอาหาร น้ำผักสะทอน  ตำด๋องแด๊ง โดยนำเชฟมาพัฒนาอาหารและ  ปลาน้ำโขง  จ.เลย เป็นเมืองต้นแม่น้ำโขงของภาคอีสาน  มีปลาอุดมสมบูรณ์ที่ทำต้ม แกง ยาง และทำ กับแก้มรวมถึงทำ ปลาใต้น้ำได้  ล้วนเป็นปัจจัยทีดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างดี 

 

รวมทั้งองค์ประกอบสำคัญอีกคือชาวเมืองเลยเป็นผู้ทีมีอัธยาศัยไมตรีดี และร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจรักษาบ้านเมืองให้มีความสะอาดนาอยู่ และได้รับรางวัลชนะเลิศครองอันดับ 1 เมืองสะอาด จังหวัดขนาดกลางของประเทศได้   จึงมีโครงการ”  ประติมากรรมขยะ”   มีการซื้อขายในราคาค่อยข้างสูง สร้างงาน สร้างมูลค่าเพิ่ม ททท.ให้ ทุกจังหวัดมีอัตลักษณ์ของตนเอง landing จ.เลยเอง  ตั้งเป้าเป็นเมือง green  แหล่งทองเที่ยวสีเขียว   รักษาสภาพธรรมชาติสีเขียวและวัฒนธรรมคงอยู่   อีกเรื่องคือ ทำอย่างไรให้แม่น้ำโขงมีประโยชน์ จึงมีแผนการเดินทางคือเส้นทาง 7 สาย ประกอบด้วย เส้นทาง romantic ลึกซึ้งหวานชื้นรอบแม่น้ำโขง, Slow life แบบเนิบๆสบาย,   เส้นทางแบบประเพณี ล้านช้างหลากหลาย,   เส้นทาง lifestyle ชอบแบบไหนตามใจชอบ,  เส้นทางแอสไลนเจอร์ ภูเขาสูงศึกษาธรรมชาติ เดินป่าถ่ายภาพสวย, และเส้นทางนาคา คือ พญานาค

 

โดยพัฒนาสร้างรูปปั้นที่ริมแม่น้ำโขงหน้าที่ว่าการ อ.ปากชม  จ.เลย ชื่อ”พญานาคาธิบดีอนันตนาคราช” เจ้าแห่งนาคทั้งมวล  ที่เชื่อมโยงการท่องเที่ยวไปยัง จ. หนองค่าย  จุดที่โลกมนุษยกับโลกสวรรค์ใกล้กันที่สุด พญานาคจะมารวมกัน และ  สะดือแม่น้ำโขงที่ จ. บึงกาฬ รวมไปถึง และคำชโนด จ.อุดรธานี   ปัจจัย โครงการและกิจกรรมดังกล่าวนี้   จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าสู่ภาคอีสานมากยิ่งขึ้น นี่คือโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวใน 2562-2563

                      

ท่องเที่ยว