เปิดงานทุเรียนภูเขาไฟและของดีศรีขุนหาญยิ่งใหญ่

8 มิ.ย. 2562 11:55 น.
ศรีสะเกษ เปิดงานทุเรียนภูเขาไฟและของดีศรีขุนหาญ นำพาผู้บริโภค พบ เกษตรกรชาวสวนโดยตรง คุณภาพดินภูเขาไฟ พ่นลาวาส่งผลให้ เงาะ ทุเรียน มังคุด อร่อยไม่เหมือนใคร ทุกคนที่ได้ชิมก็ติดใจ

วันที่ 7 มิถุนายน 2562 ที่ วงกลมอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ, นายสิริดล น้าวิไลเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ เกษตรอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน เกษตรกรชาวสวนไม้ผลอำเภอขุนหาญ ร่วมกันจัดงาน ทุเรียนภูเขาไฟและของดีศรีขุนหาญ ปี2562 โดยมี นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน โดยชาวสวนอำเภอขุนหาญที่ได้อาศัยดินลาวาจากภูเขาไฟที่ระเบิดไปนานกว่าพันปี วันนี้ได้เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของไม้ผลทุกชนิด ทำให้เกษตรกรปลูกเงาะ ทุเรียน ลองกอง มังคุด มะม่วง ลำไย สะตอ รวมทั้งผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่ปลูกได้ในประเทศไทย สามารถปลูกได้ที่อำเภอขุนหาญ และได้ผลเป็นอย่างดี เนื้อทุเรียนจะสุกเหลืองงาม เนื้อนุ่ม กรอบนอกนุ่มใน เวลาสุกมากๆ จะไม่เป็นปลาร้า และมีกลิ่นอ่อนๆ จะไม่ส่งกลิ่นแรงเหมือนทุเรียนจากที่อื่น หรือหากเป็นเงาะ ที่ปลูกจากดินภูเขาไฟ เปลือกจะบาง เนื้อจะหวานน้อย เนื้อจะร่อนกรอบออกจากเมล็ดได้ง่าย ไม่ติดเมล็ด ไม่ฉ่ำน้ำ รวมทั้งผลไม้ชนิดอื่นๆ ผู้บริโภคที่ได้ทานผลไม้จากชาวสวนโดยตรง จะชมว่าอร่อยมากกว่าทุกพื้นที่ของผลไม้ไทย จนทำให้เกษตรกรชาวสวนได้จัดงาน วันทุเรียนภูเขาไฟและของดีศรีขุนหาญ ติดต่อกันมา 16 ปีแล้ว เพื่อให้ผู้บริโภค หรือพ่อค้า ส่งออก พ่อค้าแม่ค้าทั่วไป มาพบเกษตรกรชาวสวนไม้ผลโดยตรงในงานนี้

 

 

 

 

นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ กล่าวว่า อำเภอขุนหาญ เป็นพื้นที่ที่ติดชายแดนไทย - กัมพูชา ทางช่องพระพลัย ราษฎรส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม มีความหลากหลายของผลผลิต โดยเฉพาะพื้นที่ตอนใต้ของอำเภอเป็นแหล่งต้นน้ำ มีศักยภาพสูงเหมาะแก่การปลูกไม้ผล ไม้ยืนต้น จากแผนพัฒนาของอำเภอทำให้เกษตรกรหันมาปลูกพืชยืนต้นกันเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะทุเรียนดินภูเขาไฟ เงาะ มังคุด สะตอ และยางพารา ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ของอำเภอ ที่สร้างรายได้แก่เกษตรกรเพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากนั้นยังมีการปลูกพืชทางเลือกใหม่ เช่น ลำไย ลิ้นจี่ ลองกอง สละ ถือว่าเป็นพืชที่มีอนาคต พร้อมกันนี้ชาวสวนอำเภอขุนหาญ ได้จัดงาน ทุเรียนภูเขาไฟและของดีศรีขุนหาญ เพื่อประชาสัมพันธ์ผลผลิตทางการเกษตร เพิ่มช่องทางการตลาดให้เกษตรกร เพิ่มโอกาสในการพัฒนาผลผลิต จากการประกวดผลผลิตทางการเกษตร ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ท่องเที่ยวสวนทุเรียน เงาะ ไม้ผลอำเภอขุนหาญในดินแดนดินภูเขาไฟ กินทุเรียนจากสวน ชวนนอนพักโฮมสเตย์  ในช่วงผลไม้ออกสู่ตลาด นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม ของทุกๆ ปี ซึ่งในงานนี้ก็จะจัดให้มี รำวงย้อนยุค ของวงขุนหาญคาลิปโซ่ วงเดียวของจังหวัดศรีสะเกษ ที่มีนางรำเป็นภรรยาผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ผู้นำชุมชน ทั้งหมด

 

 

 

 

นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า อำเภอขุนหาญ แม้ว่าจะเป็นอำเภอที่ติดชายแดน แต่ด้วยศักยภาพของภูมิประเทศ ทำให้ได้เปรียบในการผลิตไม้ผลที่ดีที่สุดของจังหวัดศรีสะเกษ ที่มีดินลาวาเป็นต้นทุน ทำให้ชาวสวนปลูกไม้ผลได้เป็นอย่างดี แถมมีผู้บริโภคทั่วโลกให้ความสนใจรอทานทุเรียนภูเขาไฟของชาวอำเภอขุนหาญ ส่งผลให้ราคาทุเรียนเพิ่มสูงขึ้นจากความนิยมของผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก ประกอบกับในปีนี้ได้เกิดลมพายุฝนถล่มสวนทุเรียนในหลายรอบ ทำให้ผลทุเรียนยังคงเหลือน้อย แต่ความต้องการสูง ด้วยจากคุรภาพทุเรียนที่อร่อยที่สุดไม่เหมือนใคร ทำให้ราคาถีบสูงขึ้นตลอดในระยะนี้ แต่หากเกษตรกรชาวสวนนำทุเยนอ่อนออกมาจำหน่าย ก็จะเป็นการทำลายชื่อเสียงทุเรียนภูเขาไฟไปทันที ในงานนี้อำเภอขุนหาญ จึงได้ตั้งสายตรวจทุเรียน เพื่อป้องกันผู้ที่ไม่หวังดี รวมทั้งชาวสวนที่ไม่จริงใจ นำทุเรียนอ่อนออกมาจำหน่ายได้ เพื่อคุรภาพชื่อเสียงของทุเรียนภูเขาไฟของจังหวัดศรีสะเกษ ที่ให้ผลเพียงละครั้งในช่วงนี้เท่านั้น ด้วย

 

 

 

 

ท่องเที่ยว