บุญบั้งไฟ หนุ่มสาวเดินแบบ และรำโชว์ผ้าไหมบึงบูรณ์

2 มิ.ย. 2562 17:50 น.
ศรีสะเกษ - หนุ่ม - สาวชาวอำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ กว่า 500 คน สวมชุดผ้าไหมรำโชว์ ถวายพญาแถน ขอฝนในงานประเพณีบุญบั้งไฟ ผ้าไหมบึงบูรพ์ ที่ประชาชนชาวบึงบูรพ์ ทักทอเป็นอาชีพสร้างรายได้กว่า 100 ล้านบาทต่อปี

วันที่ 2 มิถุนายน 2562  ที่สนามหน้าที่ทำการเทศบาลตำบลบึงบูรพ์ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ นายไอคุ้น ปัญจศุภวงศ์ นายกเทศมนตรีตำบลบึงบูรพ์ ร่วมกับชาวอำเภอบึงบูรพ์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ผ้าไหมบึงบูรพ์ โดยมี นายสุทธิพร ณ นคร นายอำเภอบึงบูรพ์ เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน โดยมีหนุ่ม - สาว พ่อบ้าน - แม่บ้านชาวอำเภอบึงบูรพ์ กว่า 500 คน พร้อมใจกันสวมเสื้อผ้าไหมบึงบูรพ์มาร่วมรำถวายพญาแถน เพื่อขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังจัดให้มีการเดินแบบผ้าไหม ของหนุ่ม - สาว ที่ชาวอำเภอบึงบูรพ์ สมัยรุ่นพ่อแม่สืบสานสอนสั่งให้ลูกหลานให้ทอผ้าไหม ทักทอขึ้นมาด้วยมือตนเอง จนกลายมาเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้าน กลุ่มอาชีพ ประชาชนชาวอำเภอบึงบูรพ์ในรอบปีหนึ่ง ว่า 100 ล้านบาท

 

จากเดิมที่ได้มีการสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟเพียงอย่างเดียว ต่อมาได้พัฒนาภูมิปัญญานำเอาผ้าไหมมาประกอบในการจัดขบวนรำ นำผ้าไหมมาประดับตบแต่ง หรือ ที่เรียกเป็นภาษาอีสานว่า นำมาเอ้ ในบั้งไฟโชว์ในขบวนแห่ ทำให้นักท่องเที่ยว เกิดความสนใจในผ้าไหม และตามมาซื้อผ้าไหม ชาวบ้านมีรายได้จากการขายผ้าไหมเรื่อยมา จนบัดนี้ยังได้นำผ้าไหมบึงบูรพ์มาโชว์ ด้วยวิธีการต่างๆ ในประเพณีบุญบั้งไฟ ด้วย

 

นายไอคุ้น ปัญจศุภวงศ์ นายกเทศมนตรีตำบลบึงบูรพ์ กล่าวว่า ชาวอำเภอบึงบูรพ์ ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ตามความเชื่อของชาวอีสาน ว่าเป็นการบูชาพญาแถน บูชามเหสักหลักเมือง และการทำพิธีบวงสรวงปู่โถปู่โน เพื่อขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล เพราะชาวอีสานต้องอาศัยน้ำฝนจากฟ้า ในการประกอบอาชีพทำนาข้าว ที่เป็นอาชีพหลักของคนอีสาน เป็นงานที่แสดงออกถึงความเชื่อ และภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ยึดเหนี่ยวสืบต่อกันมา ดังเช่นกันการทักทอผ้าไหม ที่คนรุ่นพ่อรุ่นแม่สมัยก่อนได้สืบสานสอนสั่งจากคนรุ่นก่อนต่อรุ่นปัจจุบัน และยังได้สร้างภูมิปัญญาในการสอดใส่เข้ามาให้อยู่ในงานประเพณีบุญบั้งไฟ และเรียกชื่อต่อคำว่า ผ้าไหมบึงบูรพ์ โดยความร่วมมือจากหนุ่มสาว และสาวงามที่เข้าร่วมขบวนรำบูชาถวายพญาแถน พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อผ้าที่ทักทอตัดเย็บจากผ้าไหมบึงบูรพ์ สร้างสีสันได้อย่างสวยงามมาก ขณะที่ร่ายรำพร้อมกันทั้งอำเภอ

 

นายสุทธิพร ณ นคร นายอำเภอบึงบูรพ์ เปิดเผยว่า ชาวอำเภอบึงบูรพ์มีความพร้อมเพรียงในด้านความรัก ความสามัคคี โดยเฉพาะในเรื่องการร่วมงานบุญ และถือเป็นงานประจำปีของชาวอำเภอบึงบูรพ์ ได้แสดงออกถึงการสืบสานด้านอาชีพ ที่ได้อนุรักษ์ไว้ต่อกันมา ในการผลิตผ้าไหม ทักทอลวดลายให้ผ้าไหมออกมาอย่างสวยงาม ไม่เหมือนใคร ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้ที่ซื้อผ้าไหมไปใช้ ไปสวมใส่ และงานประเพณีบุญบั้งไฟ ทำให้ผ้าไหมบึงบูรพ์ ที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวได้ชมผ้าไหมที่หนุ่มสาวสวมใส่รำในขบวน ได้รับความสนใจอย่างมากด้วย และส่งให้ผ้าไหมขายได้เพิ่มมากขึ้นไปด้วย จึงอยากจะให้ทุกคนได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้สืบต่อไป

 

ศิลปะวัฒนธรรม