ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ ยืนยันทุเรียนภูเขาไฟอร่อยที่สุดในโลก

9 มิ.ย. 2562 21:47 น.
จังหวัดศรีสะเกษ เปิดแถลงข่าวการจัดงาน "เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษและมหกรรมยางพารา นวัตกรรม2019" พร้อมจัดปั่นจักรยาน Sisaket Bike Raiiy 2019 ท่องแดนภูเขาไฟ รายได้ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลขุนหาญ ซึ่งผู้ว่าฯ รับรองมางานนี้ได้ทานทุเรียนภูเขาไฟอร่อยที่สุดในโลก ระบุ ปีนี้เกษตรกรชาวสวนจะมีรายได้เฉลี่ยทั้งปี ราว 672 ล้านบาท เพราะทุเรียนภูเขาไฟออกสู่ตลอดน้อย ทั้งพันธุ์หมอนทอง และพันธุ์ก้านยาว ด้วยความอร่อยมาก รสชาติดี จึงมีความต้องการสูง

             บ่ายวันที่ 9 มิถุนายน 2562 ที่ สวนทุเรียนภูเขาไฟลุงเวียง บ้านหนองเก่า หมู่ที่ 10 ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ, นายสุทธินันท์ บุญมี ผอ.ธกส.สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ, นางสาว ธมนวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) สำนักงานสุรินทร์ และ นายสฤษฎ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันเปิดแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนในจังหวัดศรีสะเกษ ถึงการจัดงาน  “เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษและมหกรรมยางพารา นวัตกรรม2019”

 

             พร้อมจัดปั่นจักรยาน Sisaket Bike Raiiy 2019 ท่องแดนภูเขาไฟ รายได้ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลขุนหาญ ในระหว่างวันที่ 20 ถึง 30 มิถุนายน 2562 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ โดยมี นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ กล่าวต้อนรับให้ข้อมูลในการปลูกทุเรียนดินภูเขาไฟศรีสะเกษในเขตอำเภอขุนหาญ ซึ่งแร่ธาตุจากลาวาภูเขาไฟที่ดับสนิทไปเมื่อพันปีก่อน ทำให้ทุเรียน รวมทั้งผลไม้อื่นๆ ปลูกได้ผลดีมากในเขตอำเภอขุนหาญ ติดเทือกเขาพนมดงรัก แห่งนี้

 

 

 

              นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในการจัดงาน “เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษและมหกรรมยางพารา นวัตกรรม2019” พร้อมจัดปั่นจักรยาน Sisaket Bike Raiiy 2019 ท่องแดนภูเขาไฟ รายได้ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลขุนหาญ ในระหว่างวันที่ 20 ถึง 30 มิถุนายน 2562 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ หากทุกคนเคยทานทุเรียนจากที่ไหนมาก็ตาม แล้วไม่อร่อย ไม่ประทับใจ ขอเชิญมางานนี้ ทุกท่านจะได้ทานทุเรียนที่อร่อยที่สุดในโลก เพราะเราคัดพิเศษจากชาวสวนที่ดูแล ปลูกทุเรียน GI ทุเรียนคุณภาพ ที่เป็นการบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งทุเรียนที่อำเภอขุนหาญ, กันทรลักษ์ และอำเภอศรีรัตนะ 3 อำเภอนี้เป็นทุเรียนดินภูเขาไฟทั้งหมด ซึ่งมีแห่งเดียวในโลก และยังเป็นทุเรียน GAP ที่ปลอดภัยด้วย ซึ่งตอนนี้ขึ้นทะเบียนแล้ว 420 ราย ในพันกว่าไร่ เพียงแต่ในวันนี้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ยังมีปริมาณที่ออกสู่ตลอดน้อย ซึ่งจะได้พัฒนาเพิ่มมากขึ้นในปีต่อๆ ไป

                ขณะเดียวกัน นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ปัจจุบันเกษตรกรชาวสวนในจังหวัดศรีสะเกษ ปลูกทุเรียนบนดินภูเขาไฟได้ทั้งหมด 6,097 ไร่ ให้ผลผลิตแล้ว 2,982 ไร่ มีผลผลิตเฉลี่ยราว 1,609 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งหากคิดโดยมวลรวม ในปีนี้จะมีผลผลิตทุเรียนจากดินภูเขาไฟ ราว 4,799.22 ตัน และในวันนี้พบว่าราคาซื้อขายทุเรียนภูเขาไฟ ออกจากหน้าสวนมาขายตรงโดยชาวสวนทุเรียนเอง กิโลกรัมละ 180 -200 .-บาท โดยคาดการณ์ว่าในปีนี้เกษตรกรชาวสวนจะมีรายได้เฉลี่ยทั้งปี ราว 672 ล้านบาท เพราะทุเรียนภูเขาไฟในปีนี้ออกสู่ตลอดน้อย ทั้งพันธุ์หมอนทอง และพันธุ์ก้านยาว ด้วยความอร่อยมาก รสชาติดี จึงมีความต้องการสูง ราคาจึงขยับสูงตามไปด้วย และจะออกมาในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2562 ยาวไปจนถึงต้นๆ เดือนสิงหาคม 2562 นี้

            พร้อมกับ นายสุทธินันท์ บุญมี ผอ.ธกส.สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่อว่า โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส.จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับคลังจังหวัด ชมรมธนาคารจังหวัดศรีสะเกษ ปกครองจังหวัด ภาคีเครือข่ายชาวสวนทุเรียนภูเขาไฟ มีนโยบายที่ตรงกัน ในช่วงที่ผลไม้ของเกษตรกรซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้า ธนาคารฯ ธกส.เพื่อเป็นการส่งเสริมรายได้ สร้างอาชีพ ธกส.ได้ร่วมกับทุกภาคส่วน เชิญชวนทุกคนมาเที่ยวงานทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการเที่ยวชมสวนทุเรียน ในการจัด Sisaket Bike Raiiy 2019 ท่องแดนภูเขาไฟ ปันนำใจ ปั่นไปชมสวน ในวันที่ 22 มิถุนายน 2562 โดยจะปล่อยตัวจากสนามกีฬาวงกลมอำเภอขุนหาญ ในเวลา 06.00 น. ปั่นไปเที่ยวชมสวน ชิมทุเรียนแบบบุฟเฟ่ เน้น ปั่นน้อยแต่ทานมาก รายได้สมทบซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลขุนหาญ สมัครได้ทาง https://www.facebook.com/baacssisaket/   ภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2562 ปั่นทำบุญสมทบทุนแบบไม่มีเหรียญ แต่มีทุเรียนภูเขาไฟทานไม่อั่น

 

 

ท่องเที่ยว