ผู้ว่าชัยภูมิ สั่งเร่งตรวจสอบด่วน ที่มาปลาร้าคล้ายมีชิ้นส่วนหางงูปน

4 มิ.ย. 2562 14:29 น.
ชัยภูมิ - คาดรู้ผลไม่เกินภายในสัปดาห์นี้ หลังมีชาวบ้าน ผู้บริโภคปลาร้า เกิดความไม่เชื่อมั่นหวาดผวาต่อการไปหาซื้อปลาร้าในพื้นที่มาบริโภคกันจำนวนมาก ต้องวงแตกผงะแทบอ้วกแตกกันทั้งบ้าน เมื่อแกะเปิดถุงปลาร้าที่ไปซื้อแบบแบ่งใส่ถุงขายมาในย่านตลาดสดแห่งหนึ่ง เพื่อจะประกอบอาหารกลับไปพบชิ้นส่วนคล้ายหางงูปนมาด้วย ก่อนฝากวิงวอนผ่านไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งตรวจสอบ เพื่อไม่อยากให้กระทบต่อผู้ค้าที่มีการจำหน่ายปลาร้าคุณภาพที่ดีที่มียังอยู่ในพื้นที่อีกจำนวนมาก ต้องมาได้รับผลกระทบจากปลาเน่าตัวเดียวสร้างความเสียหายทั้งข้องในครั้งนี้ไปด้วยอีกเป็นจำนวนมากตามมาได้!

            วันที่ 4 มิ.ย. 2562  ความคืบหน้าหลัง ขณะที่จ.ชัยภูมิ ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์ในเฟสบุ๊คที่มีเนื้อหาว่า ตนเองได้ไปซื้อปลาร้าที่แบ่งขายใส่ถุงเป็นกิโลกรัม ที่มีขายตามตลาดสดแห่งหนึ่งในจ.ชัยภูมิ เป็นประจำ หลังจากนำมาประกอบอาหาร  เพื่อที่จะนำปลาร้าที่ซื้อมาดังกล่าวมาตำส้มตำรับประทานกับญาติๆภายในครอบครัวกัน แต่ครั้งนี้ต้องถึงกับผงะแทบอ้วกแตกกันทั้งครอบครัวขึ้นมาทันที เมื่อไปพบชิ้นส่วนของปลาร้า ที่มีลักษณะคล้าย “หางงู” ติดปะปนในถุงปลาร้าดังกล่าวมาด้วย

            จึงถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน และนำไปโพสต์ภาพชิ้นปลาร้าที่มีชิ้นส่วนคล้ายหางงูดังกล่าวลงในเฟสบุ๊ค เพื่ออยากให้มีการเข้ามาตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคุ้มครองให้กับผู้บริโภคที่อยากให้มีความปลอดภัยในเรื่องนี้มากขึ้นด้วย ว่าชิ้นส่วนที่พบในปลาร้าดังกล่าวไม่น่าจะเป็นเนื้อปลา ที่เกิดขึ้นในปลาร้าที่เป็นอาหารพื้นบ้านใกล้ตัวของชีวิตประจำวันของคนในพื้นที่จ.ชัยภูมิ และคนส่วนใหญ่ภาคอีสานไปทั่วอีกเป็นจำนวนมากด้วย

            ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา ทางด้านนายณรงค์  วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ หลังทราบเรื่องต่อกรณีพบชิ้นส่วนคล้ายหางงูปนมาในปลาร้า ที่เกิดขึ้นแจ้งว่า ล่าสุดทางจังหวัดได้มีการประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ จัดชุดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบขอดูชิ้นส่วนปลาร้าคล้ายหางงูที่พบอยู่บ้านเลขที่ 75 ม.15 บ้านหนองบัวขาว ต.ชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ แล้วซึ่งเป็นบ้านของนายวินัย  เสาะสาย อายุ 46 ปี เจ้าของผู้ใช้เฟสบุ๊คผู้ร้องรายนี้

           ซึ่งวันนี้ไม่อยู่บ้านไปทำธุระที่ต่างจังหวัด แต่เบื้องต้นทางชุดจนท.สาธารณสุขก็ได้พบกับภรรยาของผู้ร้องรายนี้พร้อมญาติบ้านใกล้เคียงกันทั้งหมดแล้ว เพื่อขอรับทราบข้อมูลแหล่งที่ไปซื้อปลาร้าดังกล่าวมาและต้นตอแหล่งผลิตทั้งหมด เพื่อจะได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบแหล่งผลิตสุ่มตรวจ หาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ว่ายังมีชิ้นส่วนอื่นเจือปนที่ไม่ใช่ชิ้นส่วนของปลา หรือปลาร้า ที่ถูกต้องตามสุขอานามัยเพิ่มเติมยืนยันอีกครั้งต่อไปซึ่งคาดว่าจะสามารถรู้ผลได้ในไม่เกินสัปดาห์นี้ ว่าชิ้นส่วนที่พบและแหล่งที่มาผลิตปลาร้าจำหน่ายดังกล่าวถูกต้องตามหลักอนามัยที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานในครั้งนี้ด้วยหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบกฎหมายต่อไปในครั้งนี้ด้วย

              ซึ่งเบื้องต้นในส่วนของปลาร้าอื่นๆที่มีจำหน่ายที่ในจ.ชัยภูมิ ที่พบขายทั่วไปตามย่านต่างๆในตลาดสดทางจังหวัดชัยภูมิ เองก็ได้มีการออกตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพมาต่อเนื่องเป็นอย่างดีมาตลอด และผู้บริโภคยังสามารถหาเลือกซื้อบริโภคได้ตามปกติ และไม่อยากให้เกิดความหวาดกลัวจนไม่กล้าบริโภคปลาร้ากันไปใหญ่อีก เพียงแต่การซื้อมาบริโภคในแต่ละครั้งต้องมีการตรวจดูก่อนบริโภค หากพบสิ่งผิดปกติ มีชิ้นส่วนหรือมีสิ่งปะปนมาก็ควรหยุดบริโภคไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วย และรีบแจ้งจนท.ที่เกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบ เพื่อที่จะได้ช่วยกันตรวจสอบมาตรฐานสินค้า ที่อยากให้มีคุณภาพที่ดีมีมาตรฐานมากขึ้นในครั้งนี้อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคตด้วย

              ที่เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าสินค้ามีคุณภาพมีมาตรฐานรับรอง มีสัญญาลักษณ์มีฉลากติดรับรอง อย.มีชื่อผู้ผลิต วันผลิต วันหมดอายุ ที่มาของชื่อผู้ผลิตที่จะต้องพร้อมรับผิดชอบต่อผู้บริโภคด้วย ปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า ในการพลิกวิกฤตมาเป็นโอกาสให้ได้รับความนิยมมากขึ้น และก็จะเป็นอีกจุดที่ผู้บริโภคจะหาเลือกซื้อและสร้างความเชื่อมั่นต่อการบริโภคปลาร้าของคนในพื้นที่ได้กลับมามากขึ้นด้วย

             และครั้งนี้ก็ไม่อยากให้เกิดผลกระทบจนขาดความเชื่อมั่น จนไม่กล้าไปซื้อปลาร้ามารับประทานกันเลย ในภาพรวมปลาร้าของจังหวัดชัยภูมิยังมีให้เลือกตามหลักที่แนะนำไปอย่างปลอดภัยดีอีกจำนวนมาก และไม่อยากให้ปัญหาจากคนไม่กี่คน มาทำให้ปลาเน่าตัวเดียวเสียหายทั้งข้อง จนกระทบต่อคนที่ทำดี ยังมีปลาร้ามีคุณภาพดีๆมีจำหน่ายที่มีคุณภาพดีๆมีให้เลือกอีกจำนวนมากในพื้นที่ของจ.ชัยภูมิ ในครั้งนี้ด้วย

ภาคประชาสังคม