ชี้รถแห่เครื่องเสียง เข้าข่าย ผิด พ.ร.บ.ขนส่งทางบก

10 มิ.ย. 2562 15:45 น.
บุรีรัมย์ - ขนส่งบุรีรัมย์ชี้รถแห่เครื่องเสียงตามงานรื่นเริง เข้าข่ายดัดแปลงสภาพให้ผิดจากรายการที่จดทะเบียน มีความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท ยังไม่มีนโยบายอนุญาตให้จดทะเบียนเป็นรถที่ใช้เฉพาะกิจได้ คาดปัจจุบันมีมากกว่า 50 คัน

 

               วันที่ 10 มิ.ย. 2562  จากกรณีที่มีการออกมาตรการควบคุมรถแห่เครื่องเสียงเคลื่อนที่  ที่จ้างไปแห่ตามงานรื่นเริงต่างๆ  เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มวัยรุ่นที่มารวมตัวกันเต้นตามรถแห่ทะเลาะวิวาทย์ในหลายพื้นที่จังหวัดนั้น    

 

ล่าสุดนายธีรนัย  นพตลุง  หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์  ก็ได้ออกมาระบุ ถึงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ขนส่งทางบกว่า  รถที่มีการดัดแปลงสภาพให้เป็นรถแห่เครื่องเสียงที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันโดยเฉพาะทางจังหวัดภาคอีสานนั้น  ทางกรมการขนส่งยังไม่มีนโยบายอนุญาตให้จดทะเบียนเป็นรถบรรทุกเฉพาะกิจได้  เพราะไม่ได้ใช้ในการบรรทุกขนส่งสินค้า   ปัจจุบันให้จดทะเบียนเป็นรถกระบะบรรทุกตามกฎหมายขนส่งเท่านั้น    ซึ่งจะต้องมีความสูงจากพื้นไม่เกิน 4 เมตร แต่เท่าที่ดูส่วนใหญ่รถแห่เครื่องเสียงน่าจะมีความสูงเกิน 4 เมตร

 

หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า  ทั้งมีการดัดแปลงเกือบจะทั้งตัวรถ ใส่ลำโพง  ติดไฟแสงสีต่างๆ  ซึ่งไม่เป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดไว้  จึงไม่สามารถมาทำการขอจดทะเบียนเป็นรถแห่เฉพาะกิจได้    ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก ในข้อหา “ดัดแปลงสภาพให้ผิดไปจากรายการจดทะเบียนไว้”  มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท   ที่ผ่านมาก็มีการตรวจจับปรับไปแล้วหลายคัน

  

อย่างไรก็ตามคาดว่าในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์  จะมีรถแห่เครื่องเสียงทั้งที่มีเวทีแสดงสดบนรถ และไม่มีเวที ไม่น้อยกว่า 50 คัน  และคาดว่าแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  เนื่องจากได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในพื้นที่ภาคอีสาน  และในพื้นที่จ.บุรีรัมย์ ก็มีการจัดมหกรรมรถแห่และจัดประกวดด้วย

                                                                             

วิถีชุมชน