ชาวโคราชติดตามประชุมสภา "โหวดนายกฯ" อย่างใกล้ชิด

5 มิ.ย. 2562 15:55 น.
นครราชสีมา - ชาวโคราชติดตามชมถ่ายทอดสด การประชุมรัฐสภาโหวตนายกอย่างใกล้ชิด หวังได้นายกฯ ที่ไม่โกงบ้านเมือง แก้ปัญหาเศรษฐกิจ และแก้ไข รธน.

นครราชสีมา วันนี้ (5 มิถุนายน 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ประชาชนได้ตื่นตัวติดตามชมการถ่ายทอดสดการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาวาระสำคัญโหวดเลือกนายกรัฐมนตรีกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่ร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่ง ในชุมชนสืบสิริซอย7 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ประชาชนที่มารับประทานอาหาร ต่างพากันชมการถ่ายทอดสดการประชุมรัฐสภาอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งหลายคนก็ลุ้นอยู่ว่า ในการโหวตวันนี้ใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี

 

หลังจากที่ประชุมรัฐสภา มีการเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2 คน ประกอบไปด้วย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แม้ว่าตลอดทั้งการประชุมช่วงกลางวันนี้ จะเป็นการเปิดโอกาสให้ ส.ส.แต่ละพรรคการเมือง อภิปรายในหัวข้อต่างๆ โดยที่ยังไม่มีท่าทีว่าจะเริ่มโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีก็ตาม ซึ่งมีรายชื่อผู้ขออภิปรายมากกว่า 40 คน จึงคาดว่าจะอภิปรายไปจนถึงเวลา 22.00 น. จึงจะได้มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

นายวสุพล สิริพูนทอง อายุ 44 ปี ประชาชนชาว อ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนเองลุ้นให้มีการจัดตั้งรัฐบาล และมีนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ช่วงเลือกตั้งเสร็จมาแล้ว แต่เวลาก็ล่วงเลยมากว่า 2 เดือนก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะได้เห็นหน้านายกรัฐมนตรีที่ชัดเจนสักที ดังนั้นวันนี้ถือว่าเป็นวันสุดท้ายที่รอคอยมานาน ส่วนใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ก็สามารถรับได้ทั้งหมด ขอเพียงให้เข้ามาบริหารประเทศด้วยความสุจริต โปร่งใส ไม่โกงบ้านเมืองเท่านั้น แต่สิ่งที่ตนเองเป็นห่วงมากที่สุดก็คือความเสถียรภาพของรัฐบาลชุดใหม่ ภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้เป็นสภาเสี่ยงปริ่มน้ำ เกรงว่าจะเกิดความไม่เสถียรภาพจนทำให้การบริหารประเทศมีปัญหาขึ้นในอนาคต ขณะเดียวกันถ้าได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่มาบริหารประเทศแล้ว ก็อยากจะให้เข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นอันดับแรก เพราะทุกวันนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก อีกทั้งค่าครองชีพก็สูงขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังอยากให้รัฐบาลใหม่ ทำการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย เนื่องจากตนเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีข้อบกพร่องหลายอย่าง ที่ขัดกับหลักประชาธิปไตยอย่างแท้จริง.

การเมือง