ยิ่งใหญ่..งานบุญประเพณี "บั้งไฟเอราวัณ" สืบสานวัฒนธรรมประเพณี

3 มิ.ย. 2562 13:05 น.
จ.เลย - อ.เอราวัณ จัดงานบุญประเพณี"บั้งไฟเอราวัณ" ประจำปี 2562 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างความสามัคคีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชุมชน และข้าราชการ อีกทั้งเป็นการขอฝยจากพญาแถน (เทวดา) เผยทันทีที่ผู้ว่าฯเลย ประธานลันฆ้องเปิดงานปราฏว่าฝนถล่มลงมาอย่างหนักเป็นเวลา 1ชม. ท่ามกลางความยินดีของชาวเลย

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 2 มิ.ย.  2562  ณ ณ สนามทหน้าเทศบาลตำบลผาอินทร์แปลง อ.เอราวัณ จ.เลย   นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดงานบุญประเพณี “บั้งไฟเอราวัณ” สืบสานวัฒนธรรมประเพณี มีนายวิทยา สันติกุล นายอำเภอเอราวัณ นายประจวบ มะปะเข  นายก อบต.ผาอินทร์แปลง นายเลิศศักดิ์ พัฒนาชัยกุล ส.สงเลย เขต 1 นายศรัณย์  ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย เขต 2 ร่วมด้วย  โดยมีขบวนแห่ 6  ขบวนยาวเหยียดตั้งแต่เวลา 13.00 น.ตั้งแต่หน้า สภ.เอราวัณถึง ทต.ผาอินทร์แปลง  มี นทท.พี่น้องประชาชนร่วมงานร่วมหมื่นคน เพื่อรอชมขบวนแห่บั้งไฟจากภาครัฐ ประชาชน อย่างตระการตาสวยงาม 

 

นายวิทยา   สันติกุล   นายอำเภอเอราวัณ  กล่าวว่า   งานบุญประเพณีบั้งไฟเอราวัณ ถือเป็นประเพณีที่สำคัญของท้องถิ่น ที่ประชาชนทุกคนมีความภาคภูมิใจและร่วมกันจัดกันมาเป็นประจำทุกปี ตามความเชื่อของชาวอีสานว่าได้มีการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟที่ปฏิบัติได้ถูกต้องตามประเพณีจะบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลเกิดประโยชน์แก่เกษตรกรทั่วไปทั้งยังเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป ประเพณีบุญบั้งไฟเป็นประเพณีหนึ่งของภาคอีสานของชาวไทย

 

"รวมถึงชาวตำนานมาจากนิทานพื้นบ้านของภาคอีสานเรื่องพระยาคันคาก เรื่องผาแดงนางไอ่ นิทานพื้นบ้าน กล่าวถึงการที่หมู่บ้านจัดงานบุญบั้งไฟขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพระยาแถน หรือเทพวัสสกาลเทพบุตร ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่องว่าพระยาแถนมีหน้าที่คอยดูแลให้เกิดฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล หากฝนจะไม่ตกตามฤดูกาล จะเกิดภัยพิบัติกับหมู่บ้านได้  ซึ่งเป็นช่วงการจัดงานคือเดือน 6 เดือน หรือเดือน พ.ค.ของทุกปี" นายอำเภอเอราวัณ  กล่าว 

 

นายอำเภอเอราวัณ  กล่าวเพิ่มเติมว่า  ชาวบ้านเชื่อว่ามีโลกเทวดาและโลกมนุษย์อยู่ใต้อิทธิพลของเทวดา การรำผีฟ้าเป็นตัวอย่างที่แสดงออกทางด้านการนับถือเทวดาและเรียกเทวดาว่า ”แถน”  มีแถนก็มีฝนมีฟ้า หากทำให้แถนโปรดปรานมนุษย์จะมีความสุข  แสดงออกถึง วัฒนธรรมท้องถิ่นที่สวยงาม  ความสมัครสมานสามัคคี ซึ่งการจัดงานบุญบั้งไฟขอฝนปีนี้ได้ผลเกินคาด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่ประธานลันฆ้องเปิดงานก็เกิด ฝนตกหนักลงมาในงานนานกว่า 1 ชั่วโมง ท่ามกลางเสียงเฮลั่นด้วยความยินดีของชาวเลย

 

ศิลปะวัฒนธรรม