ตะลึง พบกระทิงเพศผู้ 2 ตัว เข้าสวนมากินมะม่วง

8 มิ.ย. 2562 17:59 น.
นครราชสีมา - ชาวสวนตะลึง พบกระทิงเพศผู้ 2 ตัว เดินชมสวน กินมะม่วงสบายใจเฉิบที่วังน้ำเขียว เกษตรกรเจ้าของสวน เผยกระทิงฝูงนี้มี 5 ตัว ชอบบากินผลไม้ในสวนบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะมาในช่วงเย็น แต่วันนี้มาช่วงเช้า

นครราชสีมา วันนี้ (8 มิถุนายน 2562) ที่สวนเขาแผงม้าฟรุ๊ตฮิลล์ ริมถนน3052 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ได้มีกระทิงเพศผู้ 2 ตัว อายุประมาณ 4-6 ปี เดินออกมาจากเขาแผงม้า มากินมะม่วงในสวนของชาวบ้าน โดยกระทิงทั้ง 2 ตัว ไม่มีอาการหวาดระแวงนักท่องเที่ยว ที่เฝ้ามองดูอยู่อย่างใกล้ชิด ซึ่งมันได้เดินเข้าเล็มหญ้าในสวนมะม่วง จนกระทั่งต้นมะม่วงแก้วที่กำลังออกลูกดกเต็มต้น จึงได้พากันเล็มกินลูกมะม่วงแก้วอย่างเอร็ดอร่อย

นายชาตรี กลั่นประชา อายุ 65 ปี เกษตรกรเจ้าของสวน เปิดเผยว่า หลังจากที่ไปสั่งงานคนสวนเสร็จเข้าบ้านเพื่อทานอาหารเช้า ตัวเองก็เห็นสัตว์ตัวใหญ่ๆ เดินผ่านหลังบ้าน นึกว่าควายใครหลุดมาจึงออกไปดู ปรากฏว่าเป็นกระทิงเพศผู้ 2 ตัว เดินเข้ามาอย่างช้าๆ อย่างสบายใจ สร้างความตะลึงให้กับตนเองมาก ที่เห็นกระทิงในระยะใกล้ๆ ตนเองจึงค่อยๆ ขับรถตามไปดูพบว่ากระทิงทั้ง 2 ตัว เดินไปเล็มหญ้าอ่อน ที่ตนเองเพิ่งให้ลูกน้องตัดหญ้า ประกอบกับช่วงนี้ฝนตกเลยมีหญ้าอ่อนกำลังขึ้นและก็เดินไปกินมะม่วงสุกบนต้น รวมทั้งที่ร่วงอยู่โคนต้นจำนวนมาก

 

สำหรับกระทิงฝูงนี้จะมีอยู่ 5 ตัว มากินผลไม้ในสวนตัวเองบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะมาในช่วงเย็น แต่วันนี้ออกมาโชว์ตัวแต่เช้า ตนเองก็กำชับให้คนงานอย่งไปรบกวนและเข้าไปใกล้ สำหรับมะม่วงที่กระทิงกินก็เป็นมะม่วงแก้ว ตนเองก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร แบ่งๆ กันกินระหว่างคนกับสัตว์


ด้านนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่า กระทิงฝูงนี้ มี 5 ตัว ข้ามฝั่งออกจากแนวอนุรักษ์เขาแผงม้า ออกมาหากินในแถวนี้มากว่า 3 ปีแล้ว จะพบเจอบ่อยๆ ออกมาหากินในบริเวณเขาแผงม้า จึงฝากเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังโดยเฉพาะในช่วงเย็นๆ ที่กระทิงจะออกมาหากิน หากพบเจอก็อย่าเข้าไปใกล้ อย่าไปรบกวน ถ้าอยากเจออยากดูกระทิงแบบปลอดภัยก็ขอแนะนำไปชมได้ที่จุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า บ้านคลองทราย ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งเป็นกระทิงฝูงใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยเฉพาะช่วงนี้มีฝนตกแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ และนักท่องเที่ยวอาจจะได้ชมทะเลหมอกสวยๆ ที่วังน้ำเขียวด้วย.

ของดีชุมชน