โคราชชุ่มฉ่ำ ฝนตกหนักติดต่อกัน ชาวนาเร่งสูบน้ำออก

9 มิ.ย. 2562 14:39 น.
นครราชสีมา - ชาวนาโคราช เร่งใช้ระหัดวิดน้ำแบบการทำนาพื้นบ้านออกจากนา หลังจากฝนตกหนัก น้ำท่วมเมล็ดข้าวในพื้นที่ที่เพิ่งทำการเพาะปลูก

            นครราชสีมา-วันนี้(9 มิถุนายน 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาในตำบลโนนตาเถร อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา ต้องใช้ระหัดวิดน้ำออกจากนาข้าวทั้งที่เพิ่งเริ่มหว่าน เนื่องจากฝนตกลงมาตลอดทั้งวันทั้งคืน ส่งผลให้น้ำท่วมขังในนาข้าวที่เริ่มเพาะปลูก  ทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวเริ่มจมน้ำและจะทำให้ข้าวเน่าเสียหายได้

 

          จากการลงพื้นที่สอบถามนายสนั่น ชิดนอก เกษตรกรชาวนาบ้านโนนสุวรรณ เปิดเผยว่า ตลอดหลายวันที่ผ่านมา  ในพื้นที่มีฝนตกลงมาเป็นจำนวนมากติดต่อกัน ทำให้นาข้าวที่เพิ่งเริ่มหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวมีน้ำท่วมขัง ซึ่งอาจจะส่งผลให้ข้าวเน่าได้ จึงต้องนำระหัดมาวิดน้ำออก ส่วนสาเหตุที่ไม่ใช้เครื่องสูบน้ำเพราะต้องการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการทำนา   ซึ่งปีการเพาะปลูกที่ผ่านมา ก็ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงทำให้ทุนทรัพย์ทำนาในปีนี้มีค่อนข้างจำกัด รวมถึง อายุที่มากขึ้นจะแบกเครื่องสูบน้ำที่มีน้ำหนักมากก็เป็นเรื่องลำบาก จึงหันมาใช้วิธีระหัดวิดน้ำแบบการทำนาพื้นบ้านสมัยก่อนแทน ซึ่งก็ให้ผลค่อนข้างดีเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย

 

เกษตร