สปก.โคราชลั่น "ฟลอร่าพาร์ค" ต้องหยุดดำเนินการทันที

3 มิ.ย. 2562 16:55 น.
นครราชสีมา- สปก.โคราช ลั่น ฟลอร่าพาร์ควังน้ำเขียว ต้องหยุดดำเนินการทันที เดินหน้ายึดที่คืนต่อ ไม่สนถูกฟ้องกลับ

นครราชสีมา – ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา หรือ ส.ป.ก.ได้ออกคำสั่งทางปกครอง ให้บริษัทฟลาร่า พาร์ค วังน้ำเขียว หยุดดำเนินการกิจการ หลังจากที่ตรวจสอบพบว่าบริษัท ได้ใช้พื้นที่ ส.ป.ก. 103 ไร่ สร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวหารายได้มาเกือบ 10 ปี โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งทาง ส.ป.ก.จังหวัดนครราชสีมา ได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินระดับจังหวัด หรือ คปจ. ที่มีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธาน พิจารณา โดย คปจ.พิจารณาเห็นตามที่ ส.ป.ก.จังหวัดนครราชสีมา ก่อนที่ทางฟลาร่า พาร์ค จะยื่นอุทธรณ์คำสั่ง คปจ. ต่อ ส.ป.ก.ส่วนกลางเพื่อพิจารณาอีกครั้ง

ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก.ส่วนกลาง เปิดเผยว่า ทาง ส.ป.ก.ส่วนกลางได้พิจารณายกคำร้อง และเห็นไปในทางเดียวกันกับ คปจ.ที่ได้ออกคำสั่งทางปกครอง ให้บริษัทหยุดดำเนินการกิจการนั้น

ล่าสุด วันนี้ (3 มิถุนายน 2562) นายสุรชัย ยุทธชนะ ส.ป.ก.จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทางผู้บริหารฟลอร่าพาร์ค ก็ได้ยื่นคำฟ้อง ส.ป.ก.ต่อศาลปกครอง ซึ่งหลังจากนี้ทาง ส.ป.ก.ก็จะต้องรอศาลปกครองก่อนว่า จะรับคำฟ้องของฟลาร่าพาร์คหรือไม่ เพื่อบังคับใช้ตามกฎหมาย หากศาลปกครองไม่รับคำฟ้อง ทาง ส.ป.ก.ก็จะเริ่มดำเนินการยึดคืนพื้นที่ได้ทันที ส่วนทางฟลอร่าพาร์ค จะมายื่นคำร้องขอใช้พื้นที่ใหม่อีกครั้ง ก็สามารถดำเนินการได้ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ 30 พฤษภาคม 2562 แต่ถ้าพิจารณาแล้วว่าไม่มีเอกสารและหลักฐานที่สมควรให้ใช้พื้นที่ได้ต่อไป ก็ต้องดำเนินการยึดพื้นที่คืนทั้งหมด พร้อมทั้งดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญาต่อไป.

เศรษฐกิจภูมิภาค