ตลาดเห็ดโคนข้ามโขงจากฝั่งลาวเงินสะพัดวันละหลายแสนบาท

3 มิ.ย. 2562 10:22 น.
อุบลราชธานี พายุกระหน่ำทำเมือง สปป.ลาวชุ่มชื้น เห็ดตามฤดูกาลผุด ฝนแรก เห็ดโคนเริ่มโผล่ ชาวสปป.ลาว เก็บมาขายฝั่งไทยทำกำไรงาม ระบุเงินสะพัดวันละหลายแสนบาท

วันที่ 2 มิถุนายน 2562 ที่ บริเวณตลาดแลกเปลี่ยนสินค้าลานดอกจานเทศบาลตำบลเขมราฐ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี มีพ่อค้าแม่ขายทั้งทางฝั่งไทยและจากทางฝั่งประเทศ สปป.ลาว พากันนำเห็ดโคนมาวางจำหน่าย โดยมีลูกค้าเดินทางมาจากหลายที่หลายแห่ง ได้เข้ามาเลือกซื้อเห็ดโคนกัน เป็นจำนวนมาก ขายดีกันทั่วหน้า ทำให้ราคาของเห็ดโคน ยังมีราคาสูงคงที่ คือกิโลกรัมละ 260 ถึง 400 บาท นี่เป็นราคาที่ผ่านแม่ค้าคนกลางมาแล้ว

 

แม่ค้าชาวลาวรายหนึ่งเล่าว่า เป็นประจำของทุกๆปี ในฤดูต้นฝน ดินที่ร้อนมาแล้วเมื่อมาถูกน้ำฝนอย่างชุ่มชื้น ก็จะทำให้เห็ดตามฤดูกาลผุด ขึ้นบนดิน หากฝนดีเห็ดก็เกิดมาก แต่ถ้าหากฝนไม่สม่ำเสมอแล้ว เห็ดก็จะเกิดกันยาก ส่วนในปีนี้นั้น นับว่าฝนดีมาก จึงทำให้เหล่าเห็ดโคนโผล่พร้อมกันทุกพื้นที่ จากนั้นจึงได้มีพ่อค้าแม่ขายทั้งหลาย ได้รับซื้อกันไว้ไม่อั้น แล้วนำมาขายยังฝั่งประเทศไทย จากนั้นก็จะมีการนำส่งเข้ามาขายยังที่ตลาดกรุงเทพฯ สร้างกำไรเกือบเท่าตัว

 

เห็ดโคน คือเห็ดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากความชุ่มชื้นของผิวดินที่เพียงพอ และเป็นช่วงต้นฝน จากปลวกในใต้ดินเป็นเชื้อขยายพันธุ์ ดังนั้นชาวภาคอีสาน จึงเรียกเห็ดโคนนี้กันว่า( เห็ดปลวก) สืบทอดตลอดมา  นับเป็นเห็ดที่มีราคาแพงกว่าเห็ดชนิดอื่นๆ รสชาติอร่อย เป็นเมนูจานเด็ดตั้งแต่กระท่อมนาไปจนถึงภัตตาคาร ผู้คนนิยมรับประทานกันมาก ดังนั้น เห็ดชนิดนี้ จึงได้ขายดิบขายดีกันทั่วประเทศ เงินตราสะพัดในการซื้อขายเห็ดโคนวันละหลายแสนบาท

 

เศรษฐกิจภูมิภาค