รองมิสแกรนด์เชียงใหม่เรียนกลองสะบัดชัย เตรียมโชว์ที่ลอนดอน

10 มิ.ย. 2562 09:45 น.
เชียงใหม่ - กระหึ่ม "น้องลิ้นจี่" สาวสวยดีกรีรองมิสแกรนด์เชียงใหม่ 2019 เรียนตีกลองสะบัดชัยโชว์ลีลาอ้อนช้อยและแข็งแกร่งสวยงาม เพื่อฝึกซ้อมเตรียมเปิดโชว์วัฒนธรรมล้านนาที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ข่าวและภาพโดย วัชรพงษ์ จริงเข้าใจ

 

               ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่บ้านกลองสะบัดชัยพ่อครูคำกาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ บ้านแพะขวาง หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นต้นตำหรับกลองสะบัดชัย และได้การสืบทอดโดยนายไพรินทร์ กาไวย์ หรือพ่อหลวงรินทร์ ลูกชายที่ได้สืบทอดความรู้การแสดงกลองสะบัดชัยศิลปการแสดงแบบล้านนามาจากพ่อครูคำกาไวย์ ศิลปินแห่งชาติผู้เป็นบิดา 

 

              โดยเปิดสอนให้กับประชาชนและเด็กนักเรียนทั่วไปฟรีเพื่อกระจายความรู้ออกเป็นวงกว้างนั้น ได้มีนางสาวอัณณชา เกทลีฬห์ อายุ 28 ปี หรือน้องลิ้นจี่ พึ่งได้ตำแหน่งรองอันดับหนึ่ง มิสแกรนด์เชียงใหม่ 2019 มาเรียนกลองสะบัดโชว์ลีลาตีที่แข็งแรงและอ้อนช้อยสมกับรางวัลนางงามที่ได้รับจนเป็นที่ฮือฮา 

 

           

          ผู้สื่อข่าวจึงเร่งรุดไปตรวจสอบที่บ้านกลองสะบัดชัยพ่อครูคำกาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ พบเด็กนักเรียนและบุคคลทั่วไปกำลังเรียนการตีกลองสะบัดชัยกันอยู่ โดยมีนายไพรินทร์ กาไวย์ หรือพ่อหลวงรินทร์ ให้การสอนท่าทางต่างๆ รวมไปถึงสอนน้องลิ้นจี่ ดีกรีนางงามด้วย โดยน้องลิ้นจี่ได้โชว์ลีลาการตีกลองสะบัดชัยได้อย่างสวยงามให้ชมกัน

 

        

           นางสาววอัณณชา หรือน้องลิ้นจี่ เปิดเผยว่า การแสดงของไทยมีทั้งที่แข็งแกร่งและอ่อนโยน ที่เลือกการตีกลองสะบัดชัยเพราะเหมาะกับตัวเอง ใช้พละกำลังแข็งแรง อาจเป็นผู้หญิงที่ดูแข็งแกร่งแข็งแรงและมีงานที่ต้องการนางแบบที่ตีกลองสะบัดชัยได้เลยมาเรียน เป็นงานแสดงเปิดงานที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพราะที่นี้เป็นต้นสายกลองสะบัดชัยที่สืบทอดมาถึงพ่อครูรินทร์แล้ว

           

            ด้านนายไพรินทร์ กาไวย์ อาจารย์ผู้ฝึกสอน กล่าวว่า น้องเข้ามาขอสมัครเรียน ก็เหมือนคนทั่วไป โดยสอบถามค่าเล่าเรียน เลยตอบน้องไปว่าคิดผิดละ ที่นี้เราไม่เอาเงินเป็นปัจจัยหลัก เราสอนฟรีเพื่อเผยแพร่ต่อยอดกลองสะบัดชัยของพ่อครูคำกาไวย์ศิลปินแห่งชาติ ตอนแรกก็คิดว่าน้องเป็นนางงามอ้อนช้อยอ่อนโยน จะไหวหรือไม่ แต่น้องชอบออกกำลังกายทำให้รับการสอนการแสดงไว และหมั่นฝึกฝน จนสามารถเรียนได้ไว

             

 

              "สรีระของเธอเหมาะกับการแสดงหลายอย่างของภาคเหนือ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่เธอเรียนไปนั้นได้ 60 เปอร์เซ็นต์แม้ใช้เวลาไม่นาน กลองสะบัดชัยรับใช้การแสดงทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นหนังเรื่องแม่อายสะอื้น ตั้งแต่คุณพัชรา แสดง นุ่น วรนุช จนมาถึงวันนี้เธอนำไปโชว์ในต่างประเทศ ดีใจที่มีต้นทุนทางสังคมคือตำแหน่งนำการแสดงติดตัวไปแสดงยังต่างประเทศอีกครั้งหนึ่ง"

 

              สำหรับประวัตินางสาวอัณณชา เกทลีฬห์ อายุ 28 ปี หรือน้องลิ้นจี่ จบการศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคยได้รางวัลธิดาไหมปักธงชัย ปี 2559 (Miss Thai Silk 2016) ,ธิดาร่มบ่อสร้าง ปี 2559 Top 10 Top Model Worldwide 2017 (London) + Beach Body Award รองอันดับ2 Miss Supranational Chiangmai 2018 และตำแหน่งล่าสุด รองอันดับ1 Miss Grand Chiangmai 2019