6 เด็กเกงกิฬาวูซูระดับชาติโชว์ลีลาต่อสู้สุดระทึกหวังส่งต่อรุ่นน้อง

6 มิ.ย. 2562 10:15 น.
สุรินทร์- ุ6เด็กเก่ง นักกีฬาวูซู หรือมวยจีน หรือกังฟู ตัวแทนโรงเรียน โชว์ลีลาหน้าเสาธง หวังจุดประกายให้รุ่นน้องสมัครเป็นนักกีฬารุ่นต่อไป ระบุแสดงการใช้ดาบ กระบี่ กระบอง และการต้อสู้อย่างตื่นตาตื่นใจ ปรากฏว้ารุ่นน้องนักเรียนชายที่นั่งดูหงายเงิบหลบท่าเตะเสยแทบไม่ทัน เผยเป็นเจ้าของรางวัลเหรียญทองวูซู ชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2559-2562,เหรียญทองกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 33 และ ล่าสุด เหรียญทองแดงกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562  เวลา 08.00 น.ที่หน้าเสาธงโรงเรียนประสาทวิทยาคาร อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นายกฤตศักดิ์ วัฒนธานี ครูชำนาญการ นำเด็กนักเรียนหญิง ซึ่งเป็นนักกีฬาวูซู เยาวชนตัวแทนของโรงเรียนประสาทวิทยาคาร พร้อมสวมชุดแบบจีนโบราณ หลากหลายสี จำนวน 6 คน ประกอบด้วย น.ส.วรารัตน์ บุญมี,น.ส.อังค์วรา สายบัวแดง,น.ส.ปิยนันท์ ตนเหี่ยม,น.ส.สุวัจนี เปรียบยิ่ง,น.ส.ชนิกานต์ นิลแท้ และด.ญ.ธนพร ไม่วายมี มาแสดงโชว์ยุทธลีลา ด้วยการใช้ดาบ กระบี่ ไม้พลอง และ แซ่ ได้อย่างสวยงาม และสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเด็กนักเรียนของโรงเรียนประสาทวิทยาคาร ที่กำลังเข้าแถวหน้าเสาธงได้ชมได้ เป็นอย่างดี

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังสามารถสร้างเสียงหัวเราะได้อีกด้วย เนื่องจากระหว่างที่นักกีฬาวูซูแสดงโชว์อยู่นั้น มีการยกแขนยกขาเตะออกลวดลาย เพื่อให้มีความสวยงามสมจริง แต่นักแสดงกลับไปยกขาเตะเสยขึ้นตรงหน้า รุ่นน้องนักเรียนชายที่กำลังนั่งดูอยู่ แทบจะพากันหลบไม่ทัน เป็นภาพที่น่าขันและ สร้างเสียงหัวเราะให้กับเด็กนักเรียนเป็นอย่างยิ่ง

 

โดยเฉพาะการแสดงวูซูประเภทต่อสู้ หรือประลองยุทธ์ ที่มีการแสดงการต่อสู้ ในท่าต่างๆได้อย่างสมจริง หลังแสดงจบ ได้รับเสียงปรบมือจากเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้น ม.1ถึง ม.6 ของโรงเรียนประสาทวิทยาคาร  ที่นั่งชมกว่า 2,861 คน

  

สำหรับการแสดงโชว์กีฬาวูซู ดังกล่าว เป็นแนวคิดของเด็กๆนักกีฬาวูซูเอง ที่ต้องการแสดงโชว์ เพื่อจุดประกายให้น้องๆในโรงเรียนเกิดความสนใจอยากที่จะสมัครเข้ามาร่วมเป็นนักกีฬาวูซูของโรงเรียน เพื่อเป็นตัวแทนแข่งขันในรุ่นถัดๆไป เพราะรุ่นพี่นักกีฬา ที่อยู่ชั้น ม.6 ก็จะจบการศึกษาไปแล้วในปี2562นี้ จึงต้องการนักกีฬารุ่นใหม่ๆเข้ามาเป็นนักกีฬาวูซู เพื่อเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปแข่งและสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน ในการแข่งขันกีฬาในโอกาสต่างๆต่อๆไป

น.ส.วรารัตน์ บุญมี นักกีฬาวูซู กล่าวว่า วันนี้พวกเราได้นำเสนอกีฬาวูซูที่พวกเราได้เป็นตัวแทนไปแข่งขัน มานำเสนอให้น้องๆนักเรียนได้เห็นและเกิดความสนใจ ว่ามีวิธีการเล่น การรำยุทธลีลาแบบไหน เพื่อให้กีฬาวูซูมีคนรู้จักมากขึ้น พวกตนมีความภาคภูมิใจมากที่ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียน อยากให้น้องๆมาลองเล่นและฝึกดู เพราะก็ไม่ได้ฝึกง่ายและก็ไม่ยากถ้าเราตั้งใจฝึก เป็นกีฬาที่สร้างความแข็งแรง อ่อนช้อยและสวยงามอยู่ในตัว ก็อยากให้น้องๆเข้ามาลองสมัครเป็นนักกีฬาวูซูของโรงเรียน เพราะพวกเราจะจบ-ปเรียนที่อื่นต่อ โรงเรียนก็จะขาดนักกีฬารุ่นต่อๆไป อยากให้มาสมัครกันเยอะๆ

นายกฤตศักดิ์ วัฒนธานี ครูชำนาญการ กล่าวว่า กีฬาวูซู เป็นกีฬาที่มีพื้นฐานมาจากประเทศจีน บ้านเราจะเรียกว่ามวยจีน หรือว่ากังฟู ซึ่งกีฬาวูซู ได้เข้าสู่กีฬาโอลิมปิกแล้ว น่าจะเริ่มแข่งขันในกีฬาโอลิมปิดรอบหน้านิ้ ซึ่งทางโรงเรียนประสาทวิทยาคาร ก็ได้มีการฝึกซ้อมนักกีฬาและส่งแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2555 รวม 7 ปีแล้ว ในสุรินทร์มีโรงเรียน 2 แห่งที่จัดกีฬาวูซู คือ ที่โรงเรียนเทศบาลสังขะ ซึ่งทำรุ่นเล็ก แต่โรงเรียนประสาทวิทยาคารทำรุ่นใหญ่ รุ่นมัธยม กีฬาชนิดนี้ จะช่วยทำให้นักกีฬามีวินัย มีความสุภาพอ่อนโยน และมีจิตสาธารณะในการช่วยเหลือผู้อื่นในสังคมต่อไป กีฬาที่เป็นการตัดสินด้วยสายตา คล้ายยิมนาสติก และจะมีคะแนนท่าเบซิก ท่ายาก คะแนนความสัมพันของท่าต่างๆ สำหรับผลงานที่ผ่านมาของนักกีฬา ที่เคยได้รับคือรางวัลเหรียญทองวูซู ชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2559-2562,เหรียญทองกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 33 และ ล่าสุด เหรียญทองแดงกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 ซึ่งตนขอฝากกีฬาวูซูอีกชนิดให้เป็นทางเลือกกับผู้ที่สนใจ เป็นกีฬาที่ช่วยฝึกฝนให้เรามีสมาธิ มีวินัย เน้นความสุภาพอ่อนโยน

คนดี คนเด่น